Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Chơi với mây trời

05/04/2018 17:06 GMT+7

TTO - “Cảm giác như mình đến được... thiên đình!”. “Ừ, đẹp quá!”. Chúng tôi cùng kêu lên, sững người trên đỉnh “sống lưng khủng long” Háng Đồng trứ danh bốn bề là mây, có độ cao 2.000m so với mực nước biển.

Chơi với mây trời - Ảnh 1.

Chúng tôi ngợp người trong biển mây trên một ngọn đồi ở Háng Đồng - Ảnh: T.N.

Quanh năm Háng Đồng (huyện Bắc Yên, Sơn La) luôn chìm trong mây mù bao phủ bởi độ ẩm ở đây rất cao. Ngay cả những ngày mùa hè nóng bức, nhiệt độ ở Háng Đồng cũng thấp hơn các nơi khác 5 - 7oC.

Mặt trời lấp lóa. Chúng tôi nhìn mặt trời lên bằng cách dõi theo từng vệt nắng loang trên dải lụa mây.

Thật là bõ công khi nhóm trẻ phương Nam chúng tôi đi hai đêm tàu lửa từ Sài Gòn ra Hà Nội, rồi thuê xe máy vượt hơn 200km từ thủ đô, đặt chân đến Háng Đồng trong một đêm phảng phất hơi xuân lạnh buốt, sương mù dày đặc, để giờ đây được chứng kiến một vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ không phải nơi nào cũng có.

Màn sương khuya đang được vén sạch, biển mây đang thấp hơn tầm mắt khiến ta có cảm giác đang bơi giữa bồng bềnh. Làn làn lớp lớp mây đang chuyển màu theo từng tia nắng đầu tiên rọi xuống.

Bình minh của một sáng mùa xuân chưa bao giờ rực rỡ hơn thế này. Nhóm trẻ phương Nam há hốc, ngạc nhiên và thích thú xen lẫn cảm giác choáng ngợp.

Háng Đồng được biết đến cách đây không lâu bởi những người trẻ đi du lịch bụi khám phá. Đường lên Háng Đồng săn mây, ngắm bình minh bồng bềnh không có nhiều hàng quán hay điểm dịch vụ tiện ích như các điểm được khai thác du lịch.

Nơi đây là một thôn vắng với những người Mông bản địa thân thiện, hay cười với lớp trang phục hoa văn sặc sỡ lấy màu đỏ thẫm làm chủ đạo và những cái mũ đội đầu hoặc ngực áo có trang trí đồng bạc trắng.

Chơi với mây trời - Ảnh 2.

Một kiểu tạo dáng tinh nghịch của các bạn trẻ khi chơi với mây, với ông mặt trời trên "sống lưng khủng long" - Ảnh: T.N.

Khi những tia sáng đầu tiên le lói một vùng trời, cách ông mặt trời đánh thức cả thế gian này từ biển mây quả oai phong lẫm liệt. Chúng tôi lặng người nhìn ông chuyển mình trút bỏ chiếc chăn mây dày!

Bạn sẽ thấy mình mỉm cười với ông bằng cái nhìn dạt dào nhẹ bâng như trút bỏ hết mọi thứ phiền toái đâu đó trong lòng. Và dường như khoảng cách không gian không còn quan trọng. Và rồi "ông ấy" sẽ bung tỏa sự ấm áp.

Nhắm mắt đón lấy cơn mưa ánh sáng bạn sẽ thấy lạ lùng vì bỗng niềm hạnh phúc của mình trở nên đơn giản đến lạ.

Lạ lùng là chỉ có ông mặt trời thôi đủ để nhóm trẻ chúng tôi cười toe toét với nhau và nhìn ngắm như "ôi lâu rồi mới gặp"! Như những đứa trẻ được cho kẹo, có thể niềm vui đấy xuất phát từ niềm tin khờ dại của tuổi trẻ rằng "ông đã biến nơi này thành chốn bồng lai tiên cảnh".

Ôi nhưng như vậy thì đã sao, chúng tôi không muốn nghĩ ngợi.

Chỉ muốn vui chơi với "ông" thôi!

Thân thiện như quê nhà

Chúng tôi phờ phạc sau một ngày đường dài, ngập ngừng đứng trước Ngỗng Tà Xùa homestay - một trong số ít dịch vụ phòng nghỉ tại đây, vì không thấy ai... đón khách.

Một khách lưu trú ở đây chỉ vẽ: cứ lên phòng nghỉ đi, lát nữa anh chủ về rồi làm thủ tục sau.

Ở đây con người chân thật, thân thiện. Bạn sẽ có cảm giác như được theo ai đó về chơi ở quê nhà.

THẢO NHƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận