28/01/2022 09:43 GMT+7

'Chợ' tiền mới ế ẩm do... lì xì online

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Trái với cảnh đua nhau đổi tiền mới để lì xì trong những ngày cận Tết vào các năm trước, chuyện đổi tiền mới không còn sôi động trong mùa Tết năm nay do nhiều người lao động không về quê hoặc chuyển sang lì xì không tiền mặt.

Chợ tiền mới ế ẩm do... lì xì online - Ảnh 1.

Đổi tiền mới ở các hội nhóm trên mạng

Do nhu cầu đổi tiền mới giảm, nhiều mối sỉ đã chạy đua hạ phí để "giải phóng hàng tồn", có nơi mức phí chỉ 2 - 3%, thấp hơn nhiều so với những năm trước. Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại các nhóm như "Đổi tiền mới", "Hoa tiền lì xì", "Đổi tiền mới, Đổi tiền lì xì" - nơi quy tụ hàng chục ngàn thành viên - có thể thấy nhu cầu giảm rõ rệt.

Anh Nhật, một người đổi tiền, cho biết trừ mệnh giá 1.000 đồng và 2.000 đồng, còn lại mệnh giá nào cũng có. Phí đổi là 4% với các mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng. Trong khi đó, theo chị Tuyền - một người đổi tiền, "hot" nhất mùa Tết năm nay là tiền mệnh giá 20.000 đồng và 50.000 đồng nên phí đổi lẻ đội lên 5 - 6%.

Với mệnh giá 10.000 đồng, phí chỉ có 4%. Các loại tiền mới mệnh giá cao như 100.000 đồng và 200.000 đồng, phí chỉ 1,5%. Chỉ đổi ít nhất 1 triệu đồng/loại. Một trong những lý do khiến nhu cầu đổi tiền mới giảm là do thói quen lì xì của người dân cũng đã dần thay đổi. Thay vì lì xì bằng những tờ tiền mới trong phong bao lì xì, nhiều người chuyển sang lì xì online.

Các ví điện tử và app của ngân hàng hầu hết đều có tính năng lì xì online. Như với ứng dụng Sacombank Pay của Sacombank, người dùng có thể chọn chức năng "Trao yêu thương" tại mục "Gửi quà". Người dùng cũng được chọn chủ đề thiệp như Tết/Chúc mừng/Cảm ơn... mà mình muốn gửi rồi xác nhận giao dịch.

Với ví điện tử MoMo, người dùng đăng nhập và chọn mục chuyển tiền/lì xì và chọn tên hoặc số điện thoại của người cần chuyển, nhập số tiền và lời chúc may mắn rồi chuyển tiền. Trên một số ví điện tử cũng gợi ý sẵn số tiền mang ý nghĩa may mắn, tài lộc như 1.618 đồng mang ý nghĩa "lộc tài đến chơi" hay 8.888 đồng tương ứng với lời chúc "phát khắp mọi nơi" hay 9.999 đồng mang hàm ý "vàng rơi ngập lối".

Theo ghi nhận, các ứng dụng cũng tạo nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng như có thể tự tạo lời chúc, mừng tuổi theo nhóm... Gánh nặng về số tiền lì xì cũng sẽ giảm bớt khi người mừng tuổi có thể tặng những khoản tiền nhỏ nhưng mang ý nghĩa biểu trưng, ví dụ như 12.688 đồng - có nghĩa 12 tháng tài lộc và may mắn.

Ngân hàng báo không có tiền mới, nhưng lên mạng đổi Ngân hàng báo không có tiền mới, nhưng lên mạng đổi 'bao nhiêu cũng có'

TTO - Trong khi các ngân hàng đều trả lời không có tiền mới, trên mạng nhiều người rao đổi tiền lẻ đủ mọi mệnh giá với cam kết là tiền mới, xêri liên tục. Riêng loại 500 đồng mới, mức phí lên tới 100%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận