08/02/2024 15:42 GMT+7

Chợ tăng giá, khách đến siêu thị mua sắm ngày 29 Tết đông nghẹt

Một số mặt hàng như thịt heo, hoa tươi... đã tăng giá ở chợ lẻ trong ngày 29 tháng chạp. Tại các hệ thống siêu thị tại TP.HCM, sức mua trong tăng 30-50% so với các ngày trước, các quầy hàng, khu vực tính tiền đông nghẹt khách.

Khách vào siêu thị mua hoa ngày 29 Tết do giá cả ở đây ổn định, không tăng mạnh như chợ truyền thống - Ảnh: N.BÌNH

Khách vào siêu thị mua hoa ngày 29 Tết do giá cả ở đây ổn định, không tăng mạnh như chợ truyền thống - Ảnh: N.BÌNH

Đúng như dự kiến của các nhà kinh doanh "cuối cùng ai cũng phải sắm Tết", ngày 8-2 (29 Tết), các siêu thị, cửa hàng, chợ sôi động khách đến mua sắm từ sáng sớm, trái ngược với tình cảnh vắng vẻ tuần trước. Sức mua hiện được các đơn vị bán lẻ ghi nhận đạt ngưỡng cao nhất tính từ lúc bắt đầu mùa kinh doanh Tết năm nay.

Sức mua tập trung mạnh vào các mặt hàng Tết như thịt gia cầm, thịt heo, bánh chưng, bánh tét, dưa hành củ kiệu muối, giò chả, trái cây mâm ngũ quả, bánh kẹo Tết, mứt Tết, đồ uống…

Tại các chợ lẻ, sạp hoa tươi và trái cây và thịt heo đông đúc người hỏi mua nhất. Chị Hoàng Anh, ngụ TP Thủ Đức, cho biết từ đầu tuần chị đã mua hoa lay ơn, cúc và cát tường chưng Tết. Nay đến cận ngày Tết mới mua thêm hoa về thay dần thì "phát hoảng" vì giá hoa tăng cao.

"Hoa lay ơn đỏ ở chợ cây Xoài gần nhà hai ngày trước tôi mua chỉ 50.000 đồng/bó thì nay tăng lên 70.000-90.000 đồng/bó/10 cành tùy màu. Lay ơn đỏ từ 50.000 đồng/bó lên 70.000 đồng/bó, lay ơn hồng phớt lên 95.000 đồng/bó do hút hàng, loại đẹp có nơi hét giá lên 100.000 đồng/bó", chị Hoàng Anh cho biết.

Một mặt hàng khác cũng tăng giá là trái cây mâm ngũ quả, giá xoài cát Hòa Lộc loại 1 từ 70.000 đồng/kg lên 85.000 đồng/kg, mãng cầu 65.000 đồng/kg lên 70.000 đồng/kg... Còn lại dưa hấu, dừa, đu đủ, phật thủ... giá không biến động quá mạnh. Riêng các loại hải sản như cá ba sa, tôm sú, mực... giá cũng cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg tuy nhiên sức mua không tăng đáng kể.

Nhiều bà nội trợ nhận thấy giá chợ truyền thống tăng loạn nên đã chuyển vào siêu thị để mua sắm, dẫn đến trong ngày 8-2, lượng khách đến siêu thị tăng vọt, có nơi ghi nhận tăng gấp 3 lần so với những ngày trước.

Thịt heo trong siêu thị vẫn giữ giá tốt, khách chọn mua nhiều - Ảnh: N.BÌNH

Thịt heo trong siêu thị vẫn giữ giá tốt, khách chọn mua nhiều - Ảnh: N.BÌNH

Đại diện WinCommerce cho biết sức mua hiện tăng khoảng 15-20% với giá trị đơn hàng trung bình từ 450.000 đến 460.000 đồng/đơn, cao gần gấp đôi so với trước 30-1-2024, ở mức 250.000-260.000 đồng/đơn. Tương tự, tại hệ thống Co.opmart sức mua đang tăng nhanh, đạt ngưỡng cao nhất tính từ lúc bắt đầu chương trình kinh doanh Tết là cuối tháng 12-2023.

Ghi nhận trưa 29 Tết, các siêu thị Tops Market, MM Mega Market An Phú, Emart Sala... lượng khách đến mua sắm đông nghẹt. Cận Tết, các chương trình giảm giá vẫn được duy trì, nhân viên siêu thị liên tục châm hàng trước sức mua tăng cao, đặc biệt là mặt hàng hoa tươi và thịt gia súc, gia cầm. Ngay cả mặt hàng bia, nước ngọt, dù trước đó được đánh giá sức mua chậm thì đến 29 Tết, nhiều hãng đã treo bảng hết hàng quà tặng.

Nhân viên của siêu thị Tops Market Thảo Điền (TP Thủ Đức) cho biết trong sáng 30 tháng chạp, siêu thị vẫn nhập hàng tươi sống, hoa tươi phục vụ khách. Tại siêu thị này, giá thịt ba rọi VietGap đang được bán với giá 120.000 đồng/kg, ba rọi thương hiệu CP còn 139.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc giảm từ 80.000 đồng còn 70.000 đồng/kg, phật thủ 69.000 đồng/quả giảm còn 59.000 đồng/quả, mãng cầu chưng Tết còn 55.000 đồng/kg... Các loại khô Tết được giảm giá từ 10-20%.

Khách xếp hàng chờ đợi trong một siêu thị tại TP Thủ Đức. Nhiều khách hàng cho biết đã chuyển sang đi mua sắm ở siêu thị khi nhận thấy giá ở chợ lẻ tăng cao sáng 29 Tết - Ảnh: N.BÌNH

Khách xếp hàng chờ đợi trong một siêu thị tại TP Thủ Đức. Nhiều khách hàng cho biết đã chuyển sang đi mua sắm ở siêu thị khi nhận thấy giá ở chợ lẻ tăng cao sáng 29 Tết - Ảnh: N.BÌNH

Tại siêu thị MM Mega Market An Phú (TP Thủ Đức), khách xếp hàng chờ đợi lâu do đơn hàng lớn, nhiều món, hệ thống tính tiền của siêu thị này cũng được thông báo gặp sự cố nên hạn chế cách thức thanh toán không tiền mặt. Điều này cũng khiến cho nhiều khách mua lúng túng, tốc độ xử lý các đơn hàng chậm lại vì nhân viên quầy thâu ngân phải thực hiện thao tác kiểm đếm, thối tiền...

Giá hoa lay ơn ở siêu thị này cũng điều chỉnh tăng nhẹ so với mấy ngày trước. Tuy vậy, các mặt hàng thực phẩm tươi sống giá vẫn ổn định. Nhân viên quầy bánh kẹo cho biết chỉ riêng mặt hàng bánh pía, mỗi ngày bán hơn 1.800 gói nhờ giá khuyến mãi tốt.

Năm nay, người dân có xu hướng sắm chọn những món hàng, dịch vụ tiện lợi với thực phẩm là hàng có thể dùng ngay, không cần nhiều bước chế biến. Dịch vụ mâm cỗ gia tiên vì thế cũng thu hút khách hàng do sự tiện lợi, đa dạng, chay, mặn đều có đủ hay giỏ mâm ngũ quả được thiết kế sẵn tiện cho sắp xếp bàn cúng với giá chỉ từ 300.000 đồng/giỏ.

Hối hả chi chục triệu làm tóc, sắm áo dài trước giờ tiệm nghỉ TếtHối hả chi chục triệu làm tóc, sắm áo dài trước giờ tiệm nghỉ Tết

Khách hàng hối hả chi tiền mua sắm, làm đẹp vì hết hôm nay, nhiều cửa hàng tạm đóng cửa để đón Tết Nguyên đán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên