Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Cho săn lại, 130.000 voi ở Botswana vào tầm súng bắn giết

25/05/2019 08:06 GMT+7

TTO - Sau 5 năm thực hiện, lệnh cấm săn voi được chính phủ Botswana dỡ bỏ khiến rất nhiều người lo lắng về sự an toàn của hơn 130.000 chú voi tại đây trước nạn buôn bán ngà voi trái phép.

Cho săn lại, 130.000 voi ở Botswana vào tầm súng bắn giết - Ảnh 1.

Botswana được cho là nhà của khoảng 130.000 con voi, chiếm một phần ba tổng số voi ở châu Phi - Ảnh:Cathy Hart

Thông báo về việc dỡ bỏ lệnh cấm này được Bộ Môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và du lịch Botswana tuyên bố hôm 22-5, sau khi đã "tham vấn ý kiến rộng rãi của tất cả các bên liên quan".

Lệnh cấm săn voi được cựu tổng thống Ian Khama đưa ra vào năm 2014 nhưng người kế nhiệm của ông - Tổng thống Mokgweetsi E.K. Masisi - đã thành lập một ủy ban vào năm 2018 để thảo luận về "các tác động của lệnh cấm đối với tình hình kinh tế, xã hội đất nước".

Chính phủ Botswana nêu lý do dỡ bỏ lệnh cấm bao gồm: sự gia tăng số lượng voi trong nước, những tác động tiêu cực đến sinh kế của những người săn voi và sự gia tăng xung đột giữa người và voi.

Nạn hạn hán trên diện rộng xảy ra gần đây khiến những con voi tìm kiếm nước ở những khu vực mà chúng chưa từng xuất hiện. Chúng đến gần khu dân cư hơn, đe dọa cuộc sống, hoa màu và tài sản của con người.

Do đó, chính quyền địa phương, các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng, các đơn vị nghiên cứu, bảo tồn động vật hoang dã của Botswana đã đi đến "sự đồng thuận chung rằng lệnh cấm săn bắn nên được dỡ bỏ".

Các quan chức cũng cho biết việc săn bắn sẽ được thực hiện "một cách có trật tự và đạo đức", nhưng không nói rõ cách thức thực hiện.

Động thái này nhận lại sự chỉ trích sâu sắc từ các nhà bảo tồn thiên nhiên khắp thế giới và người dân vì lo ngại sẽ làm tăng nạn săn trộm, buôn bán trái phép ngà voi vốn đang là vấn nạn không chỉ ở châu Phi.

Paula Kahumbu - giám đốc điều hành Tổ chức phi lợi nhuận Động vật hoang dã Direct (Kenya và Mỹ) thể hiện sự phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm bằng một bài đăng trên trang cá nhân, trong đó có nói: "Việc cho phép săn voi ở Botswana cũng sẽ không làm giảm xung đột voi và người".

Theo Kahumbu, không một thợ săn nào muốn đuổi theo những con voi trong một ngôi làng, họ chỉ muốn những con có đôi ngà lớn và ở ngoài thiên nhiên hoang dã. Đồng thời, việc săn bắn rất có thể khiến đàn voi trở nên căng thẳng, mất kiểm soát hành vi, trở nên hung dữ và nguy hiểm hơn nhiều.

Botswana từ lâu đã là nơi trú ẩn an toàn cho voi và một số loài động vật hoang dã khác. Khi châu Phi bị những tên săn trộm, buôn bán ngà voi "càn quét", những con voi ở Botswana vẫn an toàn.

Tháng 9-2018, một tổ chức bảo tồn voi thực hiện cuộc khảo sát trên không và phát hiện xác của khoảng 87 con voi bị giết ở Botswana. Tuy nhiên, các nhà khoa học và quan chức chính phủ Botswana phủ nhận phát hiện này, cho rằng tổ chức bảo tồn voi đã phóng đại con số lên.

Săn voi, vua Tây Ban Nha mất chức chủ tịch WWF Săn voi, vua Tây Ban Nha mất chức chủ tịch WWF

TTO - Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) Tây Ban Nha đã tước bỏ chức chủ tịch danh dự của quốc vương Tây Ban Nha Juan Carlos sau khi ông bị phát giác săn voi xa xỉ tại Bostwana hồi tháng 4.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận