11/12/2018 17:06 GMT+7

Cho rằng con gái chết bất thường, lên mạng đòi bộ trưởng Bộ Y tế trả lời

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Cho rằng người nhà mình tử vong bất thường sau tai nạn, một người dân ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã đăng thông tin lên mạng xã hội Facebook đòi bộ trưởng Bộ Y tế phải trả lời.

Cho rằng con gái chết bất thường, lên mạng đòi bộ trưởng Bộ Y tế trả lời - Ảnh 1.

Ông Nhuận giải thích về quá trình điều trị và nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Lài - Ảnh: T.H.

Ngày 11-12, ông Trương Xuân Nhuận - phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị - cho biết đã nhận được thông tin đang gây "bão" trên mạng xã hội về việc một bệnh nhân tại huyện Gio Linh bị tai nạn giao thông sau đó tử vong sau khi đưa vào bệnh viện này điều trị. Người nhà bệnh nhân này có yêu cầu bộ trưởng Bộ Y tế trả lời về chuyện này.

Ông Nhuận khẳng định bệnh viện không có sai sót.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin của gia đình ông Nguyễn Viết Cường (67 tuổi, trú thôn Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, Quảng Trị) về trường hợp tử vong được cho là bất thường của chị Nguyễn Thị Lài, con gái ông Cường. 

Người đưa câu chuyện của chị Lài lên mạng còn khẳng định sẽ yêu cầu cả giám đốc bệnh viện và bộ trưởng Bộ Y tế trả lời rõ về nguyên nhân tử vong.  

Theo thông tin từ Facebook, chị Nguyễn Thị Lài (39 tuổi, trú tại Cẩm Phổ) đi xe máy va chạm nhẹ với một người đi đường vào ngày 3-12. Sau đó chị Lài được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị để cấp cứu trong tình trạng có vết thương ở vùng hàm, mặt nhưng trong tình trạng tỉnh táo.

Tại đây chị Lài được xác định không thấy tổn thương ở não sau khi chụp cắt lớp, chỉ bị chấn thương hàm mặt nên được chuyển vào khoa răng hàm mặt. Sau khi khám, chị Lài được tiêm văcxin phòng uốn ván.

Nhưng chỉ 3 phút sau đó chị Lài có biểu hiện đau đầu, buồn nôn rồi huyết áp tụt. Các y bác sĩ tại bệnh viện đã thực hiện cấp cứu, khoảng vài chục phút sau thì huyết áp, tim chị Lài trở lại bình thường. Tiếp đó chị Lài được đưa vào hồi sức tích cực chống độc để lọc thận.

Sau 3 ngày lọc thận, gia đình ông Cường được thông báo chị Lài bị chấn thương sọ não kín, bị chảy máu dưới màng cứng bán cầu não phải, chảy máu dưới nhện và phù não. Chấn thương này phải điều trị nội khoa tích cực, không chỉ định mổ.

Đến 4h ngày 6-12, gia đình xin chuyển chị Lài vào Bệnh viện Trung ương Huế nhưng không cứu kịp.

"Tôi chưa nghe ai nói việc bị tai nạn là phải chạy thận, lọc thận cả. Nên sẽ yêu cầu trả lời rõ" - ông Cường nói.

Ông Trương Xuân Nhuận xác nhận diễn biến câu chuyện như trên. Ông Nhuận nói việc phải tiêm văcxin uốn ván là việc bình thường khi bệnh nhân có vết thương hở ngoài da. Tuy nhiên, chị Lài bị sốc phản vệ sau khi tiêm văcxin. Đây chủ yếu do cơ địa của từng người. Chính vì việc này mà sau khi cấp cứu thành công tình trạng sốc phản vệ, bệnh viện đã cho bệnh nhân đi chạy thận để lọc thận. 

"Quá trình sốc phản vệ có ngưng tim, ngưng thở sẽ dẫn đến sản sinh ra nhiều chất độc trong cơ thể. Phải lọc máu liên tục để sản phẩm độc không gây hại cơ thể", ông Nhuận giải thích.

Về nguyên nhân tử vong, ông Nhuận nói bệnh nhân Lài khi nhập viện và chụp cắt lớp lần đầu vào ngày 3-12 thì chưa phát hiện chấn thương sọ não. Nhưng sau đó một ngày chụp lại thì mới phát hiện tụ máu dưới màng cứng, chảy máu dưới nhện và phù não lan tỏa hai bán cầu.

"Chấn thương sọ não có nhiều giai đoạn. Có loại chỉ vài ngày phát hiện ra, nhưng cũng có dạng sau hai ba tháng mới phát hiện ra. Nên việc ngày mới nhập viện chụp không phát hiện được mà ngày sau đó chụp lại mới phát hiện là điều bình thường" - ông Nhuận nói.

Bệnh viện huyện bị tố tắc trách khiến 2 mẹ con tử vong Bệnh viện huyện bị tố tắc trách khiến 2 mẹ con tử vong

TTO - Các bác sĩ trực tối 3-12 ở Bệnh viện đa khoa huyện Phú Lộc (thuộc Trung tâm y tế huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) vừa bị tố tắc trách khiến 2 mẹ con sản phụ tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận