Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Chở nước ngọt từ TP.HCM 'chi viện' cho bà con vùng mặn miền Tây

05/03/2020 17:40 GMT+7

TTO - Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết đang cho vận chuyển nước ngọt từ TP.HCM đến xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre để cung cấp cho bà con đang 'khát' nước ngọt vì hạn mặn, sau đó đến Cà Mau.

TP.HCM chi viện nước ngọt ứng cứu cho vùng mặn Bến Tre - Video: AN NGHI

Theo đó, phía công ty sẽ tặng 3.000m3 nước ngọt cho bà con nơi đây.

Số nước ngọt này sẽ được bơm lên sà lan neo tại đường Trần Xuân Soạn, quận 7, sau đó chở đến cầu Rạch Miễu với quãng đường sông khoảng 240km.

Nước sau đó được tiếp tục vận chuyển từ cầu Rạch Miễu đến xã Phú Khánh với quãng đường khoảng 70km. Khi nước đến xã Phú Khánh sẽ được các xe ba gác chở theo bồn đến bơm lên và đưa về cho người dân sử dụng miễn phí.

Chở nước ngọt từ TP.HCM chi viện cho bà con vùng mặn miền Tây - Ảnh 2.

Xe ba gác chờ nhận nước chở về cho người dân vùng mặn - Ảnh: AN NGHI

Sau khi cứu mặn cho vùng mặn Bến Tre, phía công ty tiếp tục lên kế hoạch chở nước từ TP.HCM về Cà Mau để ứng cứu cho bà con nơi đây.

Hiện nay, hạ nguồn ba nhánh sông Mekong gồm sông Tiền, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên, tỉnh Bến Tre là địa phương chịu ảnh hưởng sớm nhất của nước mặn xâm nhập.

Nếu như đợt xâm nhập mặn năm 2016 được xem là đợt mặn kỷ lục, 100 năm mới lặp lại, thì mùa khô năm 2020 đã phá vỡ mọi kỷ lục được xác lập trước đó.

Tại Bến Tre, dự kiến hơn 5.000ha lúa vụ 3 sẽ bị mất trắng. Khoảng 20.000ha cây ăn trái cũng được đặt trong tình huống "báo động đỏ" khi nguồn nước tưới bị thiếu hụt. 

Đến đầu tháng 3 đã có nhiều vườn sầu riêng bị chết nhánh, khô lá, rụng trái do lâu ngày không được tưới. Nhưng nan giải nhất hiện nay vẫn là nguồn nước ngọt sinh hoạt, tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt diễn ra từ sau tết đến nay đã quá sức chịu đựng của người dân.

Hạn mặn Hạn mặn 'lên đỉnh', 80.000ha cây ăn trái nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

TTO - Từ ngày 7 đến 15-3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ 'đạt đỉnh', xâm nhập mặn vào sâu 100-110km. Tình trạng thiếu nước ngọt, nhiễm mặn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây ăn trái và nước sinh hoạt của người dân.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận