24/02/2015 08:58 GMT+7

​Chở lộc biển về từ Hoàng Sa

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TT - Sáng mùng 5 tết, tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi), những chiếc tàu đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa đã trở về với cá đầy khoang.

Những ngư dân ăn tết muộn phấn khởi khi có một phiên biển trúng thủy sản.

Nụ cười của ngư dân với lộc biển đầu xuân - Ảnh: Trần Mai
Thuyền trưởng Phúc gặp lại con trai tại bến cảng - Ảnh: Trần Mai

Trở về từ sáng sớm, ngư dân Nguyễn Hữu Phúc (thôn Gành Cả, xã Bình Châu), thuyền trưởng tàu QNg 90325, cùng 10 ngư dân trên tàu đang tất bật bán cá cho thương lái.

Để ở lại trên biển, trước tết ngư dân đã chuẩn bị mọi thứ cho gia đình thật chu đáo, từ bánh trái đến dọn dẹp nhà cửa để vợ con đón tết, rồi mới an tâm rời bến.

Năm năm ăn tết trên ngư trường Hoàng Sa, anh Phúc đã quen với việc xa gia đình ngày tết. Với anh đó không chỉ là công việc mưu sinh mà còn mang trách nhiệm với nghiệp đoàn nghề cá và chủ quyền của Tổ quốc ở ngư trường mà cha ông để lại.

Cả tàu ai cũng vui khi đi biển xuyên tết trúng lớn. Anh Phúc cho biết: “Tàu ra biển ngày 28-1, đánh lưới chuồn ở khu vực đảo Phú Lâm và Xà Cừ (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) được hơn 10 tấn hải sản các loại”. Theo anh Phúc, đón tết bên gia đình ai cũng muốn, nhưng tổ đội sáu tàu đều hẹn nhau ra khơi để ngư trường Hoàng Sa không vắng bóng ngư dân mình.

Cùng trở về là tàu của ngư dân Nguyễn Tấn Cư (thôn Định Tân, xã Bình Châu), dù khởi hành sau tàu anh Phúc ba ngày nhưng tàu anh Cư đánh trúng luồng cá ngừ sọc dưa nên trở về sớm hơn dự kiến.

Mới 18 tuổi, ngư dân Lê Nam (đã ba năm liên tiếp ăn tết ở Hoàng Sa) tâm sự: “Đón tết muộn hơn bạn bè, bù lại mình cảm nhận được không khí tết trên biển Hoàng Sa mà ít người cảm nhận được”.

Với giá bán từ 60.000-80.000 đồng/kg cá ngừ, sau gần một tháng ra khơi, thu về hơn 10 tấn hải sản, tàu QNg 90325 được hơn 600 triệu đồng. Trừ hết chi phí, mỗi ngư dân thu nhập từ 10-20 triệu đồng.

Theo thương lái Nguyễn Thị Lan, hải sản ngư dân đánh bắt được trong những ngày đầu năm bán rất dễ và giá cao hơn ngày bình thường. “Những năm trước, mùng 5 tết tàu đánh bắt xa bờ cũng thường cập cảng rất nhiều. Các tàu đánh bắt ở Hoàng Sa cá lớn và tươi nên rất được các nhà hàng chuộng” - chị Lan nói.

Đối với ngư dân, đây là lộc trời cho, đem lại niềm vui cho cả tàu và mang lại sự may mắn cho cả năm đánh bắt. Đứng trên bến neo tàu, nhìn những lá cờ Tổ quốc phất phới, ngư dân Nguyễn Kiên lấy điện thoại ra gọi cho vợ đến đón về sau khi bán cá và chia tiền.

“Đầu năm mà thu tiền vào là phấn khởi, đây giống như lộc biển ban cho ngư dân” - anh Kiên cười tươi.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, phó chủ tịch UBND kiêm chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, cho biết nghiệp đoàn có hơn 10 tàu đánh bắt ở Hoàng Sa xuyên tết, năm ngày tới các tàu sẽ lần lượt trở về cảng.

“Đoàn viên rất ý thức trong việc vươn khơi bám biển để không vắng bóng ngư dân trên ngư trường dịp tết” - ông Hùng khẳng định.

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận