Chờ 'gỡ rối' tuyển đặc cách giáo viên

11/12/2019 10:15 GMT+7

TTO - Nhiều thầy cô giáo đã cống hiến nhiều năm, đảm bảo các điều kiện xét tuyển đặc cách nhưng vì vừa mới chấm dứt hợp đồng vài tháng nên không được xét tuyển...

Chờ gỡ rối tuyển đặc cách giáo viên - Ảnh 1.

Một lớp học tại xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: HÀ KIỀU MY

Ngày 5-11, Bộ Nội vụ có công văn 5378/BNV-CCVC hướng dẫn về việc xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng trên phạm vi cả nước nhằm khắc phục những bất cập trong quản lý, sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục.

Theo công văn của Bộ Nội vụ, đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là giáo viên đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước ngày 31-12-2015, trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Tại Phú Yên, khi nhận được công văn 5378, tỉnh này quyết định dừng kỳ thi dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12-2019 để tuyển 910 biên chế viên chức ngành giáo dục, đồng thời yêu cầu các địa phương rà soát, báo cáo số giáo viên đủ tiêu chuẩn xét đặc cách.

Thế nhưng, theo ông Võ Đức Thơ - giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên, trước đó tỉnh này thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương về việc chấm dứt hợp đồng lao động trong các cơ quan sự nghiệp công lập, nên hầu như tỉnh không còn giáo viên hợp đồng.

Nhiều giáo viên từng ký hợp đồng giảng dạy trong các cơ sở giáo dục ở Phú Yên nhiều năm, đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước 31-12-2015, nhưng đã bị chấm dứt hợp đồng từ cuối năm học 2018-2019 không thể thỏa mãn được yêu cầu "đang làm hợp đồng lao động" được.

Trên thực tế, qua rà soát ở các địa phương thì Phú Yên vẫn còn 249 người hợp đồng trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, ông Thơ cho biết đây là số giáo viên hợp đồng lao động nhưng chưa thể chấm dứt hợp đồng theo Bộ luật lao động bởi họ trong thời gian nghỉ ốm, nghỉ thai sản, điều trị bệnh. 

Nếu xét tuyển đặc cách 249 người này thì Phú Yên vẫn cần phải xét tuyển thêm gần 500 người nữa mới đủ biên chế cho ngành giáo dục năm 2019.

"Trước bức xúc của nhiều giáo viên vừa bị chấm dứt hợp đồng và chúng tôi cũng thấy rằng nhiều thầy cô giáo đã cống hiến nhiều năm, đảm bảo các điều kiện xét đặc cách nhưng vì vừa mới chấm dứt hợp đồng vài tháng mà giờ không được xét tuyển thì không công bằng, nên tỉnh đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ để xin hướng dẫn mới. 

Chúng tôi cũng sốt ruột nên lãnh đạo tỉnh và Sở Nội vụ Phú Yên cũng đã đăng ký với lãnh đạo bộ để sớm được gặp gỡ, xin ý kiến trực tiếp để sớm giải quyết vấn đề này. Tôi nghĩ khó khăn này không chỉ riêng ở tỉnh Phú Yên" - ông Thơ nói.

Mong rằng Bộ Nội vụ sớm có hướng dẫn để "gỡ rối" cho việc xét tuyển đặc cách giáo viên ở các địa phương mà cụ thể như ở Phú Yên trong trường hợp này.

Hà Nội: Dừng việc thi để tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng Hà Nội: Dừng việc thi để tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng

TTO - Ngày 15-11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản gửi Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện về việc tuyển dụng đặc cách với giáo viên hợp đồng đã đóng bảo hiểm từ năm 2015 trở về trước.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận