25/07/2020 17:29 GMT+7

Chợ Đầm mới: 'Cả tháng nay tôi chỉ bán được... 200.000 đồng'

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Nhiều tiểu thương tại chợ Đầm mới, TP Nha Trang (Khánh Hòa) buôn bán ế ẩm, thậm chí rao bán lô sạp nhưng không ai mua chỉ vì khách hàng vẫn đi... chợ cũ.

Chợ Đầm mới: Cả tháng nay tôi chỉ bán được... 200.000 đồng - Ảnh 1.

Việc kinh doanh của tiểu thương chợ Đầm mới luôn ế ẩm - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 25-7, có mặt tại khu chợ Đầm mới, chúng tôi chứng kiến khung cảnh vắng vẻ, nhiều gian hàng đóng cửa im ỉm. 

Chị Lưu Thị Ngọc Thảo, chủ một sạp hàng bán quần áo, cho biết: "Từ ngày vô đây bán không được bao nhiêu vì khách họ hay quen đến khu chợ Đầm cũ. Vắng khách đến mức cả tháng nay tôi chỉ bán được 200.000 đồng. Tình hình này kéo dài chắc chúng tôi không trụ nổi".

Để có chỗ kinh doanh, chị Thảo phải bỏ ra hơn 200 triệu đồng mua lô sạp trong vòng 10 năm, bán không được mà trả lại cũng không xong vì không thể thu lại tiền đã mua trước đó trong khi để lâu hàng hóa hư hỏng, kém chất lượng.

Còn chị Nguyễn Thị Quá, tiểu thương tại chợ Đầm mới, bức xúc: "Trước đó UBND thành phố, chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn di dời toàn bộ lô sạp ở chợ Đầm cũ lên đây nhưng nhiều năm vẫn chưa thực hiện được. Chúng tôi phải chờ đến bao giờ, nếu không xử lý được thì cho chúng tôi quay lại chợ cũ để bán hoặc trả lại số tiền mà chúng tôi đã mua lô sạp trước đó".

Được biết khu chợ Đầm mới đã hoạt động gần 5 năm, có hơn 1.000 lô sạp nhưng rất nhiều tiểu thương chưa chịu vào buôn bán. Còn tại chợ Đầm cũ tình trạng buôn bán trái phép vẫn diễn ra hằng ngày, dù chưa có biện pháp phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn không được giải quyết, xử lý triệt để.

Mới đây, UBND TP Nha Trang kiểm tra việc sắp xếp các điểm kinh doanh tại chợ Đầm mới. Kết quả Công ty TNHH MTV Chợ Đầm đã bố trí 37 hộ không đúng quy định; 119 điểm kinh doanh được bố trí không đúng phương án đã được phê duyệt. Số hộ kinh doanh tại vị trí cũ là 279 hộ nhưng chỉ có 81 hộ đăng ký vào chợ Đầm mới. 

Thực tế tại chợ Đầm mới có 14 điểm kinh doanh đang cho mượn, thuê làm kho chứa hàng và 50 điểm kinh doanh đã chuyển đổi ngành hàng không theo quy hoạch được duyệt.

Chợ Đầm mới: Cả tháng nay tôi chỉ bán được... 200.000 đồng - Ảnh 2.

Tại chợ Đầm cũ việc buôn bán vẫn diễn ra tấp nập, trái quy định - Ảnh: MINH CHIẾN

Bà Lê Thị Hồng Minh - chủ tịch Công ty TNHH MTV Chợ Đầm - lý giải: "Không phải công ty bố trí lô sạp sai so với phương án ban đầu mà là linh hoạt để phục vụ bà con". 

Bà Minh cũng thừa nhận thiếu sót khi thực hiện khác với phương án được duyệt trước đó mà không báo cáo và trao đổi để UBND TP Nha Trang biết. "Mới đây, chúng tôi cũng đã có văn bản phản hồi đến UBND TP Nha Trang về vấn đề trên", bà Minh nói.

Nhưng khi được hỏi khi nào chợ Đầm cũ mới được quy hoạch và đưa số hộ kinh doanh từ chợ Đầm cũ vào chợ Đầm mới, bà Minh vẫn chưa biết chính xác thời điểm nào sẽ hoàn tất.

Hiện khu chợ Đầm cũ vẫn còn 279 tiểu thương hoạt động. Việc phá bỏ khu chợ này hay giữ lại vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định.

Dự án chợ Đầm mới được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Sông Đà - Nha Trang thực hiện từ năm 2013. Theo đó, khu nhà chợ Đầm mới có quy mô ba tầng với tổng diện tích hơn 21.000m². Giai đoạn 1 tiến hành từ tháng 1-2014 đến hết tháng 12-2015, giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2016 và kết thúc vào năm 2020.

Trong khi đó, chợ Đầm cũ được xây dựng vào những năm 1970 do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế. Từ lâu khu chợ này đã trở thành một địa danh không chỉ phục vụ mua sắm mà còn là điểm du lịch nổi tiếng.

Niêm phong hơn 200 lô sạp dự án chợ Đầm để đòi nợ Niêm phong hơn 200 lô sạp dự án chợ Đầm để đòi nợ

TTO - Hơn 200 lô sạp ở tầng 2 và 3 của dự án chợ Đầm, TP Nha Trang, Khánh Hòa đã bị Công ty Tài chính cổ phần điện lực (EVNFinance, Hà Nội) khóa cửa niêm phong toàn bộ để thu hồi nợ.

MINH CHIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên