Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Cho con học trước lớp 1 còn hơn để bé ôm iPad, TV

23/06/2019 07:33 GMT+7

TTO - Trẻ 5 tuổi đi học sớm một chút chẳng có gì là mất tuổi thơ. Thà cho con học còn hơn để con ôm điện thoại, tivi, iPad... Nhiều phụ huynh tiếp tục tranh luận chuyện cho con học trước lớp 1.

Cho con học trước lớp 1 còn hơn để bé ôm iPad, TV - Ảnh 1.

Một tiết học tiếng Việt của học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, Q.5, TP.HCM - Ảnh tư liệu: NHƯ HÙNG

"Ít nhất cũng phải học viết trước 3 tháng, vì mới vô các bé khác viết được, bé của mình bắt đầu bằng con số 0 thì viết rất cực, sĩ số đông cô giáo không kèm được đâu... Rồi cả nhà lại chạy theo rèn chữ viết cho bé cả năm, lúc đó mới thấy mệt", phụ huynh tên Vỹ nêu.

Phụ huynh tên Trang thì cho rằng trẻ 5 tuổi đi học sớm một chút chẳng có gì là mất tuổi thơ. "Tuần học 1 đến 2 buổi, mỗi buổi một tiếng rưỡi cũng là cách rèn cho trẻ kiên nhẫn khi vào học lớp 1. 3 tiếng/tuần có phải là cướp đi tuổi thơ? Còn hơn cho con ôm điện thoại, tivi, iPad", phụ huynh này chia sẻ.

Trong khi đó phụ huynh Minh Nong Dan phân tích: "Học gồm học làm người và học khoa học, và là một quy luật có tính bù trừ. Hôm nay học tà tà thì ngày mai nhàn nhã, còn hôm nay thảnh thơi thì ngày mai phải vắt chân lên cổ mà chạy.

Do đó hãy hỏi con nhỏ trước, nếu chúng thích đi học trước để khám phá hay muốn bằng bạn bằng bè thì cho chúng đi, còn đứa nào thích chơi thì cho chơi nhưng phải giải thích cho con hiểu hôm nay con chơi nhiều thì ngày mai con phải học nhiều đấy, có thế mới theo kịp bạn bè...".

Phụ huynh này cũng nhấn mạnh: đừng tự ý quyết định thay con, mà phải định hướng và gới ý.

Cũng đồng tình cho con học trước, phụ huynh Nguyễn Văn Tuấn viết: "Trẻ 5 tuổi cho học tập viết và đọc chữ, làm toán đơn giản là hay nhất. Nghe các cô giáo dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi bảo ngành giáo dục không cho tập viết, tập đọc, làm toán, thật là nguy hiểm cho thế hệ tương lai của đất nước, vì giai đoạn tập viết, tập dọc, tập làm toán đơn giản là một quá trình lâu dài".

"Nếu để các cháu 6 tuổi vào lớp 1 mới tập viết, tập đọc, tập làm toán thì các cháu không thể học kịp chương trình, sinh ra học vẹt, cô giáo 'chạy điểm' để lên lớp, hậu quả là có em lên lớp 6 vẫn đọc chữ chưa chạy, làm toán chưa rành. Đề nghị Bộ trưởng giáo dục quan tâm", phụ huynh này phân tích và đề nghị.

Từng có con không học trước lớp 1, phụ huynh Linh chia sẻ: "Hồi vào lớp 1, cháu một chữ bẻ đôi không biết, trong lớp chỉ có 6/40 bạn không biết chữ. Tôi cũng từng rất đau đầu, và nhận ra không cho học trước cháu khó mà tự bơi được".

chị nhấn mạnh: "Phụ huynh cần phải hỗ trợ, kèm cháu, kiểm tra bài vở, dạy cháu học chứ không thể khoán trắng cho nhà trường. Cái quan trọng là cháu quen với nếp tự học chứ chưa tự học bao giờ thì cháu làm sao biết học bài. Nếu phụ huynh chịu dạy cháu học thì không cần học trước hay học thêm".

Học cũng là niềm vui

Năm nay cháu nội tôi tháng 9 này vào lớp 1. Mấy tháng trước bố cháu mua về cho cháu 1 bộ chữ cái bằng giấy (giá 10.000 đồng, 1 bộ chữ số đồng giá). Buổi chiều tối, khi cháu đi học mẫu giáo về, ăn tối xong, hai bà cháu mang 2 bộ chữ, số ra chơi, ghép từ, học chữ, học số rất vui vẻ. Khoảng 2 tuần sau cháu ghép được các từ, tên ông, bà bố mẹ... Rồi các chữ số cũng thuộc. Sau đó tôi cho cháu đọc những hàng chữ to, rồi đến đọc truyện.

Bây giờ buổi tối cháu thường đọc báo cho bà nghe, đọc lưu loát tất cả các loại chữ (in, thường, hoa), toán cháu cũng làm được nhiều... Hiện nay mỗi ngày cháu tập viết vài trang, rất vui và ổn. Cả nhà vui vẻ, vì nghĩ cháu khi vào lớp 1 sẽ không bỡ ngỡ, tự tin và rất vui khi được cô giáo và các bạn cùng lớp khen, và cháu cũng phấn khởi vì hướng dẫn bài được cho các bạn. Học cũng là niềm vui, chứ không nặng nề như một số bạn nghĩ! (Phụ huynh Thanh Bình)

'Mặc ai nói gì, mẹ vẫn sẽ không cho con đi học trước lớp 1'

TTO - Con trai, vậy là chỉ còn vài tháng nữa con sẽ vào lớp 1. Như bao người mẹ khác, mẹ cũng hồi hộp, lo lắng không biết con sẽ học với cô giáo nào, sẽ có những người bạn nào...

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận