12/09/2017 23:39 GMT+7

Cho con ăn váng sữa như thế nào là đúng?

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Váng sữa là một chế phẩm của sữa. Thành phần của váng sữa cũng gồm có chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, tỉ lệ các chất dinh dưỡng này hoàn toàn khác so với sữa.

Cho con ăn váng sữa như thế nào là đúng? - Ảnh 1.

Trong váng sữa, thành phần chủ yếu là chất béo; chất đạm, các vitamin và khoáng chất thấp. Lượng chất béo trong một hộp váng sữa chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà trẻ cần. Lượng chất béo này cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của trẻ. Do đó, đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao, điều này không đồng nghĩa với nhận định cho rằng "váng sữa có nhiều chất dinh dưỡng". Trái lại, thành phần dưỡng chất trong váng sữa rất thấp. Khi ăn váng sữa thì cần bớt các thức ăn nhiều chất béo khác (sữa, dầu mỡ, trứng...). Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên dùng váng sữa để thay thế sữa cho trẻ.

Váng sữa có thành phần chất béo cao, cung cấp nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho trẻ từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy sử dụng như bữa phụ với lượng dùng hợp lý là 1 - 2 hộp/ngày. Đối với những trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân - béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò... thì không nên dùng.

Lưu ý, chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và thành phần loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 - 12 tháng tuổi có thể ăn ½ - 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 - 2 hộp/ngày, tùy vào mức độ dung nạp của trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Váng sữa không thể thay thế sữa, nhất là sữa mẹ vì lượng chất dinh dưỡng không cân đối, thiếu hụt hẳn so với sữa mẹ, đặc biệt là hàm lượng đạm. Nếu dùng váng sữa thay cho sữa mẹ, trẻ sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu... do thiếu các vi chất dinh dưỡng.

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên