Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Cho cán bộ đi “học tập kinh nghiệm” tại Nam Phi là “phải đạo”

13/12/2015 10:00 GMT+7

TT - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã khẳng định như trên khi trả lời câu hỏi vì sao nhiều cán bộ tỉnh vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ” vẫn đi Nam Phi “học tập kinh nghiệm” làm du lịch.

Ông Đinh Văn Thu - Ảnh: Lê Trung

Phóng viên Tuổi Trẻ đã có cuộc phỏng vấn ông ĐINH VĂN THU - phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người ký quyết định cho chuyến đi này.

* Nhiều cán bộ không tái cử, sắp hoặc đã về hưu được ông ký quyết định cử đi “khảo sát, học tập kinh nghiệm” tại Nam Phi. Vậy kinh phí để chi trả cho chuyến đi được lấy từ đâu, thưa ông?

- Đó là nguồn tài chính, lợi nhuận kinh doanh kinh tế Đảng. Chẳng hạn, tôi biết có nguồn từ Công ty Du lịch Hội An hằng năm chia lợi nhuận chứ không phải từ trung ương cấp về cho Tỉnh ủy.

Quyết định 2977 mà tôi ký có dẫn công văn 1884-CV/TU của thường trực Tỉnh ủy và chủ trương đó là của thường trực Tỉnh ủy. Về mặt nhà nước, tôi ký quyết định để làm thủ tục hồ sơ, visa, hộ chiếu thôi.

* Chuyến đi này còn có khách mời là ba phu nhân của các cán bộ. Họ tự chi hay cũng lấy từ ngân sách?

- Trong quyết định tôi ký đã ghi rõ những người nằm trong danh sách từ 1-23 là kinh phí từ ngân sách (nguồn lợi kinh doanh kinh tế Đảng). Còn những người đi thêm là vợ của các cán bộ thì họ phải tự lo thôi.

* Dư luận cho rằng đây là chuyến du lịch “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Liệu những cán bộ này đi “khảo sát, học hỏi kinh nghiệm” trở về có giúp ích được cho tỉnh nhà?

- Theo tôi, cũng có chứ sao không. Lúc đó họ không tái cử nhưng vẫn đang làm việc, và từ nay về sau họ cũng còn đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Bởi vì đầu năm, cuối năm gặp mặt cán bộ hưu trí, nửa nhiệm kỳ, cuối nhiệm kỳ lấy ý kiến về kinh tế - xã hội thì cũng lấy ý kiến những người này. Từ trước bây giờ vẫn làm như vậy mà. Theo tôi, mục đích đi của họ là tốt.

* Trong lúc ngân sách tỉnh còn đang khó khăn, đời sống của người dân còn nghèo, việc đi Nam Phi như thế có lãng phí không, thưa ông?

- Mục tiêu đã được thảo luận trong tập thể thường vụ Tỉnh ủy. Đây là thảo luận của tập thể, mà sử dụng nguồn như vậy tôi thấy là cũng “phải đạo” đối với một số đồng chí có chức danh trong cấp ủy, thường vụ đã tham gia công tác Đảng.

Ngân sách Đảng là ngân sách nhà nước có trách nhiệm bố trí dự toán hằng năm. Trong khoản bố trí này mục đích để chi lương và các hoạt động khác. Còn các cơ quan có tiết kiệm để lấy khoản tiền này đi hay không thì không biết. Vì khi thanh toán công tác phí thì đi rất nhiều nơi.
LÊ TRUNG - TẤN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận