Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Chloé Zhao: Người phụ nữ không phấn son khuynh đảo Hollywood

25/04/2021 13:48 GMT+7

TTO - Trên mọi thảm đỏ danh giá, đạo diễn Chloé Zhao (Triệu Đình) luôn để mặt mộc, không cả đánh son dù một lớp son thường là thành trì nhan sắc cuối cùng của phụ nữ. Zhao đã có tài năng và sự tự tin là lớp trang điểm vững chắc.

Chloé Zhao: Người phụ nữ không phấn son khuynh đảo Hollywood - Ảnh 1.

Đạo diễn Chloé Zhao (Triệu Đình) luôn để mặt mộc - Ảnh: APS-Medias

Chloé Zhao - đạo diễn 39 tuổi gốc Trung Quốc, đang trên hành trình gặt hái chinh phục những giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới. Với chỉ một bộ phim Nomadland, cô đã đoạt Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice, Quả cầu vàng, BAFTA - Oscar nước Anh, giải của Hiệp hội Đạo diễn Mỹ. Trong tầm ngắm của cô chính là giải Oscar (26-4, giờ VN).

Zhao cũng đạo diễn phim siêu anh hùng Eternals của Marvel. Cô đại diện cho thế hệ đạo diễn nữ mới, làm được cả phim nghệ thuật hàn lâm lẫn phim "bom tấn" và được Hollywood trọng dụng.

Kiên cường tiếp tục giấc mơ

Chỉ riêng với Nomadland, Chloé Zhao giành tổng cộng 43 giải thưởng tính đến nay. Có thể nói, chưa cần đến giải Oscar, vị đạo diễn này đã và đang khuynh đảo Hollywood.

Sinh ra ở Bắc Kinh (Trung Quốc), lớn lên ở Anh và Mỹ, Chloé Zhao là người phụ nữ kết hợp cả Đông - Tây trong thế giới quan của mình.

Chloé Zhao: Người phụ nữ không phấn son khuynh đảo Hollywood - Ảnh 2.

Chloé Zhao nhận giải lớn tại Quả Cầu Vàng 2021 hồi tháng 3

Cô có cảm hứng trở thành đạo diễn khi xem Happy Together của Vương Gia Vệ, học điện ảnh ở New York. Cô chịu ảnh hưởng sâu rộng của điện ảnh châu Âu và Mỹ, nhưng khi bắt tay vào làm phim, cô trở về nguồn cội phương Đông để tìm niềm cảm hứng.

Do trải nghiệm sống ở nhiều nền văn hóa, Chloé Zhao mang tâm thế "kẻ ngoài cuộc" dù ở bất cứ nơi đâu, do đó những bộ phim của cô thường xoáy sâu vào sự nhận diện và ý nghĩa của cái gọi là nhà.

"Điều tôi yêu thích ở nước Mỹ không phải là giấc mơ Mỹ, mà là tinh thần kiên cường tiếp tục mơ kể cả khi giấc mơ đã tan vỡ" - Chloé Zhao từng nói. Và nước Mỹ mà Zhao mơ về cũng không giống như trong các bộ phim Mỹ thông thường.

Chloé Zhao: Người phụ nữ không phấn son khuynh đảo Hollywood - Ảnh 3.

Hình ảnh trong phim Nomadland thể hiện thế giới quan độc đáo của Chloé Zhao - Ảnh: SEARCHLIGHT PICTURES

Cô sinh ra và lớn lên trong cảnh giàu có ở những thành phố lớn, nên trong các bộ phim Zhao có xu hướng tìm về những miền đất xa xôi, bị lãng quên trong trái tim của nước Mỹ, nơi người ta sống cuộc đời du mục.

Cô đến từ một quốc gia nơi mọi thứ thay đổi quá nhanh nên có xu hướng tìm về những miền đất nơi mọi thứ hầu như không bao giờ thay đổi.

Đi tìm không gian riêng trong thiên nhiên

Chloé Zhao có nhiều điểm chung với nhân vật chính trong bộ phim Nomadland của cô. "Chúng tôi đều thích quần yếm và thích ở thành phố lớn với mọi người, nhưng cũng thích đi tìm không gian của riêng mình trong thiên nhiên" - Zhao nói về sự tương đồng giữa cô và nhân vật Fern.

Đó là tinh thần tự do "luôn muốn nhìn thấy những thứ bên ngoài đường chân trời". Đó là niềm đồng cảm với những hành trình rong ruổi trên đường, xuyên nước Mỹ rộng lớn, giữa khó khăn bộn bề của cuộc sống. Đó là niềm đồng cảm với nỗi cô độc của những con người đã mất tất cả.

Trailer phim Nomadland

Trong quá trình quay Nomadland ở vùng Trung Tây nước Mỹ năm 2018, Chloé Zhao cùng đoàn làm phim di chuyển trên những chiếc xe tải, dừng chân ở các nhà nghỉ. Nhân vật Fern do nữ diễn viên huyền thoại 63 tuổi Frances McDormand - người đoạt 2 giải Oscar, 2 giải Emmy, 1 giải Tony - thủ vai.

Giữa McDormand và Zhao cũng có nhiều đồng điệu tâm hồn. Nhân vật Fern mang nhiều nét tính cách của cả hai, kể cả lối sống tránh xa sự hào nhoáng và không ra vẻ "ngôi sao màn bạc". Chính cá tính dữ dội của McDormand và Zhao giúp họ xây dựng nên nhân vật một cách xuất sắc và đầy sức mạnh.

Chloé Zhao: Người phụ nữ không phấn son khuynh đảo Hollywood - Ảnh 5.

Đạo diễn Chloé Zhao và diễn viên Frances McDormand trên trường quay Nomadland - Ảnh: INDIEWIRE

Tính tiên phong của Chloé Zhao

Con số 43 giải thưởng của Nomadland rất có thể sẽ tăng trong thời gian tới vì phim còn một vài đề cử ở các giải chưa trao. Tại Oscar, Nomadland được đề cử ở 4 hạng mục lớn, bao gồm: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản gốc xuất sắc và Biên tập xuất sắc.

Trong 2 hạng mục đầu, Zhao và Nomadland đều được coi là ứng viên nặng ký bậc nhất. Các giải thưởng tiền Oscar nữ đạo diễn đã đạt đều là ở hạng mục phim hay nhất, đạo diễn và kịch bản gốc - những yếu tố quan trọng bậc nhất với tác phẩm điện ảnh. Và cô cũng thể hiện rõ tính tiên phong khi thường là người phụ nữ đầu tiên hoặc thứ hai đạt các thành tích đó.

Tài tử gốc Á thành danh: Tài tử gốc Á thành danh: 'Con nhà siêu giàu', siêu anh hùng Marvel và đề cử Oscar

TTO - Không chỉ nữ mà các nam diễn viên gốc Á cũng ngày càng thành danh ở Mỹ. Họ là: 'con nhà siêu giàu châu Á' Henry Golding, 'siêu anh hùng Shang-Chi' Simu Liu, Steven Yeun - người mới được đề cử Oscar, các tài tử của 'Mortal Kombat'.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận