Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Chính trường Đức đảo chiều, thêm cơ hội cho bà Merkel

25/11/2017 06:40 GMT+7

TTO - Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã đổi ý, chấp nhận đàm phán với Thủ tướng Angela Merkel về việc làm mới lại chính phủ liên minh vừa hết nhiệm kỳ của họ.

Chính trường Đức đảo chiều, thêm cơ hội cho bà Merkel - Ảnh 1.

Ông Martin Schulz, chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD), phát biểu tại Berlin, Đức ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ngày 24-11 SPD đưa ra thông tin này sau khi phải đối mặt với nhiều áp lực. Tuy nhiên lãnh đạo SPD khẳng định quyết định cuối cùng về việc có liên minh thành lập chính phủ mới hay không sẽ tùy thuộc các thành viên đảng này.

Trước đó, SPD từng tuyên bố sẽ hoạt động theo hướng đối lập sau khi nhận về kết quả tồi tệ nhất trong 70 năm ở đợt tổng tuyển cử tháng 9 vừa qua tại Đức.

Tuy nhiên quyết định "đảo chiều" ngày 24-11 mà chủ tịch Đảng SPD công bố đã hé mở khả năng nước Đức có thể không cần phải trải qua một cuộc bầu cử lại vì không thể thành lập chính phủ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24-11, ông Martin Schulz, chủ tịch SPD, cho biết đã đạt được quyết định dựa trên tinh thần trách nhiệm vì nước Đức và vì châu Âu sau khi bà Merkel thất bại trong cuộc đàm phán thành lập liên minh cầm quyền với Đảng Dân chủ tự do và Đảng Xanh.

Ông Schulz nói: "Sẽ không có gì là tự động trong cách chúng tôi tham gia. Nếu cuộc thương lượng dẫn tới kết quả chúng tôi sẽ tham gia thành lập chính phủ, dù ở bất cứ hình thức nào, chúng tôi cũng sẽ đưa ra lấy ý kiến phê chuẩn của các thành viên trong đảng".

Ông Schulz cũng tuyên bố với 300 thành viên trong nhóm trẻ của Đảng SPD, những người từng bác bỏ một "liên minh lớn" tại hội nghị của đảng này ở Saarbruecken, rằng hiện tại chưa có điều gì được quyết định cả.

Tuy nhiên ông cũng nói việc tham gia điều hành đất nước có thể mang lại những cơ hội tốt hơn để SPD có thể đạt được mục tiêu hàng đầu trong việc cải hiện đời sống của người dân Đức cũng như người dân thế giới.

Ông Rainer Haseloff, thủ hiến bang miền đông Saxony-Anhalt và cũng là thành viên trong Đảng CDU của bà Merkel, nhận định: "Tôi nghĩ tình hình đang diễn ra theo hướng sẽ có một liên minh lớn".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận