Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Chỉnh trang đô thị làm vỡ đường ống, gần trăm hộ dân mất nước

23/11/2018 21:08 GMT+7

TTO - Gần 100 hộ dân tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đang phải chật vật, sinh hoạt đảo lộn nhiều ngày nay khi việc cấp nước sạch bị gián đoạn trong quá trình chính quyền địa phương tiến hành chỉnh trang đô thị.

Chỉnh trang đô thị làm vỡ đường ống, gần trăm hộ dân mất nước - Ảnh 1.

Để giảm cơn "khát nước", người dân phải tranh thủ hứng từng xô nước từ đường ống bị đứt trước khi nước bị cắt - Ảnh: NGỌC ANH

Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online tại khu vực tuyến phố Quang Trung, TP Uông Bí, dọc vỉa hè hai bên đường ngổn ngang đất cát, khoảng 80 hộ dân tại đây bị mất nước nhiều ngày nay khiến việc sinh hoạt hằng ngày gặp khó khăn. 

Bà Nguyễn Thị Nga, trú tại tổ 19, khu 6, phường Quang Trung, TP Uông Bí, cho biết gia đình bà và hàng loạt hộ dân khác sống dọc tuyến phố này đang phải chật vật xoay trở khi không có nước sạch sử dụng gần một tuần nay.

"Thành phố thực hiện chỉnh trang đô thị, hạ ngầm đường điện và xây dựng hệ thống cống, lát lại vỉa hè nhưng không hiểu sao lại cắt nước liên tục trong nhiều ngày, đơn vị cấp nước thì không thông báo gì với người dân để chúng tôi chủ động" - bà Nga bức xúc.

Chị Trần Thị Lài, cùng trên phố Quang Trung, cho biết gia đình không có bể chứa để tích nước nên những ngày qua cuộc sống sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn vì nước bị cắt dài ngày.

"Gia đình tôi phải mua nước sạch từ một xe chở nước với giá 200.000 đồng/khối. Hỏi nguyên nhân mất nước thì đơn vị cấp nước chỉ nói sẽ phải cắt nước dài dài do đường ống bị hỏng mà không biết cụ thể sẽ mất nước trong bao lâu, họ còn đẩy dân đi hỏi thành phố" - chị Lài than.

Chỉnh trang đô thị làm vỡ đường ống, gần trăm hộ dân mất nước - Ảnh 2.

Việc thi công chỉnh trang đô thị không có sự phối hợp giữa các đơn vị khiến đường ống cấp nước sạch cho người dân liên tục bị đứt - Ảnh: NGỌC ANH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Ngọc Toàn - phó giám đốc Xí nghiệp nước Uông Bí thuộc Công ty Nước sạch Quảng Ninh - cũng bức xúc cho biết từ ngày 29-10, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí bắt đầu thực hiện công việc đào rãnh, hạ cáp ngầm, đồng thời lát vỉa hè.

Quá trình thi công đơn vị này không báo trước với đơn vị để phối hợp nên khi máy xúc thi công đã làm vỡ đường ống cấp nước. Sau đó ban quản lý mới thông báo cho xí nghiệp để cắt nước, khắc phục sự cố.

"Khi đường ống bị vỡ thì chúng tôi phải mất 1-2 ngày để khắc phục, tuy nhiên trong gần một tuần nay máy xúc liên tục làm vỡ đường ống nên đơn vị khắc phục không kịp" - ông Toàn cho hay.

Cũng theo ông Toàn, rất nhiều hộ dân bức xúc tìm đến xí nghiệp để phản ánh tình trạng mất nước diễn ra nhiều ngày qua. Tuy nhiên, bản thân xí nghiệp cũng "bị động" trong kế hoạch triển khai của đơn vị thi công nên không thể thông báo lịch cắt nước, cấp nước cụ thể với bà con.

Chỉnh trang đô thị làm vỡ đường ống, gần trăm hộ dân mất nước - Ảnh 3.

Khối lượng dây điện, cáp viễn thông... phải hạ ngầm còn rất lớn - Ảnh: NGỌC ANH

Trước sự việc, xí nghiệp nước sạch cũng đã có văn bản ý kiến lên UBND TP Uông Bí nhằm quán triệt quá trình thực hiện đào đường rãnh, hạn chế tối đa việc làm vỡ ống nước để việc cấp nước sinh hoạt của người dân không bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Đổng Chi - phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí - cho biết bản thân là người điều hành thực hiện chung chỉ thị của TP Uông Bí, mục đích chỉnh trang đô thị, hướng đến một đô thị xanh - sạch - đẹp.

Theo ông Chi, trong quá trình thực hiện có rất nhiều hạng mục như hạ ngầm đường điện, viễn thông và hệ thống cáp nên khi thực hiện phải đào rãnh cáp, qua kiểm tra thực tế, đơn vị phải thực hiện đào rãnh cáp hạ ngầm tuyến điện 22kV; 0,4kV, đồng thời hạ ngầm toàn bộ nhà mạng, một mặt cắt bên cạnh sẽ đặt lại đường nước mới.

"Quá trình làm, chúng tôi có phối hợp cả ba bên gồm đại diện xí nghiệp nước, điện lực và viễn thông. Trước khi triển khai, mỗi sáng thứ bảy chúng tôi đều thông báo đến các bên liên quan như điện lực, xí nghiệp nước sạch để thông báo về địa điểm, vị trí sẽ thi công để các bên cùng phối hợp" - ông Chi cho hay.

Tuy nhiên khi phóng viên yêu cầu ông Chi cung cấp các văn bản thông báo, đề nghị phối hợp thì ông Chi cho biết đang chuyển văn phòng nên hồ sơ "không tìm thấy", do đó chưa thể cung cấp.

Nói về việc người dân chịu cảnh "khát nước sạch" trong nhiều ngày qua, ông Chi cho rằng đường ống dẫn nước tại khu phố Quang Trung sử dụng ống PVC 110 nên khi thi công làm ống rất dễ bị vỡ.

"Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục tình trạng này, trong 1-2 ngày tới người dân sẽ có nước sạch sử dụng trở lại" - ông Chi khẳng định.

Chỉnh trang đô thị làm vỡ đường ống, gần trăm hộ dân mất nước - Ảnh 4.

Gần một tuần nay, người dân tại phố Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh chật vật vì việc chỉnh trang đô thị gây mất nước - Ảnh: NGỌC ANH

Chỉnh trang đô thị làm vỡ đường ống, gần trăm hộ dân mất nước - Ảnh 5.

Hai bên tuyến phố ngổn ngang đất cát đào bới - Ảnh: NGỌC ANH

Chỉnh trang đô thị làm vỡ đường ống, gần trăm hộ dân mất nước - Ảnh 6.

Đường ống cấp nước sạch liên tục bị đứt trong quá trình chỉnh trang đô thị khiến xí nghiệp cấp nước "bó tay", không khắc phục kịp - Ảnh: NGỌC ANH

NGỌC ANH - TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận