Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

'Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng'

20/03/2022 08:42 GMT+7

TTO - TS Phạm Như Nghệ, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), khẳng định tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ (khu II, đường Ba Tháng Hai, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) sáng 20-3.

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 1.

TS Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, phát biểu tại ngày hội - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo TS Phạm Như Nghệ, chính sách tuyển sinh xét tuyển đại học năm 2022 cơ bản vẫn sẽ được giữ ổn định như năm 2021, sẽ chỉ có những thay đổi nhỏ để tạo điều kiện thuận tiện hơn cho các học sinh, các trường đại học và tạo sự công bằng cho việc tuyển sinh, xét tuyển.

Ông Nghệ cho rằng chọn được một ngành học đại học, cao đẳng sao cho phù hợp với sở trường, mong muốn của mỗi học sinh hết sức quan trọng. Đó là tiền đề rất quan trọng cho những bước phát triển tiếp theo.

Hiện nay, khi số lượng các trường đại học, cao đẳng ngày càng nhiều, cùng với sự phát triển kinh tế, thị trường lao động, cơ hội trúng tuyển đại học, cao đẳng và có việc làm sau khi ra trường cho các bạn trẻ là rất lớn.

Dù vậy, chọn được một ngành nghề thật sự thích hợp với nhiều em không hề dễ dàng, một phần do không ít học sinh chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có nhiều thông tin và chưa được cập nhật các chính sách tuyển sinh mới.

Vì vậy, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ là một kênh thông tin chính thống để phụ huynh, học sinh có thể tham khảo. 

"Tôi mong muốn phụ huynh sẽ tôn trọng mong muốn, nguyện vọng, tạo điều kiện tốt nhất cho các em theo đuổi những ngành nghề mong muốn của mình", ông Nghệ nói.

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 2.

Hàng ngàn học sinh từ Cần Thơ và các tỉnh lân cận khu vực miền Tây đã đến ngày hội từ rất sớm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại Ngày hội, ông Nguyễn Thực Hiện, phó chủ tịch UBND Cần Thơ, gửi lời cảm ơn đến báo Tuổi Trẻ trong suốt 20 năm qua đã liên tục tổ chức các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp để cập nhật những thông tin hữu ích cho phụ huynh và thí sinh hằng năm.

Ông nói Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại Cần Thơ được tổ chức đảm bảo an toàn chống dịch là nỗ lực rất lớn của ban tổ chức. "Đây là chương trình hướng nghiệp có quy mô lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, được hàng chục ngàn phụ huynh và học sinh chờ đợi mỗi năm. Điều này cho thấy tính hiệu quả của chương trình trong suốt nhiều năm qua", ông Hiện nói.

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ: "Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ được hàng chục ngàn phụ huynh và học sinh chờ đợi mỗi năm" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà báo Đinh Minh Trung - phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ: "Mỗi mùa thi đến, chọn ngành nào, trường nào phù hợp với năng lực, sở thích, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội luôn là băn khoăn của học sinh cũng như các phụ huynh. Chúng tôi hy vọng Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 sẽ là cầu nối thông tin giữa các trường và các em học sinh, phụ huynh.

Chúng tôi cũng thấu hiểu rằng, với nhiều bạn trẻ, vì điều kiện gia đình khó khăn nên ước mơ cháy bỏng được ngồi trên ghế giảng đường đôi khi sẽ gặp trắc trở. Do đó, hàng năm Báo Tuổi Trẻ tổ chức trao học bổng 'Tiếp sức đến trường' với mỗi suất từ 10-15 triệu đồng cho tân sinh viên khó khăn. Các bạn tân sinh viên cần hỗ trợ hay biết bạn bè mình khó khăn hãy liên hệ với báo Tuổi Trẻ. Bạn đọc báo Tuổi Trẻ sẽ đồng hành cùng các bạn thực hiện ước mơ của mình".

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 4.

Nhà báo Đinh Minh Trung - phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ: "Các bạn tân sinh viên cần hỗ trợ hay biết bạn bè mình khó khăn hãy liên hệ với báo Tuổi Trẻ" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại ngày hội, Nguyễn Hồng Anh (17 tuổi, Hậu Giang) cho biết mình đi từ 6h sáng để kịp giờ khai mạc. Hồng Anh chia sẻ thời gian qua dù có tham gia một số chương trình tư vấn trực tuyến nhưng bạn vẫn còn khá nhiều thắc mắc muốn gửi đến nhiều trường đại học, cao đẳng, đặc biệt khi năm nay dự kiến sẽ có một số thay đổi trong phương thức đăng ký xét tuyển.

"Dự ngày hội mình được gặp một lúc rất nhiều trường mà mình quan tâm. Mình có thể đến tận các gian tư vấn của các trường để hỏi về thông tin tuyển sinh, dễ so sánh giữa các trường hơn là tìm hiểu trực tuyến", Hồng Anh nói.

Đưa con từ quận Bình Thủy (Cần Thơ) tới dự ngày hội, bà Trần Nguyễn Thị Minh Tuyền (40 tuổi) cho biết con gái thích theo học ngành tâm lý học, bà sẽ cùng con đi qua các gian tư vấn thuộc khối xã hội, nhân văn của các trường.

"Tôi làm giáo viên, hai mẹ con có tham khảo các kênh truyền thông của trường nhưng vẫn còn một số thắc mắc trường nào đào tạo phù hợp hơn với con. Chúng tôi cũng chưa rõ lắm về cách xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực nên tới ngày hội để tìm thông tin", bà Tuyền nói.

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 5.

Ban tư vấn của Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 ở Cần Thơ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 6.

Em Nguyễn Hoàng Hiếu hỏi cách thức nộp hồ sơ và thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT vì em đã nghỉ học cao đẳng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 7.

Hai học sinh Tuấn Vũ - Mỹ Ngọc (Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, Cần Thơ) tham khảo tài liệu của các trường - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 8.

Học sinh tìm hiểu thông tin tại gian tư vấn của Trường Đại học Cần Thơ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 9.

Các bạn trẻ đến với Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 ở Cần Thơ sáng 20-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 10.

Học sinh tham khảo thông tin tuyển sinh tại gian tư vấn của Trường cao đẳng FPT Polytechnic. Các học sinh cho biết muốn tìm hiểu thông tin trực tiếp từ các trường để có quyết định chọn ngành chính xác hơn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đi từ 3h sáng để kịp dự ngày hội

Đó là câu chuyện của thầy trò Trường THPT Gò Công (thị xã Gò Công, Tiền Giang), có 80 học sinh khối 12 háo hức tham gia để được nghe thầy cô tư vấn chọn nghề nghiệp sắp tới. Thầy Nguyễn Duy Lâm, bí thư Đoàn trường, cho biết từ ngày hôm qua các em đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để tham dự ngày hội.

"Có em còn ghi sẵn câu hỏi, những thắc mắc về ngành nghề, cách thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh hay cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp... để nhờ thầy cô tư vấn", thầy Lâm nói.

Đây là lần đầu tiên các em học sinh của trường được tham dự sự kiện này, phải đi từ rất sớm nhưng hầu hết các em đều vui và mong chờ.

tu van tuyen sinh (2)

Các em học sinh hào hứng đến ngày hội - Ảnh: DUY LÂM

LAN NGỌC


Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ (khu II, đường Ba Tháng Hai, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) có hơn 122 gian tư vấn của 71 cơ sở giáo dục trên cả nước sẽ giúp thí sinh cập nhật những thông tin mới nhất về tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2022.

Đại diện Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), lãnh đạo nhiều trường đại học lớn cũng có mặt trực tiếp giải đáp thắc mắc cho học sinh, phụ huynh về thông tin tuyển sinh, kỳ thi đánh giá năng lực, tư vấn chọn ngành, chọn trường…

Theo ban tổ chức, ngày hội sẽ được tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Người tham gia sẽ phải đeo khẩu trang, đồng thời sẽ luôn được nhắc nhở giữ khoảng cách trong suốt quá trình tham dự tại sự kiện.

Đây là năm thứ 20 báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp dành cho phụ huynh, học sinh cả nước.

Sáng nay 20-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra tại Cần Thơ Sáng nay 20-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra tại Cần Thơ

TTO - Từ 7h sáng nay 20-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ (khu II, đường Ba Tháng Hai, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Chính sách tuyển sinh sẽ có một số thay đổi nhỏ để tạo sự công bằng - Ảnh 15.
TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận