Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Chính quyền xây kênh chắn dòng chảy, dân khổ sở vì hoa màu ngập

29/11/2018 22:02 GMT+7

TTO - Nhiều hộ dân vùng rẫy ông bộ đội thuộc thôn Bảo Vinh, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) khổ sở vì nhiều hecta vườn táo, hoa màu hễ mưa là ngập toàn vùng, nhất là qua hai cơn bão số 8 và số 9 vừa qua.

Chính quyền xây kênh chắn dòng chảy, dân khổ sở vì hoa màu ngập - Ảnh 1.

Kể từ ngày 25-11, ảnh hưởng bão số 9, ngày nào ông Võ Hùng Trí cũng đặt máy bơm hút nước cứu vườn táo do nước mưa không thoát được - Ảnh: MINH TRÂN

Ông Võ Hùng Trí cho biết cơn bão số 9 vừa qua mưa lớn gây ngập úng 6 sào táo của hai anh em ông, táo chưa kịp lớn đã rụng xanh vườn.

Hai anh em ông Trí phải đặt máy bơm hút nước đọng liên tục trong ba ngày qua để cứu táo.

Ông Trí nói: "Mùa táo này chuẩn bị bán dịp Tết Nguyên đán nhưng bị ngập úng chắc lỗ nặng".

Ông Lê Tấn Nhứt có 9 sào đất ở vùng này cho biết do gánh chịu mưa của hai đợt bão nên diện tích bắp, đậu phộng, cỏ chăn nuôi đã chết úa.

Theo ông Nhứt, vùng đất này trước kia mưa không bao giờ ngập úng. Mưa dứt thì nước rút ra sông, mương thoát lũ.

Từ đầu năm 2018, khi xây kênh tưới cấp 2 của hồ chứa nước Lanh Ra ngang qua vùng rẫy này, kênh đã chắn dòng chảy khiến toàn vùng ngập úng.

Chính quyền xây kênh chắn dòng chảy, dân khổ sở vì hoa màu ngập - Ảnh 2.

Kênh cấp 2 được xây vào năm 2018 chắn dòng chảy tự nhiên gây ngập úng toàn khu vực vườn, rẫy của nhiều hộ dân - Ảnh: MINH TRÂN

Ông Nhứt nói: "Khi xây kênh kèm đường bêtông, chúng tôi đồng lòng hiến đất. Nhưng khi xây kênh thì không làm kênh máng dưới hở hoặc lắp đặt cống thoát nước mưa".

"Chúng tôi làm đơn đề nghị thôn Bảo Vinh can thiệp chủ đầu tư đặt nhiều cống thoát mưa lũ dưới kênh cấp 2 nhưng đến nay vẫn chưa thấy can thiệp gì" - ông Nhứt nói.

Chính quyền xây kênh chắn dòng chảy, dân khổ sở vì hoa màu ngập - Ảnh 3.

Trong khi đó, cũng kênh cấp 2 này, cách nơi ngập úng 100m thì làm kênh máng dưới hở nên nước mưa lũ thoát nhanh - Ảnh: MINH TRÂN

Chiều 29-11, ông Trần Văn Hùng, chủ tịch UBND xã Phước Vinh, cho biết việc thi công kênh cấp 2 không phù hợp với địa hình nơi đây, làm cản dòng chảy tự nhiên khi có mưa lũ.

UBND và HĐND xã có tiếp thu ý kiến phản ảnh cử tri và kiến nghị đơn vị chủ đầu tư thay đổi thiết kế bằng cách lắp đặt các ống dưới kênh để thoát nước mưa.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận