Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Chính quyền ông Trump siết thêm cấm vận với Cuba

05/03/2019 07:06 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ tuyên bố cho phép những người Cuba sống lưu vong được khởi kiện một số công ty Cuba đang sử dụng tài sản trưng thu sau cuộc cách mạng 1959.

Chính quyền ông Trump siết thêm cấm vận với Cuba - Ảnh 1.

Khách sạn Melia Cohiba tại thủ đô Havana, Cuba - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, với thông báo ngày 4-3 này, chính quyền của ông Trump đã tăng thêm áp lực, siết chặt hơn nữa lệnh cấm vận thương mại vốn đã kéo dài sáu thập kỷ với Cuba.

Theo thông báo đó, những đơn vị có thể bị khởi kiện là khoảng 200 doanh nghiệp và cơ quan chính phủ của Cuba. Đây cũng là những tổ chức đang bị áp các lệnh trừng phạt của Mỹ vì có quan hệ với quân đội và các cơ quan tình báo Cuba.

Tuy nhiên hầu như không có bất cứ doanh nghiệp nào trong danh sách đó có liên hệ với hệ thống pháp lý hay tài chính của Mỹ. Vì thế việc phía Mỹ cho phép những người sống lưu vong khởi kiện chỉ có ý nghĩa biểu tượng, sẽ không gây ảnh hưởng nào với nền kinh tế Cuba cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đã làm việc với chính phủ Cuba.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu tên chia sẻ với báo giới, một số doanh nghiệp trong danh sách là những khách sạn đang hoạt động theo kiểu liên doanh với các công ty nước ngoài, tuy nhiên chính sách mới của Mỹ không cho phép khởi kiện các công ty nước ngoài tại Cuba.

Theo Hãng tin AFP, điều 3 của luật Helms-Burton năm 1996 về lý thuyết cho phép những người Cuba lưu vong có thể khởi kiện những công ty được hưởng lợi từ các tài sản quốc hữu hóa sau cách mạng Cuba 1959.

Tuy nhiên liên tiếp các đời tổng thống trước của Mỹ cứ 6 tháng Một lần lại kéo dài thời hạn ngừng thực thi luật này để tránh gây tổn hại cho những nước đồng minh có các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng trong những vụ kiện đó.

Khi điều luật này được thông qua, Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính nếu điều khoản Helms-Burton được kích hoạt, sẽ có khoảng 200.000 đơn kiện phát sinh.

Trong vài tuần gần đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ thực thi điều khoản Helms-Burton để trừng phạt Cuba vì đã ủng hộ chính quyền của tổng thống Venezuela Maduro.

Liên minh châu Âu, khu vực có mức đầu tư nước ngoài hiện lớn nhất tại Cuba, đã phản đối việc Mỹ ban hành chính sách mới gây sức ép với Cuba. Tuy nhiên một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói quyết định của Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới các doanh nghiệp châu Âu đang làm ăn tại Cuba.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết từ ngày 19-3, một số vụ kiện sẽ được cho phép tiến hành lần đầu tiên theo luật Helms-Burton. Tuy nhiên những đơn kiện này cũng sẽ chỉ nhằm vào các doanh nghiệp Cuba thuộc quản lý của quân đội, các cơ quan tình báo hoặc lực lượng an ninh.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ngay cả trong những trường hợp kiện tụng liên quan tới các công ty liên doanh giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp nước ngoài thì "các vụ khiếu kiện cũng chỉ nhằm vào những thực thể Cuba".

Cuba thông qua dự thảo hiến pháp mới Cuba thông qua dự thảo hiến pháp mới

TTO - Các nhà lập pháp Cuba đã nhất trí thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp mới vào ngày 22-12 theo hướng tiếp tục sự lãnh đạo của Đảng và xã hội chủ nghĩa, cởi mở về xã hội và kinh tế.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận