Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Chính quyền đô thị tại TP.HCM: Phải giám sát việc trả lời chất vấn của chủ tịch quận, chánh án...

07/04/2021 18:42 GMT+7

TTO - Đây là một trong những nội dung được nêu trong chỉ thị 07 về đẩy mạnh thực hiện nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Chính quyền đô thị tại TP.HCM: Phải giám sát việc trả lời chất vấn của chủ tich quận, chánh án.. - Ảnh 1.

TP Thủ Đức trực thuộc TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Chỉ thị này được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ký ban hành ngày 7-4.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Đảng đoàn HĐND TP.HCM phối hợp xây dựng nghị quyết của HĐND TP và các quy định, đề án về thực hiện tổ chức chính quyền đô thị TP.

Trong đó, chú trọng việc đổi mới phương thức hoạt động của thường trực HĐND, các ban, tổ chức đại biểu và đại biểu HĐND TP theo hướng mở rộng phạm vi, tăng trách nhiệm của đại biểu chuyên trách.

Đặc biệt, chỉ thị nhấn mạnh Đảng đoàn HĐND cần thực hiện hiệu quả thẩm quyền của HĐND trong việc giám sát hoạt động của UBND quận, phường; theo dõi việc trả lời chất vấn của chủ tịch UBND quận, chánh án TAND quận, viện trưởng viện KSND và việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chủ tịch UBND quận…

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp các cơ quan, tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức quận, phường theo quy định. Giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Đồng thời cần ban hành các quy định để thực hiện tổ chức chính quyền đô thị; phân cấp, ủy quyền cụ thể cho chính quyền địa phương tại TP Thủ Đức và các quận. Chỉ đạo cấp ủy, người đứng đầu chính quyền thực hiện đảm bảo quốc phòng, an ninh, biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Về trách nhiệm của Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu, lãnh đạo thực hiện công tác nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Rà soát để hướng dẫn việc sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của cấp ủy các quận, phường.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy có trách nhiệm tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cấp ủy, người đứng đầu chính quyền các cấp.

Chính quyền đô thị tại TP.HCM phải là nơi lo cho dân, hướng về người dân Chính quyền đô thị tại TP.HCM phải là nơi lo cho dân, hướng về người dân

TTO - Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân, là một bộ máy hướng về người dân, nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, thuận lợi hơn.

D.N.HÀ - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận