Chinh phục nhân viên bằng văn hóa học tập, chia sẻ

03/01/2018 11:00 GMT+7

TTO - Theo khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016” của Anphabe, được đào tạo và tạo nền tảng phát triển là một trong những mục tiêu quan trọng của người đi làm, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Chinh phục nhân viên bằng văn hóa học tập, chia sẻ - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ chấp nhận rời bỏ công ty vì thiếu cơ hội học hỏi và trải nghiệm trong công việc. Amway là một trong những công ty đã thiết lập thành công văn hóa học tập, chia sẻ bên trong doanh nghiệp (DN).

Văn hóa học tập cải thiện năng suất làm việc

Có một thực tế hiện nay, nhân viên thường hay than phiền công ty không tổ chức đào tạo cho nhân viên. Nhưng khi công ty tổ chức đào tạo thì nhân viên lại không đăng ký tham gia. Liệu có phải người đi làm đang đòi hỏi quá nhiều hay các công ty thực hiện chưa đúng cách?

Theo các Giám đốc Nhân sự, văn hóa học tập góp phần cải thiện năng suất làm việc, phát triển kỹ năng cho nhân viên, từ đó thúc đẩy các hoạt động kinh doanh cho DN.

Văn hóa học tập hiệu quả chính là sự chia sẻ kiến thức một cách chủ động qua nhiều hình thức. Văn hóa này được thấm nhuần, trở thành giá trị của công ty và được tạo dựng dựa trên trách nhiệm chung của 4 bên: tổ chức, ban lãnh đạo, người học và quản lý trực tiếp.

Chinh phục nhân viên bằng văn hóa học tập, chia sẻ - Ảnh 2.

Bà Phan Nguyên Nhật Thảo - Giám đốc Nhân Sự Công ty Amway cho hay: Là công ty đa quốc gia với số lượng nhân viên lên tới hàng ngàn, nên công ty chú trọng đầu tư và tạo điều kiện để nhân viên phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên môn dựa trên 4 nền tảng chính: We Learn, We Share, I Learn, We Read.

Với We Learn: chỉ cần nhiệt huyết, tinh thần sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho người khác, thì bất kỳ nhân viên nào cũng đều có cơ hội trở thành giảng viên nội bộ. Các buổi học được tổ chức chuyên nghiệp và luôn nhận được sự quan tâm từ nhân viên.

We Share: là những diễn đàn, hoặc câu lạc bộ để nhân viên được chia sẻ, thảo luận về những ý tưởng, dự án, quy trình mới nhằm tìm kiếm giải pháp hiệu quả hơn trong công việc.

Với I Learn: Amway khuyến khích tinh thần tự học hỏi, phát triển ở mỗi cá nhân bằng cách cung cấp hệ thống học tập trực tuyến Amway University với hơn 1.000 khóa học đạt tiêu chuẩn toàn cầu liên quan đến kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng chuyên môn được thể hiện sinh động qua các video giảng dạy đến từ các giảng viên chuyên nghiệp. 

Học viên sau khi tham gia khóa học còn được kiểm tra, đánh giá trực tuyến và cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học.

Ngoài ra, tại Amway, mỗi cá nhân đều có cơ hội và điều kiện chủ động học tập và trang bị kiến thức, kỹ năng cho bản thân.

Vai trò của tổ chức và cấp quản lý

Một trong những nét điển hình của văn hóa học tập chính là vai trò của doanh nghiệp và người quản lý trong việc tham gia huấn luyện, đào tạo nhân viên.

Ban Lãnh đạo Amway luôn tiên phong xây dựng và đẩy mạnh văn hóa doanh nghiệp bằng cách tạo sự tin tưởng từ lời nói đến hành động, hướng đến tầm nhìn, giá trị và chiến lược của công ty thông qua các buổi trao đổi, chia sẻ, gắn kết nhân viên.

Chinh phục nhân viên bằng văn hóa học tập, chia sẻ - Ảnh 3.

Giải thích điều này, ông Leo Boon Wang - Tổng Giám Đốc Amway Việt Nam cho biết: "Amway luôn lấy triết lý Nhà lãnh đạo phục vụ làm kim chỉ nam để trao quyền và cơ hội cho nhân viên được thử thách và thể hiện mình để phát triển xa hơn, nhanh hơn trên con đường sự nghiệp. Nhà lãnh đạo phải là người chủ động lắng nghe điều chỉnh bản thân để xây dựng sự tin tưởng và trở thành người đồng hành đáng tin cậy của nhân viên. Mỗi người quản lý được yêu cầu phải thường xuyên có những buổi đối thoại với nhân viên để huấn luyện và hỗ trợ kịp thời giúp nhân viên hoàn thành mục tiêu công việc".

Bên cạnh đó, cấp quản lý luôn dành thời gian huấn luyện kịp thời, đúng lúc, đưa hướng dẫn rõ ràng, thiết lập ưu tiên, giúp nhân viên gỡ bỏ rào cản và vượt qua khó khăn, thử thách trong công việc.

Để xây dựng thành công văn hóa học tập trong tổ chức đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và tâm huyết của đội ngũ lãnh đạo cũng như tập thể nhân viên. Quan trọng nhất, mỗi doanh nghiệp cần tạo dấu ấn riêng để chinh phục nhân viên của mình. Amway đã, đang, và sẽ không ngừng nỗ lực để xây dựng văn hóa học tập một cách phù hợp nhất để xứng đáng là một trong 100 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

THẾ TRUNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận