Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Chính phủ yêu cầu rà soát lại kết luận về Sabeco, Habeco

10/05/2018 17:46 GMT+7

TTO - Các nội dung mà Kiểm toán Nhà nước kết luận liên quan đến việc nộp bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt, lợi nhuận chưa phân phối, tiền phạt chậm nộp tại bia Sài Gòn và bia Hà Nội được Chính phủ yêu cầu rà soát lại.

Chính phủ yêu cầu rà soát lại kết luận về Sabeco, Habeco - Ảnh 1.

Một góc dây chuyền sản xuất tại Nhà máy Bia Sài Gòn (Sabeco) - Ả:T.TÙNG

Ngày 10-5, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về xử lý truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Kiểm toán nhà nước rà soát toàn bộ nội dung kết luận về việc Sabeco và Habeco nộp bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt, nộp tiền phạt chậm nộp và nộp tiền phạt vi phạm hành chính về thuế, cũng như khoản lợi nhuận chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước tại Sabeco. 

Đồng thời, các vấn đề liên quan đến quyền và trách nhiệm của các cổ đông tại Sabeco, Habeco khi thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước theo luật định cũng cần được làm rõ. 

Sau khi rà soát, Kiểm toán Nhà nước sẽ có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, cơ quan và doanh nghiệp thực hiện theo quy định.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ: Tài chính, Tư pháp và Thanh tra Chính phủ khẩn trương có ý kiến bằng văn bản về các nội dung liên quan đến kết luận trên của Kiểm toán nhà nước gửi Bộ Công Thương chủ trì, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Habeco phải nộp bổ sung vào ngân sách hơn 3.100 tỉ đồng, gồm tiền thuế còn thiếu và cổ tức trên vốn nhà nước.

Trong đó,  đó số tiền thuế Habeco còn thiếu, phải nộp thêm vào ngân sách là 1.847 tỉ đồng, gồm  thuế giá trị gia tăng là 4,5 tỉ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt hơn 441 tỉ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 9 tỉ đồng, thuế thu nhập cá nhân là 381 triệu đồng và các khoản phải nộp khác gần 1.392 tỉ đồng.

Còn tại Sabeco, kết luận của Kiểm toán Nhà nước công bố hồi tháng 2-2018 chỉ rõ Sabeco phải nội vào ngân sách Nhà nước khoản lợi nhuận sau thuế còn lại chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước cho cổ đông nhà nước  lên đến 2.495 tỉ đồng.

Đối với kết luận liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) nộp bổ sung từ giai đoạn 2007-2015, Sabeco từng cho rằng, đây là vấn đề lớn, kéo dài từ năm 2014 đến nay, hiện vẫn chưa giải quyết dứt điểm, gây khó khăn trong quá trình kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích cổ đông.

Nên Sabeco kiến nghị "KTTN tiếp tục làm việc với Bộ Công thương, Bộ Tài chính để có kết luận cuối cùng về việc xử lý dứt điểm các khoản thuế TTĐB phải nộp bổ sung tại tổng công ty, các công ty con và công ty liên kết".


TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận