Chính phủ Úc xin lỗi nhà báo nữ 'lộ da thịt'

05/12/2018 10:34 GMT+7

TTO - Chính phủ Úc vừa chính thức xin lỗi một nữ nhà báo sau khi có hành động trước đó cấm cô tác nghiệp tại quốc hội vì lý do tay áo quá ngắn, để lộ 'quá nhiều da thịt'.

Chính phủ Úc xin lỗi nhà báo nữ lộ da thịt - Ảnh 1.

Trang phục gây tranh cãi của nhà báo Patricia Karvelas - Ảnh: TWITTER CỦA PATRICIA KARVELAS

Theo Đài Aljazeera, nữ nhà báo Patricia Karvelas, người dẫn chương trình truyền hình của đài Australian Broadcasting Corporation (ABC), cho biết cô đã bị "đuổi ra ngoài" nghị trường tại thủ đô Canberra ngày 3-12 với lý do áo của cô để hở "quá nhiều da".

Nhà báo Patricia Karvelas kể: "Một nhân viên tiến tới chỗ tôi, cô ấy rất lịch sự bảo rằng về cơ bản cô ấy chỉ đang thực hiện mệnh lệnh của cấp trên vì người này nói chiếc áo tôi đang mặc "quá nhiều vai".

"Về cơ bản tôi cần phải kín đáo hơn nữa, tôi cần một cái áo khoác", cô nói. Song nhà báo Patricia Karvelas cũng cho rằng trang phục hôm đó của cô hoàn toàn phù hợp với "những tiêu chuẩn tại nghị trường".

Theo trang web của Quốc hội Úc, tiêu chuẩn về trang phục trong phòng họp quốc hội là vấn đề thuộc về "đánh giá cá nhân", nhưng quyết định cuối cùng và sau rốt về những gì được chấp nhận sẽ thuộc về chủ tịch quốc hội.

Theo đó trang phục nên là quần dài, áo khoác, áo có cổ và cà vạt với nam giới và tiêu chuẩn nghi thức tương tự với phụ nữ.

Nhà báo Patricia Karvelas là người dẫn dắt một chương trình phát thanh hằng ngày của đài quốc gia Úc. Sau sự việc cô đã đăng lên mạng xã hội Twitter bức ảnh của mình với chiếc áo trắng ngắn tay và quần đen. "Đây là bộ trang phục gây tranh cãi của tôi", cô viết.

Sự việc xảy ra với nữ nhà báo này đã làm dấy lên luồng dư luận tranh cãi trên mạng xã hội. Cũng có người đồng tình với quan điểm cho rằng cô Karvelas đã vi phạm "những tiêu chuẩn trang phục hiện có".

"Mặc dù các nguyên tắc có thể buồn cười, nhưng cô ấy có trách nhiệm tuân thủ chúng", người có tên tài khoản là Vegemite Kid viết trên Twitter.

Trong khi đó cũng có nhiều ý kiến ủng hộ cô Karvelas, cho rằng việc đuổi cô ra ngoài vì lý do này là "vi phạm tự do báo chí và kỳ thị giới".

Thậm chí nhiều người còn so sánh trang phục của cô Karvelas và cựu ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop, một người cũng thường mặc áo cộc tay hoặc váy hở vai trong nhiều phiên họp quốc hội.

Chính phủ Úc xin lỗi nhà báo nữ lộ da thịt - Ảnh 2.

Cựu ngoại trưởng Úc Jolie Bishop - Ảnh: TWITTER

Thậm chí trên mạng xã hội, nhiều phụ nữ còn biểu thị sự đồng tình, ủng hộ nhà báo Patricia Karvelas khi họ chia sẻ hình ảnh mặc áo hở cánh tay của bản thân với mã chủ đề (hastag) là Show Us Some Arm.

Trước sự phẫn nộ của dư luận, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne đã chính thức xin lỗi về sự việc trước quốc hội ngày 4-12: "Tôi muốn thay mặt cho hạ viện xin lỗi cô Karvelas vì đã bị bắt ra ngoài hôm qua khỏi phòng họp".

Ông Tony Smith, chủ tịch hạ viện, thừa nhận là không nên mời cô Karvelas ra khỏi phòng họp và yêu cầu xem xét lại tiêu chuẩn trang phục tại quốc hội với các nhà báo.

Nhà Trắng khôi phục quyền tác nghiệp cho nhà báo CNN Nhà Trắng khôi phục quyền tác nghiệp cho nhà báo CNN

TTO - Nhà Trắng ngày 19-11 cho biết đã khôi phục đầy đủ quyền tác nghiệp cho nhà báo Jim Acosta của Đài CNN, kết thúc cuộc chiến pháp lý với đài tin tức này nhưng cũng cảnh báo khả năng cấm cửa ông Acosta nếu tiếp tục có hành động không phù hợp.

ĐỖ DƯƠNG

TIN LIÊN QUAN

  • TTO - Có một sai lầm mà giới trẻ mắc phải là họ bị ngộ nhận về trang phục. Đôi khi trang phục đi bar, vũ trường lại mặc để đến những nơi tôn nghiêm như chùa chiền...

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận