01/05/2018 11:44 GMT+7

Chính phủ Pháp bị kiện vì địa chỉ website ‘France.com’

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Một người Mỹ gốc Pháp vừa đệ đơn khởi kiện Chính phủ Pháp lên tòa án liên bang ở Mỹ sau khi trang web France.com thuộc sở hữu từ năm 1994 của ông bị Chính phủ Pháp thâu tóm.

Chính phủ Pháp bị kiện vì địa chỉ website ‘France.com’ - Ảnh 1.

Giao diện trang web France.com - Ảnh: MASHABLE

Theo trang The Verge, ngày 12-3 vừa qua, trang web France.com bất ngờ biến mất. Trong 24 năm qua, đây đã là trang web dành cho du lịch quen thuộc với nhiều người.

Tuy nhiên hiện tại, khi truy cập vào địa chỉ này, người ta sẽ được đưa tới một phiên bản tiếng Anh của trang web chính thức của Chính phủ Pháp tại địa chỉ France.fr.

Ông Jean-Noel Frydman, chủ trang web France.com, đã vô cùng kinh ngạc. Chỉ sau một đêm, trang web ông đã sở hữu và duy trì trong suốt 24 năm qua đột ngột biến mất.

Hiện tại ông Frydman đang đeo đuổi thủ tục pháp lý, khởi kiện Chính phủ Pháp hòng lấy lại được tài sản này của mình.

Ngày 19-4 vừa qua, ông Frydman đã khởi kiện lên tòa án liên bang tại Alexandria, bang Virginia (Mỹ), trong đó bị đơn là Cộng hòa Pháp, Cơ quan du lịch Chính phủ Pháp (Atout France), Bộ ngoại giao Pháp cùng đích danh Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian.

Ông Frydman lần đầu tiên đăng ký tên miền trang web của mình vào năm 1994, chưa đầy 3 năm sau khi World Wide Web trở nên phổ biến.

Là một người Pháp sống ở nước ngoài, ông đặc biệt quan tâm tới địa chỉ France.com. Trang web này chuyên cung cấp các mẹo vặt, "bí kíp" du lịch cùng thông tin quảng cáo về các tour nghỉ dưỡng trọn gói.

Với khoảng 100.000 lượt truy cập mỗi tháng, ông Frydman duy trì dễ dàng hoạt động của trang web từ nguồn thu liên quan. France.com cũng trở thành dự án duy nhất của ông sau nhiều năm thử sức với các trang web khác.

Cơ quan quản lý du lịch Pháp thoạt đầu cũng rất hoan nghênh trang web của ông Frydman, thậm chí năm 2009 từng trao giải thưởng "Website tốt nhất" cho ông.

Tuy nhiên tới năm 2016 có vẻ như Bộ Ngoại giao Pháp thay đổi quan điểm. Theo lời ông Frydman, mặc dù ông cũng không có ý định bán nhưng Bộ Ngoại giao Pháp cũng chưa từng hỏi mua trang web France.com.

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Pháp đã làm đơn gửi tòa cho rằng trang web France.com phải là tài sản của chính phủ.

Tháng 6-2016, Tòa cấp cao tại Paris chấp thuận quan điểm này của chính phủ, buộc ông Frydman phải chuyển giao tên miền đó cho chính quyền, nếu không sẽ bị phạt.

Phán quyết này tiếp tục được bảo lưu trong phiên tòa phúc thẩm vào tháng 9-2017, tuy nhiên hiện cũng đang bị kháng cáo tại tòa tối cao ở Pháp.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên