Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Nhật rúng động khi 9 doanh nghiệp nhận thư tống tiền có chất độc xyanua

28/01/2019 13:36 GMT+7

TTO - Cảnh sát Nhật cho biết 9 công ty bao gồm các công ty dược và một tờ báo của nước này đã nhận được thư tống tiền chứa chất bột màu trắng được xác định là chất độc xyanua.

Nhật rúng động khi 9 doanh nghiệp nhận thư tống tiền có chất độc xyanua - Ảnh 1.

Thư tống tiền nhân danh các thành viên đã bị hành hình của giáo phái Ngày Tận thế Aum Shinrikyo của Nhật được gửi cho 9 công ty ở Nhật - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 27-1 dẫn lời một phát ngôn viên cảnh sát Nhật cho biết kẻ gửi những bức thư này tự xưng là thành viên của giáo phái Ngày Tận thế Aum Shinrikyo và đòi 35 triệu won (31.000 USD) bằng bitcoin.

Giáo phái Aum Shinrikyo từng tiến hành vụ tấn công chết người bằng khí sarin tại Tokyo năm 1995.

"Các công ty dược lớn và những công ty khác đã nhận được các bức thư đe dọa và chất bột" tình nghi là xyanua" - phát ngôn viên cảnh sát trên nói thêm.

Theo người phát ngôn trên thì nội dung của lá thư tống tiền là: "Tôi sẽ chế tạo thuốc giả có chứa xyanua và phân phát chúng" và cảnh báo rằng "một thảm kịch sẽ xảy ra" nếu tiền không được chuyển trước ngày 22-2.

Truyền thông địa phương Nhật cho biết tên những người gửi trên các lá thư bao gồm cả giáo chủ Shoko Asahara của giáo phái trên. Ông Asahara cùng 12 tín đồ thân cận đã bị hành hình hồi tháng 7-2018.

Báo Asahi Shimbun cho biết cảnh sát cuối cùng đã xác nhận rằng chất bột màu trắng gửi kèm trong các lá thư là chất độc xyanua.

Trụ sở của báo Mainichi Shimbun tại Tokyo cũng đã nhận được lá thư tống tiền có chứa xyanua.

Trong khi đó hãng tin Kyodo cho biết một công ty dược tại Osaka và chi nhánh của công ty này ở Hokkaido cũng nhận được thư tống tiền trong cùng một ngày.

Ngoài ra các lá thư tống tiền cũng được gửi đến các công ty khác tại Tokyo.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận