Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Chỉn chu trước camera

09/12/2020 09:50 GMT+7

TTO - Sự việc một thanh niên đánh đập hai nữ sinh sau va chạm giao thông tại Bình Dương được cộng đồng mạng và lực lượng chức năng nhanh chóng truy ra danh tính, chỉ vài giờ sau khi đoạn video được đưa lên mạng.

 Trước những hình ảnh thuyết phục về hành vi côn đồ của mình, thanh niên này đã nhận lỗi. Phải cảm ơn chiếc camera quan sát và chủ nhân của nó đã không thờ ơ trước hành động bạo lực.

Từ một vụ việc trên cho thấy sức mạnh của hàng triệu "mắt thần" camera đang phát huy tác dụng trong cuộc sống. 

Đó là những camera quan sát trên các trục giao thông lớn, tại các địa điểm công cộng hay tại mỗi nhà dân; các camera hành trình hay từng chiếc điện thoại thông minh đều đang là hàng triệu triệu tai mắt giám sát cuộc sống.

Đúng là cũng có lo ngại camera khắp nơi ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống con người, nhưng trong một xã hội còn nhiều người manh động, ứng xử với nhau chưa đúng mực, thiếu tôn trọng trật tự an toàn giao thông cũng như nơi công cộng, chạy ẩu chạy bừa... thì những "con mắt" này góp phần giúp con người phải kiểm soát hành vi của mình. 

Nếu không, mọi hành vi không đúng mực sẽ bị phơi bày, lên án, nhẹ thì xử phạt hành chánh, nặng thì phải xử lý hình sự.

Thực tế khá rõ. Một phó chủ tịch HĐND không chấp hành chốt kiểm dịch ở Bình Phước, khi clip được công bố, đã bị bãi nhiệm. Nhiều người có ôtô cũng đã biết sợ khi liên tục nhận được giấy "phạt nguội" do đậu xe không đúng chỗ. 

Người vứt rác, hút thuốc lá nơi công cộng, tiểu bậy... sẽ bị xử lý. Cứ thế, đường phố sẽ không còn bị ai đó chiếm dụng, làm bẩn. Và dần dần, những người còn "buông tuồng" nơi công cộng sẽ phải điều chỉnh để tạo cho mình một hình ảnh chỉn chu, lịch thiệp và đúng mực.

Với trường hợp đánh nữ sinh sau va chạm giao thông, có lẽ sau khi coi lại đoạn video quay cách hành xử côn đồ của mình, thanh niên nọ khó tránh cảm giác xấu hổ. Giả sử, nếu biết hành động của mình bị camera ghi lại, có thể người thanh niên này không có hành động côn đồ, "lấy thịt đè người" như vậy.

Hàng triệu triệu "mắt thần" của người dân len lỏi trong từng ngóc ngách, mọi thời điểm đang nhắc nhở mỗi người phải tự biết điều chỉnh mình. 

Đến lúc nào đó, nhiều người cùng chỉn chu khi ra nơi công cộng, ứng xử có văn hóa, tôn trọng trật tự giao thông... chẳng có gì phải sợ camera, bởi mọi người đã tuân thủ nếp sống văn minh đô thị, tuân thủ pháp luật.

Bắt khẩn cấp thanh niên đánh dã man nữ sinh sau va chạm giao thông Bắt khẩn cấp thanh niên đánh dã man nữ sinh sau va chạm giao thông

TTO - Xác định hành vi đánh nữ sinh sau khi va chạm giao thông của nam thanh niên là nguy hiểm, công an đã quyết định bắt khẩn cấp để tiếp tục điều tra, làm rõ.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận