Chìm tàu nhập cư ngoài khơi Tunisia, ít nhất 48 người chết

04/06/2018 07:03 GMT+7

TTO - Ít nhất 48 người di cư đã chết khi chiếc tàu chở họ bị chìm ngoài khơi Tunisia, 67 người khác được lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này cứu sống - cuộc tìm kiếm vẫn được tiếp tục.

Chìm tàu nhập cư ngoài khơi Tunisia, ít nhất 48 người chết - Ảnh 1.

Những tay buôn người đã chuyển sang sử dụng Tunisia như là một điểm tập trung và xuất phát mới cho những người muốn di cư lậu đến châu Âu do tuyến đường trước đây, thông qua vùng biển Libya đang bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya và một số nhóm vũ trang tăng cường kiểm soát - Ảnh: SKYNEWS

Hãng tin Reuters xác nhận nguồn tin từ nhà chức trách thuộc Bộ quốc phòng Tunisia hôm chủ nhật, 3-6 về một trong những vụ tai chìm tàu chở người di cư tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

Theo thông cáo của Bộ quốc phòng Tunisia, chiếc tàu bị chìm gần hòn đảo Kerkenna về phía nam, một điểm du lịch nổi tiếng vào tối ngày chủ nhật. Các nạn nhân gồm cả người Tunisia và các quốc tịch khác.

Quan chức quân đội cho biết công tác cứu hộ đã được tạm ngừng vào đêm khuya ngày Chủ nhật nhưng sẽ được tiếp tục vào vào sáng hôm nay.

Theo Reuters, những tay buôn người đã chuyển sang sử dụng Tunisia như là một điểm tập trung và xuất phát mới cho những người muốn di cư lậu đến châu Âu do tuyến đường trước đây, thông qua vùng biển Libya đang bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya và một số nhóm vũ trang tăng cường kiểm soát.

Tunisi cho biết con thuyền chở khoảng 180 người, trong đó, 80 người từ các nước châu Phi khác. Một người sống sót cho biết vị thuyền trưởng đã bỏ con tàu lại khi nó bắt đầu bị chìm vì không muốn để bị lực lược bảo vệ bờ biển bắt.

"Tôi thoát nạn nhờ bám được vào miếng gỗ trong 9 giờ liền", anh nói tại bệnh viện nơi hàng chục thân nhân đang hốt hoảng tìm kiếm các nạn nhân và người tử vong có thể là họ hàng của họ.

Chìm tàu nhập cư ngoài khơi Tunisia, ít nhất 48 người chết - Ảnh 2.

Lối vào của bệnh viện nơi các nạn nhân của vụ đắm tàu được đưa đến cấp cứu - Ảnh: AFP

Người Tunisia và châu Phi thất nghiệp thường tìm cách đến đảo Sicily của Ý rồi từ đó đi vào châu Âu. Tunisia, quốc gia thuộc Bắc Phi đang trải qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế lâu dài và nghiêm trọng từ năm 2011 đến nay với tỉ lệ thất nghiệp và lạm phát cao.

Tại Ý, việc giảm dòng người nhập cư là một trong những ưu tiên của Đảng chống nhập cư ở Ý do ông Matteo Salvini - Bộ tưởng bộ nội vụ đứng đầu. Ông Salvini và đảng của mình cam kết sẽ chặn đứng những con tàu chở người nhập cư từ châu Phi và trục xuất 100.000 người nhập cư lậu mỗi năm.

Theo tổ chức Di dân quốc tế (IMO), đến ngày 30-5-2018, đã có 32.080 người đến châu Âu bằng đường biển, trong đó khoảng 660 người chết vì nỗ lực này.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một chiếc tàu chở người di cư bị chìm sau khi va chạm với tàu hải quân Tunisia và ít nhất 44 người chết trong vụ tai nạn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận