Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Chim cánh cụt hoàng đế cũng sắp bị tuyệt chủng

26/05/2019 21:57 GMT+7

TTO - Quần thể lớn thứ hai của chim cánh cụt hoàng đế đang dần biến mất khi đã ba năm liên tiếp không nuôi lớn được con chim cánh cụt con nào.

Chim cánh cụt hoàng đế cũng sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 1.

Quần thể chim cánh cụt hoàng đế ở vùng biển Weddell của Nam Cực bị ảnh hưởng - Ảnh: CNN

Quần thể này sinh sống ở vùng biển Weddell của Nam Cực, phần biển phía nam Đại Dương.

Theo Khảo sát về Nam Cực của Anh quốc (BAS), vào năm 2017 và 2018 những trận bão lớn xảy ra liên tục cướp đi mạng sống của hàng loạt chim cánh cụt con của vùng này, đài CNN đưa tin.

Nghiên cứu BAS, xuất bản vào ngày 23-5, cho biết trong 60 năm qua, phần băng trên biển đã khá ổn định nên có từ 14.000 - 25.000 chim cánh cụt con được sinh ra mỗi năm tính cho đến gần đây, chiếm 5-9% tổng số cá thể chim cánh cụt hoàng đế trên thế giới. 

Nhưng trong 3 năm vừa qua, quần thể chim cánh cụt đã giảm nhanh chóng và bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chim cánh cụt hoàng đế cần phần băng ổn định để sinh nở, và phần băng này cần ổn định từ tháng 4 đến tháng 12 hằng năm - khoảng thời gian tính từ lúc chim cánh cụt đến để sinh nở cho đến khi chim cánh cụt con rời đi.

Chim cánh cụt hoàng đế cũng sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 2.

Phần đông chim cánh cụt con bị mất mạng trong những trận bão liên tiếp thời gian gần đây - Ảnh: LIVE SCIENCE

"Không thể khẳng định được rằng sự thay đổi về chất lượng băng ở vùng này bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi khí hậu, nhưng hiện tượng mất khả năng sinh nở là chưa từng thấy ở vùng này" - đồng tác giả nghiên cứu, ông Phil Trathan, chuyên gia về chim cánh cụt, khẳng định.

"Với mức độ bất ổn của hệ sinh thái, nghiên cứu cho thấy rằng số lượng cá thể chim cánh cụt hoàng đế đang giảm đi nhanh chóng, khoảng 50 - 70% cho đến cuối thế kỷ này" - ông nói thêm.

Mặt khác, khi nghiên cứu các quần thể khác trong vùng, các nhà khoa học phát hiện quần thể chim cánh cụt ở vùng biển Dawson Lambton, phía nam biển Weddell, số cá thể lại tăng gần gấp 10 lần, từ 2.000 lên đến 15.000 cặp chim cánh cụt.

Điều này cho thấy nhiều chim cánh cụt hoàng đế ở vùng biển Weddell đã di cư đến vùng này để có điều kiện sinh nở tốt hơn khi môi trường sống của chúng thay đổi.

"Khi chim cánh cụt hoàng đế đối mặt với điều kiện sống không tốt, chúng sẽ di cư đến vùng khác thay vì chịu đựng ở môi trường sống cũ" - ông Peter Fretwell, đồng tác giả của nghiên cứu, khẳng định.

Theo ông, một vấn đề đáng lo ngại khác là các nhà khoa học trước đây đã lầm tưởng rằng vùng biển này sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi khí hậu do nhiệt độ vùng này thấp hơn rất nhiều.

"Chính vì vậy mà chúng tôi đã lầm tưởng rằng chim cánh cụt hoàng đế sẽ an toàn ở đây, nhưng không phải như vậy" - ông Fretwell nói.

Chim cánh cụt hoàng đế cũng sắp bị tuyệt chủng - Ảnh 3.

Chim cánh cụt cần phần băng ổn định từ tháng 4 đến tháng 12 hằng năm để sinh nở - Ảnh: TIMES

HÀ MY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận