Chile cho phép rút sớm lương hưu để giảm tác động từ đại dịch COVID-19

29/04/2021 16:14 GMT+7

Tổng thống Chile ngày 27-4 đã ký ban hành luật cho phép người lao động được rút sớm một phần lương từ các quỹ trợ cấp hưu trí dành cho cá nhân.

Chile cho phép rút sớm lương hưu để giảm tác động từ đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Santiago, Chile ngày 3-2-2021 - Ảnh minh họa: usatoday.com

Tổng thống Chile Sebastian Pinera ngày 27-4 đã ký ban hành luật cho phép người lao động được rút sớm một phần lương từ các quỹ trợ cấp hưu trí dành cho cá nhân, thể theo quyết định được Tòa Hiến pháp đưa ra trước đó vài giờ.

Tuần trước, Quốc hội Chile đã thông qua dự luật cho phép người lao động có thể rút trước tối đa 10% lương hưu từ các quỹ trên, nhằm giảm thiểu những tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Ngay lập tức, chính phủ của ông Pinera đã có hành động pháp lý chống lại dự luật này. Tuy nhiên, với tỉ lệ bỏ phiếu 7/3, Tòa Hiến pháp Chile đã bác kiến nghị của chính phủ.

Tổng thống Pinera khẳng định chính phủ tôn trọng quyết định của Tòa Hiến pháp, và ông đã ký ban hành chính thức luật trên dù không cùng quan điểm với Quốc hội. Đây là lần thứ ba trong 9 tháng qua Chile thông qua biện pháp hỗ trợ như trên.

Luật được ban hành trong bối cảnh gần 90% lãnh thổ Chile đang trong giai đoạn phong tỏa kéo dài một tháng do số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này tăng vọt, bất chấp những tiến triển đáng kể trong chiến dịch tiêm chủng.

Chile là một trong những quốc gia tại Mỹ Latin có nền tảng tốt nhất để đối phó với COVID-19 nhờ mức nợ công và nợ nước ngoài thấp, trong khi nguồn ngân sách dự trữ lại dồi dào. Tháng 3-2020, Chile nắm giữ gần 23 tỉ USD trái phiếu nước ngoài. Chính phủ nước này cũng tuyên bố dành khoảng 10% GDP (20 tỉ USD) dự phòng để đối phó với đại dịch.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận