Tag: Ban hành luật

Sửa Luật dầu khí: Đừng ‘bỏ rơi’ các dự án đã đầu tư?!

Không chỉ tạo cơ chế, chính sách để thúc đẩy hoạt động đầu tư trong lĩnh vực dầu khí mà ngay cả với những dự án đã và đang triển khai, vẫn cần tiếp tục được nghiên cứu, quy định cụ thể trong Luật dầu khí (sửa đổi).

'Không phình tổ chức khi luật hóa các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở'

TTO - Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, việc luật hóa các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở không hình thành tổ chức mới, không "phình" tổ chức, không tăng biên chế, không đè nặng, phát sinh ngân sách trung ương và địa phương.

Chile chính thức cấm đồ nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường

Bộ Môi trường Chile ước tính với việc ban hành luật cấm đồ nhựa dùng một lần, mỗi năm Chile sẽ giảm được khoảng 23.000 tấn rác thải nhựa, góp phần không nhỏ bảo vệ môi trường.

Chile cho phép rút sớm lương hưu để giảm tác động từ đại dịch COVID-19

Tổng thống Chile ngày 27-4 đã ký ban hành luật cho phép người lao động được rút sớm một phần lương từ các quỹ trợ cấp hưu trí dành cho cá nhân.

Indonesia: Phạt đánh 100 roi các đối tượng săn bắt động vật hoang dã

Theo luật của tỉnh Aceh, những đối tượng phạm tội gây nguy hiểm hoặc săn bắt động vật hoang dã có thể bị phạt 100 roi, ngoài việc phạt tù theo luật quốc gia.

Nhật Bản sửa Luật dân sự, hạ độ tuổi người trưởng thành

Ngày 13/6, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành luật để sửa đổi Bộ luật Dân sự, theo đó hạ độ tuổi người trưởng thành từ 20 tuổi xuống 18 tuổi.

'Làm luật kém chẳng ai chịu trách nhiệm!'

TTO - Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đã bức xúc phát biểu như vậy trước Quốc hội tại phiên thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh sáng 30-5.

Chính phủ thấy Luật Hành chính công "chưa cần thiết"

TTO - Dự án Luật hành chính công - sáng kiến lập pháp đầu tiên của một đại biểu Quốc hội, bà Trần Thị Quốc Khánh, chưa nhận được sự đồng tình của Chính phủ.

​Pháp luật phải phù hợp với thực tiễn

TT - Có một số văn bản pháp luật vừa mới có hiệu lực thì lập tức gây trở ngại trong thực tế, buộc phải có giải pháp điều chỉnh.

Cấp thiết ban hành Luật biểu tình

TT - Tại phiên thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội chiều 26-5, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng: “Biểu tình là quyền con người phổ quát của nhân loại, đã được Hiến pháp nước ta quy định từ năm 1946 đến nay. Biểu tình là một trong các nhu cầu của cuộc sống. Chúng ta thường thấy các vụ tụ tập đông người: đó là những nông dân đấu tranh đòi hỏi quyền lợi của họ về đất đai, công nhân tụ tập đông người khi quyền lợi của họ bị xâm hại có phải đó là những cuộc biểu tình không? Và cho đến các cuộc biểu tình phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc vừa qua thì càng thấy rõ là cần có Luật biểu tình”.