09/10/2021 19:47 GMT+7

Chiều tối mai, bão số 7 đổ bộ vào đất liền, Hà Nội có gió giật cấp 6-7

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Dự báo chiều tối đến đêm mai (10-10), bão số 7 (bão Lionrock) đi vào đất liền hướng các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Tại Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương có gió giật cấp 6-7. Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị máy bay tìm kiếm cứu nạn.

Chiều tối mai, bão số 7 đổ bộ vào đất liền, Hà Nội có gió giật cấp 6-7 - Ảnh 1.

Vị trí bão số 7 (bão Lionrock) và bão Kompasu chiều 9-10 - Ảnh: NCHMF

Chiều 9-10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với các bộ, ngành và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh. 

Bão suy yếu trước khi vào đất liền

Theo ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 16h chiều 9-10, bão đang ở trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/h), giật cấp 10.

"Chiều tối đến đêm nay (9-10), bão đi vào vịnh Bắc Bộ. Bão có thể mạnh nhất đạt cấp 8-9 trên vịnh Bắc Bộ. Dự báo, bão có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đi vào đất liền đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong chiều đến tối mai (10-10)", ông Khiêm nhận định.

Theo ông Khiêm, từ chiều nay (9-10), vịnh Bắc Bộ (gồm huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô) có gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 2-4m. Từ đêm nay đến sáng mai (10-10) là khoảng thời gian có gió mạnh nhất trên biển.

"Trên đất liền vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An có khả năng gió mạnh cấp 6-7, khu vực ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định có nơi cấp 8, giật cấp 9 do ảnh hưởng của bão kết hợp không khí lạnh. Thời gian gió mạnh nhất trên đất liền từ sáng đến chiều tối 10-10. Tại các tỉnh thành Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Nội từ chiều và đêm mai (10-10) có gió giật cấp 6-7", ông Khiêm thông tin.

Về mưa, ông Khiêm cho biết, từ chiều 9 đến 11-10, ở Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to do ảnh hưởng của bão số 7, đặc biệt các tỉnh thành Quảng Ninh, Hải Phòng, khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình có nơi trên 300mm. 

Ngoài ra, ông Khiêm cũng cho biết ngày 9-10, trên vùng biển Thái Bình Dương có một cơn bão khác với tên quốc tế là Kompasu đang hoạt động, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 1.100km về phía Đông Nam.

"Dự báo đêm 11 đến sáng 12-10, bão Kompasu đi vào Bắc Biển Đông. Ngày 13 đến 14-10, bão có khả năng ảnh hưởng gây mưa lớn đến Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Đến ngày 16 và 17-10 có thể tiếp tục có nhiễu động, khả năng 60% thành áp thấp, bão trên Biển Đông", ông Khiêm đưa ra dự báo sớm.

Chiều tối mai, bão số 7 đổ bộ vào đất liền, Hà Nội có gió giật cấp 6-7 - Ảnh 2.

Trước dự báo bão không lớn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) đề nghị các địa phương không chủ quan bởi bão nhỏ có khi gây thiệt hại lớn - Ảnh: N.HÀ

Sẵn sàng máy bay tìm kiếm cứu nạn

Đại tá Phạm Xuân Diệu, phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng, cho biết đến 16h chiều 9-10, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An còn 464 tàu/1.882 ngư dân đang hoạt động ven bờ, hiện đang di chuyển vào bờ. 

4 tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định đã có lệnh cấm biển. Còn 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An dự kiến cấm biển trong tối ngày 9-10 đến sáng sớm 10-10.

Đại tá Phạm Hải Châu, phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân sẵn sàng ứng phó với bão, đặc biệt là sẵn sàng các máy bay tìm kiếm cứu nạn trên đất liền, trên biển và khu vực bị chia cắt. Hiện lực lượng quân đội đang sẵn sàng 380.000 người (bộ đội và dân quân tự vệ) và hơn 3.000 phương tiện. 

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan - kiêm nhiệm phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - lưu ý 3 vấn đề trong ứng phó cơn bão số 7 đó là mưa lũ do bão, dịch bệnh COVID-19 và dòng người ở các tỉnh phía Nam hồi hương về các tỉnh phía Bắc. 

"Sự rủi ro ở bất kỳ tình huống nào sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cho người dân. Do đó, đề nghị các địa phương lưu ý cả 3 vấn đề này, đặc biệt là dòng người hồi hương, cần có thông tin kịp thời cho người dân để người dân lùi lại thời gian về quê để tránh những rủi ro đáng tiếc", ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định về cơn bão số 7 - Video: H. LINH

Đối với tổ hợp thời tiết nguy hiểm kéo dài trong 10 ngày tới nên sẽ gây khó khăn cho công tác ứng phó. Do đó, ông Hoan đề nghị các địa phương cần phải sẵn sàng các kịch bản trong từng tình huống để giảm thiểu thiệt hại.

Nhiều địa phương Đông Bắc Bộ cấm biển, tăng cường ứng phó bão số 7 Nhiều địa phương Đông Bắc Bộ cấm biển, tăng cường ứng phó bão số 7

TTO - TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh đều đã cấm biển và ban hành các công điện khẩn để chỉ đạo công tác ứng phó bão số 7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên