25/01/2024 09:07 GMT+7

Chiều sâu hoạt động của thương hiệu dẫn đầu

Chiều 24-1, Trung ương Đoàn đã có buổi làm việc cùng Thành Đoàn TP.HCM chuẩn bị cho chương trình hoạt động, công tác năm 2024.

Đoàn công tác Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Thành ủy TP.HCM làm việc với Thành Đoàn TP.HCM chiều 24-1 - Ảnh: K.ANH

Đoàn công tác Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Thành ủy TP.HCM làm việc với Thành Đoàn TP.HCM chiều 24-1 - Ảnh: K.ANH

Cùng dự buổi làm việc có Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy mở đầu bằng lời chúc mừng Thành Đoàn TP.HCM đã trở lại vị trí dẫn đầu năm 2023 công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước, khẳng định thương hiệu vốn có của TP.HCM.

Thành Đoàn cầu thị hơn, tính chấp hành tốt hơn, sáng tạo hơn, đeo bám trong tham mưu và chỉ đạo cũng chính là tự đòi hỏi cao hơn với hoạt động của mình.

Anh BÙI QUANG HUY

4 đề xuất của TP.HCM

Phó bí thư thường trực Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải thay mặt nêu bốn đề xuất với Trung ương Đoàn tại buổi làm việc. Trong đó, sớm ban hành bộ tiêu chí giai đoạn 2024 - 2027 và tiêu chí thực hiện năm 2024, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ trồng cây xanh với TP.HCM do diện tích trồng cây của TP còn ít.

TP.HCM cũng đề xuất cần mở rộng học trực tiếp cùng với học trực tuyến lý luận chính trị tại cổng thông tin điện tử. Để cuộc vận động "Tự hào một dải non sông" hiệu quả hơn do nhu cầu của TP lớn, nếu chỉ tập trung một đầu mối mua bản đồ khó đảm bảo.

Thành Đoàn TP.HCM cho biết xác định bốn nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 gắn với chủ đề Năm thanh niên tình nguyện. 

Trong đó có phần việc để Đoàn cùng thực hiện nghị quyết 98 của Quốc hội, hoạt động hướng đến 50 năm thống nhất đất nước, tiếp tục công trình thanh niên "Sông Sài Gòn - con sông của TP tôi".

Anh Hải cho biết đã tiếp thu góp ý của Trung ương Đoàn vào chương trình công tác liên quan đến chỉ tiêu, hoạt động gắn với các mảng công tác của Đoàn, nhất là phong trào tình nguyện.

"Tiếp tục số hóa bản đồ sông Sài Gòn, thi tìm kiếm ý tưởng tình nguyện mới để hoạt động, dự án tình nguyện hiệu quả hơn. Chú ý hoạt động tình nguyện tại đảo Phú Quý (Bình Thuận) và xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), 20 năm tình nguyện tại nước bạn Lào" - anh Hải nói.

Năm 2024, Đoàn lãnh đạo hội nghị, đại hội các cấp tiến tới Đại hội Hội LHTN Việt Nam TP.HCM nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Song song đó đăng cai hoạt động của trung ương tại TP.HCM gồm chăm lo Tết 2024 cho công nhân, 60 năm phong trào "3 sẵn sàng" và "5 xung phong" gắn với tổng kết hè tình nguyện 2024, 10 năm Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn năm 2014 là Năm thanh niên tình nguyện và 25 năm chiến dịch thanh niên tình nguyện hè.

Tính toán đi trước, đón đầu

Các ban Trung ương Đoàn thống nhất nhiều nội dung TP đã xác lập, đồng thời lưu ý TP có thể thực hiện tốt hơn vì còn dư địa. Chẳng hạn cần phát huy tốt hơn các ứng dụng và sản phẩm chuyển đổi số, vai trò đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của lực lượng trẻ, tăng tỉ lệ phát triển đảng viên mới từ đoàn viên ưu tú.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nói trong dòng chảy chung, hoạt động Đoàn tại TP.HCM đều đi trước và nếu làm thành công tại TP sẽ dễ tính trên phạm vi cả nước. Do vậy, khi xây dựng hoạt động, chương trình cần nghĩ đến chiều sâu này.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Mạnh Cường nói Thành Đoàn phải chủ động nhưng cũng cần Trung ương Đoàn hỗ trợ liên quan đến quy định tuyển dụng cán bộ Đoàn hiện nay để có đội ngũ bổ sung, kế thừa. Cũng vậy, làm sao phát huy tốt hơn vai trò các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, đóng góp, hỗ trợ nhiều hơn cho công tác Đoàn của TP.

Anh Bùi Quang Huy cho rằng chương trình năm của TP.HCM đã cụ thể hóa và mang màu sắc của TP. Anh Huy lưu ý ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ, TP.HCM còn phải làm tốt vai trò đầu tàu của khu vực.

Theo anh Huy, vì là đơn vị lớn nên TP.HCM càng cần thể hiện việc chủ động đề xuất những khâu đột phá của nhiệm kỳ, cụ thể về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, công tác cán bộ Đoàn và chuyển đổi số vì chưa thấy rõ việc này. Cả quan tâm đến đội ngũ cán bộ Đoàn, phát triển đảng viên mới trong học sinh, sinh viên, đặc biệt chú ý đến công nhân.

Chia sẻ rằng khó để tìm ra mô hình mới song anh Huy nói Ban Bí thư Trung ương Đoàn kỳ vọng nhiều hơn ở hoạt động của TP.HCM. Thành Đoàn chủ động hơn đề xuất Thành ủy giao cho Đoàn những nhiệm vụ, công việc mới.

"TP.HCM tự hào là cái nôi của hoạt động tình nguyện nên càng phải suy nghĩ thêm về chủ đề công tác của năm nay. Cần có công trình, hoạt động thể hiện đúng thế mạnh, vai trò của đơn vị là nơi khai sinh ra phong trào tình nguyện" - anh Huy lưu ý.

Họp mặt truyền thống Thành Đoàn

Thành Đoàn TP.HCM cùng Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn tổ chức họp mặt cán bộ Thành Đoàn các thời kỳ lúc 17h ngày 2-2 (23 tháng chạp) tại sân 4A Nhà văn hóa Thanh niên (số 4A Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1).

Thông báo thay thư mời và kính mời cán bộ Thành Đoàn các thời kỳ về dự. Để đảm bảo việc tổ chức chương trình, vui lòng báo thông tin và xác nhận tham gia với anh Nguyễn Văn Hoàng, phó trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Thành Đoàn (ĐT: 0768.967.172) hoặc chị Nguyễn Thị Danh, cán bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra Thành Đoàn (ĐT: 0908.555.572).

Vai trò hiệu triệu

Ông Nguyễn Hồ Hải nói Ban Thường vụ Thành Đoàn tiếp thu đầy đủ chỉ đạo của Trung ương Đoàn để hoạt động Đoàn TP không chỉ đạt yêu cầu, mà còn có mô hình có thể nhân rộng cả nước. Ông Hải nói lực lượng trẻ cần tham gia tốt việc chuyển đổi số, sao cho đi sâu vào đời sống người dân vì kết quả thực hiện chung của TP tốt thôi chưa đủ.

Cũng vậy, TP.HCM cần thể hiện tốt vai trò liên kết vùng. "Uy tín, tiếng nói của Đoàn phải mang giá trị hiệu triệu. Truyền thống vừa là niềm tự hào nhưng cũng là áp lực lớn đòi hỏi Đoàn phải tìm kiếm ý tưởng mới, hoạt động mới, gắn chặt với hoạt động của trung ương" - ông Hải phát biểu.

Kỳ vọng những mô hình sáng tạo mới từ Thành Đoàn TP.HCMKỳ vọng những mô hình sáng tạo mới từ Thành Đoàn TP.HCM

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã làm việc với Thành Đoàn TP.HCM về hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Năm thanh niên tình nguyện 2024 vào chiều 24-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên