07/07/2021 13:30 GMT+7

Chiều nay thí sinh thi toán, đề sẽ nhẹ nhàng như văn?

NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ

TTO - Chiều nay 7-7, gần 1 triệu thí sinh cả nước bước vào buổi thi tốt nghiệp THPT thứ hai với bài thi toán. Đề thi văn buổi sáng tạo cơ hội cho thí sinh ‘phóng bút’ đã phần nào giúp tâm lý các em thoải mái hơn.

Chiều nay thí sinh thi toán, đề sẽ nhẹ nhàng như văn? - Ảnh 1.

Thí sinh tự tin đi thi môn toán chiều 7-7 tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn - Ảnh: TỰ TRUNG

Bài thi toán có thời gian làm bài là 90 phút, với hình thức thi trắc nghiệm khách quan. Cũng như các bài thi khác, cấu trúc đề thi môn toán bám sát chương trình cơ bản của bậc THPT, chủ yếu lớp 12. 

Đề thi được xây dựng theo ma trận với 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó tỉ lệ câu hỏi vận dụng cao sẽ không nhiều. Thí sinh làm tốt các câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu và vận dụng đã có thể đạt mức điểm từ trung bình đến khá.

Theo ghi nhận, chiều 7-7, TP Long Xuyên, An Giang có mưa khiến các thí sinh có phần vất vả hơn. Tại TP Cần Thơ cũng mưa lớn. Em Liêu Nguyễn Gia Bảo, học sinh lớp 12A7 Trường THPT Châu Văn Liêm, cho biết: "Sáng em đi bị mắc mưa, chiều nay cũng vậy. Ướt hết áo nhưng em tự tin thi tốt như các bạn khác". 

Vĩnh Long cũng mưa lớn. Tại điểm thi trường THPT Hoàng Thái Hiếu, thị xã Bình Minh, hàng chục giáo viên ngồi ngay cổng trường tra danh sách từng em, từng lớp một để gọi điện nhắc nhở các em đi thi. Nếu học sinh gặp trục trặc trong quá trình đi thi sẽ có thầy cô đến chở đi.

Thầy Nguyễn Ngọc Văn - giáo viên trường THPT Bình Minh, cho biết mọi năm việc kiểm tra danh sách, nhắc các em đi thi được làm lẻ tẻ, tùy lớp, tùy giáo viên. Năm nay, thầy cô lập 2 tổ ở 2 điểm thi với khoảng 20 người, tra từng danh sách, nếu em nào vào thi thì đánh dấu, em nào chưa thì gọi ngay tức khắc.

"Tụi nhỏ là học trò mình mấy năm nay, ngày quan trọng nhất mà để tụi trẻ bỏ lỡ cơ hội chúng tôi rất buồn", thầy Văn tâm sự.

Tại điểm thi trường THPT Lưu Văn Liệt, TP Vĩnh Long, thí sinh Nguyễn Huy Bình cho biết buổi sáng làm bài thi văn kha kha nên bước vào thi toán buổi chiều em rất tự tin.

Chiều nay thí sinh thi toán, đề sẽ nhẹ nhàng như văn? - Ảnh 2.

Sát giờ thi trời vẫn mưa, các thí sinh vội vã chạy vào phòng thi - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Bà Nguyễn Thị Huệ Hương, phụ huynh học sinh ở quận Ninh Kiều, chia sẻ: "Mưa đi có hơi cực chút nhưng không sao, tui vẫn đồng hành cùng con. Con đi một mình ướt hết tội nghiệp và con sẽ không tập trung tốt môn thi này. Có mình theo, tui nghĩ con cũng có thêm niềm tin mà thi tốt".

Tại Quảng Ngãi, trưa 7-7, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh, kết luận sẽ áp dụng Chỉ thị 16 và 15, thực hiện giãn cách xã hội tùy theo tình hình của từng huyện, thị, thành phố từ 0h ngày 8-7. Tuy nhiên, việc thi tốt nghiệp THPT vẫn diễn ra bình thường như phương án ban đầu. 

Các điểm thi tăng cường bảo đảm an toàn phòng dịch, đề cao cảnh giác. Việc tổ chức kỳ thi và bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19, ông Minh giao cho giám đốc sở GD-ĐT trực tiếp và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh nếu để dịch bệnh lây lan trong quá trình thi. Đến hiện tại, kỳ thi tại Quảng Ngãi vẫn diễn ra an toàn.

Chiều nay thí sinh thi toán, đề sẽ nhẹ nhàng như văn? - Ảnh 3.

"High five" trước khi vào điểm thi THCS Trần Quốc Toản (TP Thủ Đức) - Ảnh: HOÀNG AN

Chiều 7-7, mưa ngớt, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, phụ huynh ở Nghệ An đến điểm thi. Trước giờ làm bài thi môn toán, nhiều thí sinh chia sẻ tâm trạng khá lo lắng và mong đề toán "dễ thở" hơn.

Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, thí sinh Cao Mạnh Cường cho biết em đăng ký dự thi để lấy điểm xét tốt nghiệp nhưng bài thi Văn sáng nay khá dài và ôn "lệch tủ". "Mấy tuần nay em đã ôn luyện thêm nhiều bộ đề và hi vọng đề toán có nhiều câu hỏi dễ để kiếm điểm", Cường nói.

Tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang, một trong ba điểm thi tại phải dừng thi đợt 1. Các thầy cô tại điểm thi trường THPT Lạng Giang số 1 và THPT Lạng Giang số 2 tạo không khí vui tươi cho học trò trước giờ "G".

Cô Huỳnh Thị Hòa Bình, trưởng điểm thi tại Trường THPT Lạng Giang số 2 (huyện Lạng Giang), cho hay: "Buổi sáng thi môn văn diễn ra an toàn, nghiêm túc. Các thầy cô giáo tạo tâm lý thoải mái nhất cho trò yên tâm làm bài không hoang mang, lo lắng", cô Bình nói.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Văn Nam, trưởng điểm thi tại THPT Lạng Giang số 1 (huyện Lạng Giang), cho biết điểm thi vắng 10 thí sinh. Trong đó, 8 thí sinh diện cách ly y tế phải thi đợt 2, 1 học sinh diện đặc cách và 1 thí sinh không đảm bảo sức khỏe.

Thí sinh Nguyễn Xuân Trường, học sinh lớp 12A2 trường THPT Lạng Giang số 1, chia sẻ: "Em rất tự tin với phần hình môn Toán, em hi vọng đạt điểm tối đa để bù cho phần đại số hơi khó khăn. Điểm thi thử em khoảng 7, 8 điểm nên mong thi chính duy trì số điểm trên".

Chiều nay thí sinh thi toán, đề sẽ nhẹ nhàng như văn? - Ảnh 4.

Thí sinh tại hội đồng thi trường THPT An Lương Đông (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước giờ thi môn Toán - Ảnh: PHƯỚC TUẦN.

Chiều nay thí sinh thi toán, đề sẽ nhẹ nhàng như văn? - Ảnh 5.

Thí sinh tại một điểm thi ở Hà Nội đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt phòng dịch COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều nay thí sinh thi toán, đề sẽ nhẹ nhàng như văn? - Ảnh 6.

Thí sinh dự thi toán tại điểm thi THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều nay thí sinh thi toán, đề sẽ nhẹ nhàng như văn? - Ảnh 7.

Thí sinh Nguyễn Gia Huy bị khuyết tật được mẹ cõng lên phòng thi. Huy là học sinh Trường THPT Nguyễn Du Q.10, 3 năm liền là học sinh giỏi. Em cho biết đăng ký vào ngành khoa học máy tính ĐH Bách khoa TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chiều nay thí sinh thi toán, đề sẽ nhẹ nhàng như văn? - Ảnh 8.

Thí sinh tự do Đoàn Gia Hùng, 52 tuổi, chuẩn bị thi môn toán - Ảnh: NHƯ HÙNG

97% thí sinh thi văn

Trước đó, trong buổi sáng 7-7, ở nhiều điểm thi vẫn còn những thí sinh chưa làm thủ tục dự thi nhưng có mặt đúng giờ tại điểm thi và vẫn được giải quyết cho dự thi bình thường. Tỉ lệ thí sinh dự thi đạt trên 97%.

Các địa phương phát hiện thí sinh bị ảnh hưởng COVID-19 trước hoặc sau buổi làm thủ tục dự thi đã xử lý cho dừng thi. Một số thí sinh trong buổi thi đầu tiên bị sốt đã được chuyển đến phòng thi cách ly. Các em này được theo dõi sức khỏe, những thí sinh đủ sức khỏe vẫn được dự thi.

Một số thí sinh khác vi phạm quy chế thi phải xử lý ở mức đình chỉ thi do mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi.

Tại Đồng Tháp sáng nay có 304 thí sinh vắng thi, trong đó 292 em vắng do ảnh hưởng bởi COVID-19, theo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp.

Trước đó, Đồng Tháp cũng đã có quyết định dừng 7 điểm thi nằm trong các vùng phong tỏa, giãn cách xã hội tại các địa phương tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp. 4.130 thí sinh tại 7 điểm thi này sẽ được thi đợt 2 theo quy định của Bộ.

Tại Long An, môn văn có 16.383 thí sinh dự thi tại 38 điểm thi trên toàn tỉnh. Ghi nhận của Sở GD-ĐT tỉnh Long An cho thấy trong buổi thi này có 143 thí sinh vắng thi, gồm 123 thí sinh vắng thi do COVID-19, 6 thí sinh có thể đặc cách theo diện khuyết tật nặng, 1 thí sinh bảo lưu và 13 thí sinh bỏ thi.

Hiện Long An cũng đã xác định có 4 thí sinh diện F0, có thể đặc cách thi tốt nghiệp hoặc có thể thi đợt 2 nếu có nhu cầu.

Tại Tiền Giang, thầy Lê Quang Trí - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh - cho biết sáng nay có 203 thí sinh vắng, trong đó có 150 em vắng do COVID-19. Hai điểm thi huyện Cái Bè là Trường THPT Lê Thanh Hiền và Trường THPT Phạm Thành Trung có số thí sinh vắng nhiều nhất (điểm trường Lê Thanh Hiền 30 và điểm trường Phạm Thành Trung 32).

30 thí sinh Cô Tô được nghỉ miễn phí tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện

Chiều 7-7, anh Nguyễn Minh Toàn - bí thư đoàn trường THCS và THPT Cô Tô - cho biết đã bố trí 30 thí sinh của trường vào nghỉ trưa tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Tri Tôn để chuẩn bị cho thi môn Toán vào buổi chiều.

Những thí sinh này nhà cách điểm thi hơn 10km và hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh đã bàn bạc với huyện đoàn Tri Tôn bố trí các em vào nghỉ trưa tại trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Tri Tôn để ôn bài sau giờ thi.

"Nhờ bố trí chỗ nghỉ trưa này mà các em an tâm ôn bài để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo. Nhiều em nhà ở cách xa hơn 10km mà đi về sẽ gặp nhiều khó khăn. Chưa kể là thời tiết thường hay mưa gió nữa. Trong số này đa số hộ nghèo, khó khăn nhiều", anh Toàn nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, dù gần giờ thi buổi chiều nhưng nhiều thí sinh vẫn cố gắng ôn tập, dò bài và học công thức toán. Thí sinh Nguyễn Sang Giàu, trường THCS và THPT Cô Tô, chia sẻ: "Đợt thi lần này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 nhưng được thầy cô của trường hỗ trợ chỗ nghỉ ngơi, ôn bài là tụi em vui lắm rồi".

Đưa 30 thí sinh Cô Tô vào nghỉ miễn phí tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện - Ảnh 1.

Một thí sinh nữ đến từ trường THCS và THPT Cô Tô ôn bài môn toán trước giờ thi buổi chiều - Ảnh: BỬU ĐẤU

'Sóng' của Xuân Quỳnh vào đề thi tốt nghiệp, thí sinh kêu 'hơi khó' phần đọc hiểu

TTO - Khoảng 1 triệu thí sinh cả nước sáng nay làm bài thi tốt nghiệp THPT môn văn. Đề năm nay thí sinh nói phần đọc hiểu hơi khó. Phần làm văn ra về 3 khổ thơ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên