Chiều 22-4, Việt Nam thêm 4 ca COVID mới, số ca nhiễm tại Lào giảm

22/04/2021 18:03 GMT+7

TTO - Bản tin chiều 22-4 của Bộ Y tế Việt Nam cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay tại Hà Nội, Phú Yên và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.816 bệnh nhân.

Chiều 22-4, Việt Nam thêm 4 ca COVID mới, số ca nhiễm tại Lào giảm - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Campuchia chờ xe cứu thương đến đưa các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đi cách ly ở thủ đô Phnom Penh ngày 21-4 - Ảnh: REUTERS

Tại Hà Nội: Ca bệnh 2813 (BN2813) là nam, 23 tuổi, địa chỉ tại thành phố Cần Thơ. Ngày 17-4, bệnh nhân từ Singapore nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay BL116 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội. Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 21-4 dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Tại Đà Nẵng: Các ca bệnh 2814 - 2815 (BN2814 - BN2815) gồm một nam, một nữ; tuổi 37-56, có địa chỉ tại tỉnh Thái Bình và tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 21-4, cả hai bệnh nhân từ Nga nhập cảnh sân bay quốc tế Đà Nẵng trên chuyến bay VN5062 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đà Nẵng. Theo kết quả xét nghiệm ngày 21-4, cả hai đều dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tại Phú Yên: Ca bệnh 2816 (BN2816) là nam, 27 tuổi, địa chỉ tại Hà Nội. Ngày 16-4, bệnh nhân từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay quốc tế Cam Ranh trên chuyến bay VN5313 và được điều tiết về cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Phú Yên. 

Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 22-4 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Bộ Y tế cho biết tính đến 16h ngày 21-4, cả nước có tổng cộng 27 tỉnh/thành phố tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 với 108.897 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19; các nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết; thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương cùng lực lượng công an, quân đội.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia chống dịch

Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc họp trực tuyến trao đổi về công tác phòng chống dịch COVID-19 với ông Mam Bunheng - bộ trưởng Y tế Campuchia.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam sẵn sàng có các hỗ trợ cho phía Campuchia trong công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã huy động nguồn lực của Nhà nước và nhân dân quyết định hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ cử bác sĩ, chuyên gia trao đổi cùng bác sĩ điều trị của Campuchia làm sao để việc điều trị hiệu quả nhất.

Chiều 22-4, Việt Nam thêm 4 ca COVID mới, số ca nhiễm tại Lào giảm - Ảnh 2.

Chính quyền Phnom Penh dùng trung tâm tiệc cưới Premiere Centre Sen Sok làm bệnh viện dã chiến. Trong ảnh: lắp đặt giường bệnh ngày 19-4 - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu cập nhật chiều 22-4 của Bộ Y tế Campuchia, nước này đã ghi nhận 446 ca nhiễm mới, đều là lây nhiễm cộng đồng, trong đó nhiều nhất vẫn là ở thủ đô Phnom Penh, tiếp đến là Sihanoukville, Kandal, Banteay Meachey, Battambang, Kampong Cham, Prey Veng, Kampong Speu, Svay Rieng và Takeo. 

Như vậy, kể từ đầu mùa dịch đến nay, Campuchia có tổng cộng 8.193 ca nhiễm, trong đó 2.924 người đã hồi phục và 59 người tử vong.

Từ ngày 22-4, chính quyền thủ đô Phnom Penh cũng đã cho phép Công ty Virak Buntham chuyển đổi đội xe buýt đang phải ngừng hoạt động của họ thành những "chợ di động" để cung cấp lương thực, thực phẩm với giá hợp lý cho người dân tại các khu vực bị phong tỏa do COVID-19 ở Phnom Penh và thành phố Takhmao (tỉnh Kandal).

Với quyết định cho phép xe buýt chạy bán hàng trong các khu vực phong tỏa bắt đầu từ ngày 22-4, chính quyền Phnom Penh hi vọng có thể giảm lượng người phải đi chợ, đồng nghĩa với giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Lào có 6 ca nhưng lịch sử đi lại phức tạp

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong cuộc họp báo chiều 22-4, Ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống dịch COVID-19 cho biết trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 6 ca nhiễm mới.

Trong số 6 trường hợp nhiễm mới, đáng chú ý là ngoại trừ trường hợp ở Savannakhet về từ Thái Lan và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, cả 4 ca nhiễm ở thủ đô Vientiane và 1 ca ở Bokeo đều là ca lây nhiễm trong cộng đồng và tất cả đều có lịch sử đi lại phức tạp, tiếp xúc nhiều người. 

Tỉnh Bokeo đã thông báo tạm ngừng các hoạt động ra vào đường bộ, đường thủy và hàng không giữa các tỉnh và quốc gia láng giềng đang có dịch lây lan trong cộng đồng kể từ ngày 22-4, ngoại trừ trường hợp được cấp phép… 

Trong khi đó, tỉnh Xayaboury (Bắc Lào) cũng thông báo tạm ngừng hoạt động ra vào tỉnh, hoạt động qua lại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu địa phương đối với cá nhân phổ thông và hàng hóa không quan trọng trong 14 ngày tới, ngoại trừ hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho đời sống người dân nhưng tài xế phải có xác nhận đã tiêm ngừa vắc xin COVID-19 đủ 2 mũi và thực hiện đầy đủ quy định phòng ngừa dịch bệnh do nhà chức trách đề ra.

Sau Campuchia, đến lượt Lào phong tỏa thủ đô 2 tuần Sau Campuchia, đến lượt Lào phong tỏa thủ đô 2 tuần

TTO - Ngày 21-4, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh ra lệnh phong tỏa thủ đô Vientiane trong 14 ngày sau nhiều lần bác bỏ. Số ca mắc COVID-19 tại Vientiane tăng đột biến những ngày gần đây.

HOÀNG LỘC - TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận