13/10/2020 09:35 GMT+7

Chiều 14-10, bão số 7 ảnh hưởng đến nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Bão số 7 (Nangka) mạnh cấp 9, giật cấp 11 đang cách đất liền Thanh Hóa - Hà Tĩnh 700km về phía Đông. Dự báo chiều 14-10 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Chiều 14-10, bão số 7 ảnh hưởng đến nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 7 - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết như vậy tại cuộc họp ứng phó với bão số 7 và mưa lớn diễn ra sáng 13-10.

Theo ông Khiêm, lúc 7h sáng nay 13-10, bão số 7 cách đất liền Thanh Hóa - Hà Tĩnh 700km về phía Đông.

"Bão đang mạnh cấp 9, giật cấp 11, với tốc độ di chuyển nhanh 20-25km/h, khả năng trong 36-48 giờ tới sẽ ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ" - ông Khiêm nói.

Theo ông Khiêm, các dự báo quốc tế về bão Nangka khá tương đồng. Đài Nhật Bản dự báo tối 14-10, bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, đài Mỹ và Hong Kong đều dự báo bão sẽ ảnh hưởng vào chiều 14-10.

"Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo sáng sớm 14-10, bão sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ và đến chiều 14-10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền" - ông Khiêm thông tin.

Chiều 14-10, bão số 7 ảnh hưởng đến nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo ông Khiêm, do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh nên từ đêm nay 13-10, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Biển động rất mạnh, sóng biển cao 3-5m. 

Từ trưa 14-10, khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh - Hà Tĩnh có gió mạnh, thời điểm gió mạnh nhất từ khoảng giữa chiều đến đêm 14-10.

Dự báo do thủy triều dâng cao kết hợp với bão đổ bộ, các tỉnh ven biển Quảng Ninh - Nghệ An có sóng từ 2-4m, nước biển dâng từ 0,5-0,8m.

Theo ông Khiêm, các tỉnh Trung Trung Trung Bộ ngày và đêm nay 13-10 có mưa to 50-100mm, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế 100-150mm. Từ ngày 14 đến 16-10, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to và rải rác có dông với tổng mưa phổ biển 150-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt. Trong đó trọng tâm mưa tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Thời gian mưa lớn từ đêm 14 đến sáng 16-10.

Đối với tình hình lũ tại Trung Bộ, ông Khiêm cho biết lũ trên một số hệ thống sông vẫn nghiêm trọng.

"Hiện nay lũ trên sông Thạch Hãn (Quảng Trị) đã đạt đỉnh 7,17m và đang xuống chậm. Dự báo đêm nay, lũ trên sông Thạch Hãn xuống 6,4m, sông Bồ 4,7m, tuy nhiên lũ vẫn trên báo động 3. Tình trạng ngập úng vẫn diễn ra và có thể giảm trong ngày mai và ngày kia" - ông Khiêm nói.

Theo đại diện Bộ tư lênh Bộ đội biên phòng, hiện còn 100 tàu trong khu vực nguy hiểm đang hoạt động ở khu vực Hoàng Sa. Hiện các tàu đã được thông báo về hướng di chuyển của bão và đang trên đường vào nơi tránh trú.

Đối với hoạt động tàu thuyền trên vịnh Bắc Bộ, Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị từ Quảng Ninh đến Nghệ An kêu gọi phương tiện khẩn trương di chuyển vào bờ trong chiều tối 13-10.

Đại diện Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết đơn vị đã cử lãnh đạo văn phòng vào cùng Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đến khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để ứng phó khắc phục vụ sạt lở đất.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 duy trì 8.574 người, 88 ô tô các loại và 172 tàu, xuồng phối hợp với lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Trung. Đồng thời sẵn sàng lực lượng ứng phó với bão số 7 và khắc phục hậu quả sau bão.

Chiều 14-10, bão số 7 ảnh hưởng đến nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ - Ảnh 3.

Ông Vũ Xuân Thành, phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, lưu ý các địa phương đảm bảo an toàn tàu thuyền, đặc biệt là lưu ý 86 tàu thuyền đang trong khu vực nguy hiểm - Ảnh: CHÍ TUỆ

Kết luận cuộc họp, ông Vũ Xuân Thành - phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho rằng hiện nay toàn bộ miền Bắc, miền Trung đang trong tình thế thiên tai cực nguy hiểm.

"Ngày mai bão sẽ ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam. Tình hình ngập lụt các tỉnh vẫn còn trên diện rộng. Xuất hiện sạt lở khu vực miền núi và hiện đang tìm cách tiếp cận. Đề nghị các bộ ngành địa phương triển khai nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng ban hành trong ngày 12-10" - ông Thành nói.

Ông Thành cũng lưu ý các địa phương đảm bảo an toàn tàu thuyền, đặc biệt là lưu ý 86 tàu thuyền đang trong khu vực nguy hiểm.

Đồng thời rà soát, kiểm tra các hồ chứa, hồ thủy điện trước khi bão số 7 đổ bộ và có kế hoạch điều tiết khi có mưa lớn để đảm bảo an toàn cho hạ du.

Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh rút ngắn để đối phó bão số 7 Đại hội Đảng bộ Hà Tĩnh rút ngắn để đối phó bão số 7

TTO - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX sẽ rút ngắn 1 ngày để chủ động đối phó với tình hình mưa lũ do bão số 7. Trong khi đó, Nghệ An đang kêu gọi gần 4.000 tàu thuyền vào bờ tránh bão.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên