Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có đẩy giá USD lên?

13/07/2018 14:46 GMT+7

TTO - Giá USD vừa trải qua đợt tăng kéo dài gần một tháng, đến nay vẫn còn ở mức cao. Vậy trong sáu tháng cuối năm, trước áp lực cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giá USD có còn đi lên?

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có đẩy giá USD lên? - Ảnh 1.

Dự báo giá bán USD cao nhất cuối năm nay sẽ vào khoảng 23.300 đồng/USD. Trong ảnh là giao dịch USD tại ngân hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH.

Hôm nay, 13-7, giá bán USD tại các ngân hàng có dấu hiệu nhích lên. Tại Sacombank, giá bán USD lên mức 23.101 đồng/USD, cũng là mức cao nhất trong hệ thống ngân hàng. Giá bán USD tại Vietcombank và Eximbank cũng tăng nhẹ lên mức 23.080 đồng/USD.

Giá mua USD tiền mặt hiện dao động từ 23.008 đến 23.010 đồng/USD.

Còn tại thị trường tự do, giá bán USD đang dao động ở mức 23.190 -23.200 đồng/USD.

Như vậy, hiện giá bán USD tại thị trường tự do lẫn ngân hàng đều trên ngưỡng 23.000 đồng/USD. 

Câu hỏi đặt ra là liệu những tháng cuối năm, thị trường có còn nổi sóng?

Theo phân tích của Ngân hàng Vietinbank, trong những tháng cuối năm, áp lực lên tỉ giá trong nước sẽ lớn hơn so với nửa đầu năm do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đẩy nhanh lộ trình nâng lãi suất. 

Sự cải thiện tích cực của kinh tế Mỹ do đạo luật cải cách thuế, cũng như căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể mang tới những yếu tố hỗ trợ cho sự lên giá của đồng USD trong nửa cuối năm nay. 

Bên cạnh đó việc Mỹ tăng cường dựng lên các hàng rào bảo hộ mậu dịch sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới Việt Nam, nước đang có mức xuất siêu lớn tới Mỹ. 

Ngoài ra, nhập siêu có khả năng tăng trở lại và biến động của dòng vốn đầu tư nước ngoài, nhất là khi những thương vụ IPO "bom tấn" như của Vinhomes, Techcombank không còn cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến tỉ giá.

Tuy nhiên, theo phân tích của Vietinbank, với việc dự trữ ngoại hối đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử, Ngân hàng Nhà nước có nhiều khả năng hơn trong việc điều tiết, giữ ổn định cho tình hình tỉ giá.

Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài trong 6 tháng cuối năm cũng được dự báo tiếp tục có sự cải thiện trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục nỗ lực tháo gỡ các nút thắt về thủ tục đầu tư, nhằm đưa dòng vốn vào nền kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng.

Bên cạnh đó, thỏa thuận thương mại tự do đa phương CPTPP kỳ vọng chính thức có hiệu lực vào cuối năm nay sẽ mang đến những động lực mới thúc đẩy giải ngân FDI trong 6 tháng cuối năm 2018.

Dự báo giá USD cao nhất sẽ vào khoảng 23.200 đồng/USD cuối quý 3 và khoảng 23.300 đồng/USD cuối quý 4.

Giá vàng vọt lên hơn 37 triệu đồng do Mỹ - Trung đại chiến? Giá vàng vọt lên hơn 37 triệu đồng do Mỹ - Trung đại chiến?

TTO - Giá vàng ở Việt Nam ngày 10-7 đã vọt lên mức cao nhất trong vòng hai tuần qua, bán ra ở mức 37,04 triệu đồng/lượng do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận