Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Chiến sĩ Xuân tình nguyện lan tỏa mùa xuân ấm

18/01/2021 12:12 GMT+7

TTO - Sau lễ ra quân chiến dịch Xuân tình nguyện vào sáng 17-1, một nhóm chiến sĩ tình nguyện đã đến Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè phụ giúp các cụ già dọn dẹp vệ sinh, sơn sửa ghế đá, chỉnh trang cảnh quan đón Tết Tân Sửu.

Chiến sĩ Xuân tình nguyện lan tỏa mùa xuân ấm - Ảnh 1.

Các chiến sĩ Xuân tình nguyện hào hứng trong lễ ra quân vào sáng 17-1 tại công viên Khánh Hội (Q.4, TP.HCM) - Ảnh: MINH PHƯỢNG

Chiến dịch Xuân tình nguyện 2021 đã bắt đầu với nhiều hoạt động ý nghĩa. Xuân tình nguyện năm nay là mùa sẻ chia và yêu thương khi gần 5.000 đoàn viên, thanh niên của TP.HCM đăng ký dùng sức trẻ để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, mang mùa xuân đến gần hơn với mọi người, mọi nhà.

Sau lễ ra quân chiến dịch Xuân tình nguyện vào sáng 17-1, một nhóm chiến sĩ tình nguyện đã đến Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè phụ giúp các cụ già dọn dẹp vệ sinh, sơn sửa ghế đá, chỉnh trang cảnh quan đón Tết Tân Sửu.

Góc xuân ở trung tâm dưỡng lão

Cụ Nguyễn Thị Thơm (73 tuổi, quê Củ Chi) liên tục cầm tay các bạn trẻ và cho biết đợt rồi dịch COVID-19 nên ở trung tâm không có sinh viên đến. Tết đang cận kề nên cụ tranh thủ lúc rảnh lại xắn tay quét dọn. 

"Sáng giờ quét ở đây, bà hốt được 7 bao lá cây, có tụi con bà mừng quá chừng, chung tay là tết vui rồi" - cụ Thơm nói.

Không có con nên tết này cụ Thơm ở trung tâm dưỡng lão cùng những người bạn già đón năm mới. 

Để các cụ có "góc xuân", các chiến sĩ tình nguyện nhanh chóng chia thành từng nhóm nhỏ để chỉnh trang khuôn viên cho đẹp đẽ: nhóm phụ trách quét sân, hốt lá cây, nhóm nhổ cỏ, nhóm quét nhà, nhóm sơn sửa những chiếc ghế đá và di chuyển đến vị trí hợp lý.

Lần đầu tiên cầm cọ sơn nhưng Phạm Thị Tố Uyên (sinh viên Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng) rất thành thục, chỉ vài phút Uyên đã sơn xong một chiếc ghế. Cô sinh viên quê Lâm Đồng này nói các cụ như ông bà của mình ở nhà nên giúp được gì cho các cụ Uyên đều rất vui.

Trong khi đó, Ngô Thị Hoàng Ngân (sinh viên năm 2 Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng) luôn tay quét dọn. Ngân cho biết hôm nay khoảng 20 bạn sinh viên của trường Ngân có mặt ở đây. Là năm đầu tiên tham gia Xuân tình nguyện nhưng Ngân cảm nhận được sự ý nghĩa. 

"Năm nhất vì có việc bận, phải bỏ lỡ nên năm nay mình quyết định đăng ký tham gia Xuân tình nguyện. Vào đây, mình thấy các cụ phải sống xa con cháu, nhiều cụ ăn tết ở đây luôn nên mình mong phụ giúp được chút nào đó cho các cụ", Ngân chia sẻ.

Với Ngân, Xuân tình nguyện là dịp để bạn được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, hiểu hơn về vất vả của mọi người. 

Trước đó một ngày, cô sinh viên năm 2 này cũng đã tham gia Xuân chiến sĩ khi đến giao lưu, tặng quà các anh chiến sĩ biên phòng ở trạm biên phòng cửa khẩu Nhà Rồng (TP.HCM). "Tụi mình đến thăm và tặng quà các anh. 

Nghe các anh chia sẻ về công việc, thấy các anh vất vả, tết phải đón tết ở đơn vị nên cũng muốn động viên tinh thần các anh" - Ngân nói.

Đi để yêu thương nhiều hơn

Đây là mùa thứ 3 Nguyễn Thu Phương (sinh viên Trường đại học Văn Lang) tham gia Xuân tình nguyện. Quê ở Đắk Lắk, Phương nán lại TP.HCM cùng bạn bè tổ chức xuân cho các em nhỏ mồ côi và thăm hỏi các cụ già neo đơn. 

"Trước khi sum họp với gia đình, mình muốn sẻ chia yêu thương đến những người kém may mắn hơn. Năm rồi có những mái ấm, tụi mình ở đó cả ngày, cùng ăn cùng sinh hoạt với các em luôn. Các bé rất thích, chơi không ngừng nghỉ, thấy thương lắm", Phương nhớ lại.

Nguyễn Hoàng Bảo Trân (sinh viên năm 3 Học viện Hàng không) cũng hai lần tham gia Xuân tình nguyện. Trân cho biết tuần này thi học kỳ, sau đó bạn sẽ dồn sức cho các hoạt động của chiến dịch như gói bánh chưng, đi thăm lực lượng vũ trang Quân khu 7...

Cách đây một ngày, Trân mới tham gia làm "Tết trẻ thơ" tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương, tặng quà cho các em nhỏ. "Các bé ở đây rất thiệt thòi. Thấy mình còn rất may mắn nên tự dặn mình cần san sẻ, cho đi nhiều hơn".

Đặc biệt, có những bạn trẻ quê miền Bắc như Trương Quang Huy (sinh viên năm 3 Học viện Hàng không) cũng nán lại để tham gia chiến dịch. "Nhà mình ở ngoài Bắc, dịp tết đi lại khó khăn nhưng năm nay mình quyết định tham gia, vì đã lỡ hẹn mấy mùa rồi" - Huy nói.

Sáng 17-1, lễ ra quân chiến dịch Xuân tình nguyện lần thứ

13-2021 diễn ra tại công viên Khánh Hội (Q.4, TP.HCM). Hơn 1.000 chiến sĩ tình nguyện đã tham dự lễ ra quân.

Trọng tâm chiến dịch Xuân tình nguyện 2021 năm nay là 5 chương trình trọng điểm: Xuân và tuổi trẻ, Tết an toàn, Xuân sẻ chia, Xuân chiến sĩ và Tết văn minh. Cùng với đó là 3 ngày hoạt động cao điểm.

Năm 2021, chiến dịch có nhiều nội dung như: tổ chức 50 chuyến hàng bình ổn thị trường phục vụ cho 20.000 lượt thanh niên công nhân và người dân; thăm, tặng quà 20 ký túc xá sinh viên, 45 khu lưu trú văn hóa, khu nhà trọ thanh niên công nhân; gói 10.000 bánh chưng, bánh tét; tặng quà tết cho 2.000 bệnh nhi, bệnh nhân nghèo điều trị tại các bệnh viện; vận động 1.500 đơn vị máu; tặng 2.000 phần quà tết cho học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn...

Xuân tình nguyện 2021: Lan tỏa nghĩa cử tốt đẹp của người trẻ Xuân tình nguyện 2021: Lan tỏa nghĩa cử tốt đẹp của người trẻ

TTO - Đó là lời khẳng định của anh Nguyễn Đức Nguyên - phó Ban thanh niên trường học Thành đoàn, phó chủ tịch Hội Sinh viên VN TP.HCM, chỉ huy trưởng chiến dịch - tại lễ ra quân chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2021, diễn ra sáng 17-1.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận