03/06/2022 08:32 GMT+7

Chiến lược khác biệt từ mô hình đô thị biển gắn với khai thác du lịch

HOA VINH
HOA VINH

Mô hình đô thị biển kết hợp chặt chẽ với phát triển du lịch đang có nhiều ưu thế nổi trội khi nhà ở sở hữu lâu dài vừa là nơi nghỉ dưỡng và cũng chính là điểm đến tham quan, trải nghiệm.

Chiến lược khác biệt từ mô hình đô thị biển gắn với khai thác du lịch - Ảnh 1.

Đô thị biển trước hết là ngôi nhà sở hữu lâu dài đúng nghĩa được thụ hưởng thêm yếu tố nghỉ dưỡng

Tài sản giá trị pháp lý cao

Khu đô thị không còn là khái niệm mới tại Việt Nam. Lợi thế quỹ đất lớn cho phép các chủ đầu tư linh hoạt phát triển nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí phục vụ nhu cầu ở thực, an cư ổn định của cư dân.

Bất động sản biển luôn đi kèm với tâm lý lưu trú ngắn hạn, thuần về nghỉ dưỡng tồn tại ở hình thức khách sạn/resort hay quy mô hơn là tổ hợp nghỉ dưỡng "all-in-one", sở hữu có thời hạn. Do đó đô thị biển như một làn gió mới định nghĩa lại thị trường khi giờ đây tài sản biển cũng chính là một nhà ở có pháp lý sở hữu lâu dài để khách hàng an cư dài hạn. 

Chỉ khác chăng ngoài chức năng an cư còn mang đậm hơi thở của thụ hưởng, nghỉ dưỡng với biển xanh - cát trắng - nắng vàng mà bất động sản trong khu đô thị thông thường không có được.

Tại hội thảo "Xu thế sở hữu bất động sản", trong 10 tiêu chí chọn lựa bất động sản biển, có đến 24% là tâm lý muốn sở hữu lâu dài. Điều này cho thấy, đô thị biển sở hữu lâu dài luôn chiếm ưu thế rất lớn trên thị trường.

Khi đô thị biển không chỉ dừng lại ở lưu trú

Tận hưởng nhiều tiện ích nhất trong khoảng thời gian giới hạn của kỳ nghỉ luôn là nhu cầu tất yếu của các tín đồ du lịch. Bởi lẽ theo khảo sát của Tổng cục Du lịch, khoảng 60% chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam dành cho lưu trú và ăn uống; mua sắm vui chơi giải trí chỉ chiếm 20%. 

Trong khi đó tại Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hong Kong, tỉ lệ cho vui chơi mua sắm chiếm 50-60%.

Đây là lý do khiến du lịch Việt mất đi nguồn doanh thu lớn khi theo thống kê của Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam (TAB) năm 2018, trung bình mỗi ngày khách đến Việt Nam chỉ chi 96 USD, còn Thái Lan là 163 USD và Singapore là 325 USD.

Chiến lược khác biệt từ mô hình đô thị biển gắn với khai thác du lịch - Ảnh 2.

Phát triển dự án là điểm đến du lịch qua mô hình "all-in-one", giúp bất động sản biển chủ động đón đầu nguồn du khách

Điều này đòi hỏi các dự án bất động sản Việt Nam phải gắn liền với câu chuyện khai thác du lịch "tất cả trong một" và chỉ những dự án quy mô đủ lớn, có lợi thế về tài nguyên thiên nhiên cùng mặt tiền biển trải dài mới đủ sức thực hiện câu chuyện này.

Tương tự như tổ hợp nghỉ dưỡng "all-in-one", việc phát triển đô thị biển thành một điểm đến du lịch giúp du khách và chủ sở hữu được thụ hưởng toàn bộ tiện ích đa dạng từ vui chơi - mua sắm - giải trí - du lịch biển - nghỉ dưỡng ngay trong dự án. Nói cách khác, bản thân nơi lưu trú chính là điểm du lịch trải nghiệm. 

Trên phương diện khai thác cho thuê, xu hướng này giúp dự án chủ động tiếp cận lượng du khách dồi dào tăng trưởng đều hằng năm thay vì thụ động từ một nguồn khách thuê phòng. Tuy nhiên điểm khác biệt là đa số tổ hợp nghỉ dưỡng "all-in-one" sở hữu có thời hạn, trong khi đô thị biển kết hợp du lịch là nơi an cư sở hữu lâu dài.

Đi tìm đô thị - du lịch - biển tại trung tâm du lịch lớn nhất phía Nam

Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2021, dải mặt tiền biển từ giáp ranh Hàm Tân (Bình Thuận) đến Hồ Tràm (Xuyên Mộc), hơn 95% quỹ đất chức năng SKC (đất cơ sở kinh doanh) và TMD (đất thương mại dịch vụ) sở hữu có thời hạn. 

Ghi nhận trong khu vực, Venezia Beach là dự án hiếm hoi có mặt tiền biển được quy hoạch đất ở, sở hữu lâu dài nên phát triển thành đô thị - du lịch - biển phong cách HomeResort đầu tiên tại Việt Nam.