17/12/2022 06:30 GMT+7

Chiến dịch tranh cử Đảng Dân chủ Mỹ nhận hơn 1 triệu đô từ chủ sàn tiền ảo FTX

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ba nhóm chiến dịch tranh cử hàng đầu của Đảng Dân chủ Mỹ thông báo chuẩn bị trả lại hơn 1,1 triệu USD mà họ đã nhận được từ ông trùm Sam Bankman-Fried của sàn giao dịch tiền ảo FTX.

Chiến dịch tranh cử Đảng Dân chủ Mỹ nhận hơn 1 triệu đô từ chủ sàn tiền ảo FTX - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Sam Bankman-Fried của sàn giao dịch tiền ảo FTX - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố mới nhất, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Mỹ cho biết họ đang trừ ra khỏi quỹ 815.000 USD tiền nhận được từ ông Bankman-Fried do "nguy cơ vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử".

Tương tự, Ủy ban Chiến dịch tranh cử thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Ủy ban Chiến dịch tranh cử Quốc hội của Đảng Dân chủ lần lượt cho biết họ sẽ dành ra 103.000 USD và 250.000 USD do ông Bankman-Fried đóng góp.

Theo Hãng tin Reuters, cả ba nhóm trên tuyên bố họ đang chờ hướng dẫn cần làm gì với số tiền này, giữa thời điểm các vụ kiện tụng đang diễn ra.

Ông Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền ảo FTX, đã bị bắt tại Bahamas vào đầu tuần này sau khi vướng phải các cáo buộc biển thủ hàng tỉ USD, cũng như vi phạm luật chiến dịch tranh cử. Đây được xem là một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất nước Mỹ.

Các công tố viên Mỹ cho biết ông Bankman-Fried đã lừa gạt khách hàng của FTX bằng cách biển thủ tiền gửi của họ để thanh toán các chi phí, khoản nợ, cũng như đầu tư cho Alameda Research - quỹ phòng hộ tiền điện tử của ông.

Phía công tố cũng cáo buộc ông Bankman-Fried sử dụng số tiền đánh cắp được để kiếm "hàng chục triệu USD đóng góp cho các chiến dịch tranh cử".

Nhà sáng lập FTX đã tích lũy được khối tài sản trị giá hơn 20 tỉ USD trước khi sàn giao dịch này sụp đổ. Ông Bankman-Fried cũng là một trong những nhà tài trợ chính trị lớn nhất trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ vừa qua.

Thông tin bầu cử liên bang được tiết lộ cho thấy ông đã đóng góp khoảng 40 triệu USD cho các tổ chức và nhóm tranh cử, chủ yếu liên kết với Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, ông Bankman-Fried trước đây từng cho biết bản thân góp tiền đều cho cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Nhà sáng lập FTX cũng nói các khoản chi ủng hộ Đảng Cộng hòa của ông chưa được tiết lộ cho công chúng.

Hiện ông Bankman-Fried chưa lên tiếng về vụ việc.

Nhà sáng lập sàn tiền ảo FTX bị bắt tại Bahamas Nhà sáng lập sàn tiền ảo FTX bị bắt tại Bahamas

TTO - Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa - tiền ảo FTX Sam Bankman-Fried đã bị bắt vào ngày 12-12 tại Bahamas, sau khi bị phía công tố Mỹ buộc tội hình sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên