Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Chiếm đoạt hơn 70 tỉ đồng, nguyên chủ tịch quỹ tín dụng lãnh 15 năm tù

27/09/2019 14:52 GMT+7

TTO - TAND tỉnh Đồng Nai vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Lãm - nguyên chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân Quảng Tiến, huyện Trảng Bom - 15 năm tù vì tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt số tiền hơn 70 tỉ đồng.

Chiếm đoạt hơn 70 tỉ đồng, nguyên chủ tịch quỹ tín dụng lãnh 15 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lãm tại phiên xét xử - Ảnh: A LỘC

Ngày 27-9, sau nhiều ngày xét xử, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Lãm (42 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) 15 năm tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Lãm bồi thường số tiền hơn 126 tỉ đồng cho Quỹ tín dụng nhân dân Quảng Tiến (huyện Trảng Bom) mà bị cáo đã chiếm đoạt khi còn giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT).

Theo cáo trạng, Quỹ tín dụng nhân dân Quảng Tiến được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10-2010, do Nguyễn Tiến Lãm làm chủ tịch HĐQT. Vốn điều lệ ban đầu là 2,03 tỉ đồng và tăng lên 3,08 tỉ đồng vào năm 2015.

Tuy danh sách góp vốn có 15 thành viên nhưng thực tế chỉ có một mình Lãm góp vốn với số tiền trên 427 triệu đồng. Số tiền còn lại Lãm lấy từ nguồn tiền của khách hàng gửi tiết kiệm tại quỹ. Mọi hoạt động đều do Lãm quyết định, những người còn lại chỉ đứng tên để hợp thức hóa hồ sơ.

Mặc dù không tổ chức các cuộc họp HĐQT nhưng Lãm tự mình làm biên bản để hợp thức hóa hoạt động của quỹ. Để lôi kéo khách hàng đến gửi tiết kiệm, Lãm chủ trương huy động tiền gửi bằng lãi suất cao từ 13-17% tùy thời điểm và khách hàng.

Sau khi huy động được tiền của khách hàng, Lãm chỉ đạo kế toán, thủ quỹ lập 2 hệ thống sổ sách kế toán. Trong đó, một hệ thống báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước để đối phó khi bị kiểm tra, giám sát; một hệ thống báo cáo quản trị nội bộ tại quỹ.

Ngoài ra, Lãm còn chỉ đạo nhân viên lấy tiền khách hàng gửi sau để trả lãi cho khách hàng gửi trước; chi trả lương nhân viên; mua bảo hiểm các loại; đóng thuế thu nhập doanh nghiệp; tiền thuê trụ sở. Thậm chí chi cho hoạt động du lịch của cán bộ nhân viên hằng năm; tiền ăn uống, sinh nhật, từ thiện và các khoản hoạt động xã hội; tiền phạt vi phạm giao thông…

Từ năm 2010 đến tháng 12-2017, Quỹ tín dụng nhân dân Quảng Tiến huy động được 156,6 tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng. Trong đó, để ngoài hệ thống sổ sách không báo cáo 137 tỉ, để trong hệ thống 16,8 tỉ.

Sau khi huy động được vốn, Lãm rút tiền ra khỏi kho của quỹ nhằm mục đích chiếm đoạt. Bằng quyền hành của mình, Lãm tự làm mẫu "giấy đề nghị tạm ứng" và tự ký tên với chức danh chủ tịch HĐQT hoặc giám đốc, sau đó Lãm đưa cho cấp dưới ký tên xác nhận để dễ ràng rút tiền ra ngoài.

Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2011-2017, Lãm trực tiếp nhận tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân của Lãm để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Tổng cộng, Lãm chiếm đoạt hơn 70 tỉ đồng.

Bắt nữ nhân viên lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng tiền vé máy bay Bắt nữ nhân viên lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng tiền vé máy bay

TTO - Nữ nhân viên phòng hành chánh nhân sự của Công ty G. đã sử dụng một số thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền vé máy bay của hai công ty với tổng số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận