02/03/2024 22:57 GMT+7

Chiếc tàu đầu tiên chìm ở Biển Đỏ sau khi bị Houthi tấn công

Ngày 2-3, chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cho biết tàu chở hàng Rubymar của Anh, con tàu bị nhóm phiến quân Houthi tấn công vào tháng trước, đã chìm ở phía nam Biển Đỏ.

Ảnh vệ tinh cho thấy tàu chở hàng Rubymar trước khi chìm ở Biển Đỏ ngày 1-3 - Ảnh: REUTERS

Ảnh vệ tinh cho thấy tàu chở hàng Rubymar trước khi chìm ở Biển Đỏ ngày 1-3 - Ảnh: REUTERS

Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cho biết tàu chở hàng Rubymar bị chìm vào tối 1-3 (giờ địa phương) và cảnh báo sẽ có "thảm họa môi trường".

Theo Hãng tin Reuters, nếu đúng như vậy, đây là chiếc tàu đầu tiên bị chìm kể từ khi nhóm phiến quân Houthi bắt đầu nhắm mục tiêu vào các tàu ở Biển Đỏ vào tháng 11 năm ngoái.

Bộ chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ trước đó cho biết con tàu đang chở hơn 41.000 tấn phân bón vào thời điểm bị tấn công.

Đầu tuần này, Chính phủ Yemen đã cử một đội đến kiểm tra tàu Rubymar (con tàu thuộc sở hữu của Vương quốc Anh và treo cờ Belize) và cho biết tàu đã bị ngập một phần, có thể chìm trong vòng vài ngày.

Nhóm phiến quân Houthi - nhóm kiểm soát những khu vực đông dân nhất ở Yemen - đã tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ kể từ giữa tháng 11-2023. 

Houthi giải thích các cuộc tấn công nhằm thể hiện sự đoàn kết với người Palestine trong bối cảnh Israel tấn công Dải Gaza.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh mô tả những cuộc tấn công của Houthi bừa bãi và là mối đe dọa với thương mại toàn cầu.

Trong diễn biến khác, ngày 2-3, Cơ quan Điều hành thương mại hàng hải Anh (UKMTO) cho biết họ đã nhận được báo cáo về vụ một con tàu bị tấn công cách cảng Mokha của Yemen 15 hải lý về phía tây. 

Thủy thủ đoàn đã đưa tàu đến chỗ neo đậu và toàn bộ thành viên được sơ tán.

Houthi nêu điều kiện ngừng tấn công Biển ĐỏHouthi nêu điều kiện ngừng tấn công Biển Đỏ

Ngày 27-2, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ chỉ xem xét lại các cuộc tấn công nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ, sau khi Israel ngưng tấn công Gaza.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên