Chiếc lược mài từ vỏ máy bay và chuyện tình yêu thời ‘ông bà anh’

26/02/2018 19:00 GMT+7

TTO - Cư dân mạng truyền tay nhau hình ảnh chiếc lược ngà được lưu truyền qua ba thế hệ và kể chuyện tình yêu của thế hệ ông bà.

Chiếc lược mài từ vỏ máy bay và chuyện tình yêu thời ‘ông bà anh’ - Ảnh 1.

Chiếc lược là kỉ vật thời chiến tranh

Người chia sẻ hình ảnh này có biệt danh Phương Phúng Phính, đang sinh sống tại Hà Nội. Bạn kể: "Đây giống một cái lược bình thường, nhưng các bạn biết không, nó được ông mình giũa từ thân máy bay để tặng bà ngoại đấy.

Thử tưởng tượng các bạn ngồi giũa từng chiếc răng lược. Mỗi khi nhớ đến người yêu, ông lại ngồi mài. Thế mới biết hồi xưa ông ngoại yêu bà ngoại nhiều lắm. Giờ hai ông bà mất cả rồi. 

Nghĩ lại thấy buồn vì hồi mình bé, ông ngoại trong mắt mình là người rất hung dữ.

Mẹ mình kể hồi nhỏ, ông hay uống rượu rồi đánh đập, đốt sách vở của mẹ. Đôi khi ông còn lấy xe đạp đi chơi để mẹ không đi học được. Mẹ phải đấu tranh nhiều lần để được đi học. Ông cũng hay đánh bà ngoại lắm, nhưng bà một mực chịu đựng vì hiểu những gì ông trải qua trong chiến tranh. Có yêu nhiều bao nhiêu thì mới hiểu được bấy nhiêu".

Phương cũng cho rằng, bà ngoại rất vị tha giống hệt câu chuyện Chiếc thuyền ngoài xa. Sự chịu đựng của bà phải đánh đổi bằng sự ngọt ngào của ông thời son trẻ. Vì thế, cô mới quyết định đăng "tất cả yêu thương ông mình tặng cho bà ngày xưa".

Tuy nhiên, do để lâu, "chiếc lược ngà" đã phai màu theo thời gian, có chỗ còn bị rỉ. Khi dọn nhà, tình cờ Phương nhìn thấy và chụp đăng lên mạng.

Mọi người trong diễn đàn nhận xét đây là câu chuyện Chiếc lược ngà ngoài đời thực. Hiện tại, bài viết này đã nhận được 17.000 lượt thích trên mạng xã hội.

Tài khoản Tâm Hồn Của Đá bình luận: "Ông mình cũng đi lính, và không trở về. Mọi người không biết ông hi sinh ở đâu, chỉ biết rằng bị bỏ bom cả tiểu đội".

Chiếc lược mài từ vỏ máy bay và chuyện tình yêu thời ‘ông bà anh’ - Ảnh 2.

Ông của Nguyễn Thu Thủy (Hà Nội) ngày nào cũng đo huyết áp cho bà của cô - Ảnh do nhân vật cung cấp

Còn Vũ Trung Hoàng Hải (Hải Dương) kể, ông bà anh là một cặp bộ đội - giáo viên. Anh cho biết: "Hai ông bà sống rất hạnh phúc. Đến tận bây giờ, hai người đã hơn 80 tuổi rồi nhưng vẫn luôn thức dậy sớm để tâm sự mỗi sáng, ra vườn chăm sóc cây cùng nhau.

Họ cùng đi chợ, nấu cơm, cùng xem tivi, ăn uống. Ước mơ của mình cũng chỉ vậy thôi. Mình cũng mong muốn sống với người mình yêu hạnh phúc đến đầu bạc, răng rụng".

Một số tài khoản khác chia sẻ kỷ vật ông bà để lại như máy bay nhỏ, khay đựng ấm chén làm bằng vỏ bom… Một số tác phẩm thời xưa được chạm trổ rất tinh tế, có khắc tên người được tặng làm cộng đồng xúc động.

Ca khúc Ông bà anh trở thành hiện tượng, vì sao? Ca khúc Ông bà anh trở thành hiện tượng, vì sao?

TTO - Liên quan đến bài hát Ông bà anh trở thành hiện tượng thu hút sự đón nhận nồng nhiệt của xã hội trong mấy ngày qua, bạn đọc Trần Xuân Tiến (Trường ĐH Văn Hiến) đã có bài viết đưa ra nhiều góc nhìn khá thú vị.

PHƯƠNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận