Xe
25/03/2023 19:00 GMT+7

Chỉ tư vấn sửa xe, thợ U80 kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng

Trả lời câu hỏi về việc sửa chữa hay các vấn đề khác xung quanh nhà di động, một thợ sửa xe ở Mỹ đã kiếm được số tiền trong mơ với nhiều người.

Chỉ tư vấn sửa xe, thợ U80 kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 1.

Randall Gibbons từng sở hữu một tiệm sửa motorhome ở Yreka, California, Mỹ. Giờ đây, ông kiếm được cả trăm nghìn USD mỗi năm khi trả lời các câu hỏi của người lạ trên Internet - Ảnh: CNBC

Randall Gibbons, 77 tuổi, đã làm nhiều công việc. Ông từng là thợ sửa xe máy và motorhome, làm môi giới bất động sản, chăm sóc người cao tuổi, và bán sách.

Nhưng chẳng nghề nào sinh lời bằng việc trả lời các câu hỏi của người lạ trên Internet. Năm 2009, Gibbons đã đăng ký làm chuyên gia về nhà di động trên JustAnswer, nơi người dùng có thể gửi câu hỏi cho các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả luật, tài chính hay cơ khí.

Ban đầu ông chỉ tranh thủ trả lời trong những lúc nghỉ trưa. Nhưng nay việc giải đáp đã trở thành công việc toàn thời gian. Theo CNBC, ông đã kiếm được 115.000 USD (2,7 tỉ đồng) năm 2021, và 100.000 USD năm 2022 (2,35 tỉ đồng). Tháng làm ăn tốt nhất kiếm được gần 25.000 USD (588 triệu đồng).

Trả lời phỏng vấn CNBC, Gibbons cho hay: “Nếu trước kia có ai nói rằng tôi có thể kiếm được số tiền đó chỉ bằng cách trả lời câu hỏi, tôi sẽ nghĩ người ta có vấn đề”.

Hằng tuần, Gibbons trả lời khoảng 300 câu hỏi về sửa chữa và vận hành nhà di động, được trả 20 USD cho mỗi câu. 

Vua trả lời

Để thu được mức phí trả lời trên cũng không phải dễ dàng. Mức thù lao nhận được tùy vào cấp độ chuyên gia. Trang JustAnswer có một hệ thống đánh giá, và cấp bậc thấp nhất chỉ kiếm được 5 USD cho mỗi câu hỏi. Một trong các yêu cầu là tần suất trả lời và thời gian phản hồi nhanh chóng.

Mỗi ngày, Gibbons thức dậy lúc 4h30 sáng để trả lời cho những người sống ở Bờ Đông cách biệt khoảng 3 múi giờ. Trung bình 10 phút cho mỗi câu hỏi, ông dành khoảng 50 giờ mỗi tuần, tương đương 6 ngày làm việc, trên web.

“Ưu điểm là không bắt buộc phải chính xác giờ giấc hoặc phải trả lời toàn bộ. Nhưng nếu chỉ làm vào giờ ăn trưa sẽ khó kiếm nhiều hơn 5 USD cho mỗi câu hỏi”, Gibbons cho biết.

Chỉ tư vấn sửa xe, thợ U80 kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 2.

Trả lời nhiều và nhanh, Gibbons trở thành “chuyên gia JustAnswer” thực thụ - Ảnh: CNBC

Có được điều này là nhờ Gibbons thực sự là chuyên gia. Ông sửa xe máy từ 13 năm, môi giới bất động sản 4 năm, sống vô gia cư vài năm sau khoản đầu tư thất bại, rồi quay lại nghề sửa xe nhưng lần này là với motorhome từ năm 1993.

Cơ duyên của ông với JustAnswer cũng rất tình cờ. Vào năm 2009, khi khách mang đến chiếc Buick Riviera bốn cửa cần sửa chữa, ông đã bối rối, và vào JustAnswer để tìm câu trả lời. Trả 35 USD để gửi câu hỏi và nhận được trả lời trong 15 phút, ông khám phá ra một thế giới khác. “Lúc đó tôi chỉ nghĩ ra, tranh thủ làm vào giờ nghỉ, tôi sẽ kiếm thêm được 500 USD mỗi tháng”, Gibbons nhớ lại.

Nghề trong mơ

Năm 2012, Gibbons mua lại tiệm sửa xe và tự làm chủ. Năm 2020, ông bán tiệm với giá 80.000 USD. Sau đó, ông chuyên tâm vào việc trả lời câu hỏi, và cùng vợ hiện tại mở hiệu sách.

Chỉ tư vấn sửa xe, thợ U80 kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng - Ảnh 3.

Gibbons làm việc phía sau quầy cà phê của hiệu sách - Ảnh: CNBC

Mặc dù trả lời câu hỏi cũng tốn thời gian như đi làm, lịch trình linh hoạt giúp ông có thể dành thời gian giúp đỡ người khác, chẳng hạn sửa xe giúp người trong vùng. Ngoài ra, công việc cũng không đòi hỏi nhiều chi phí (tất nhiên, đó là nhờ kinh nghiệm tích lũy hàng chục năm).

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia trên JustAnswer không thành công như Gibbons. Trung bình họ chỉ kiếm được khoảng 2.000 - 7.000 USD mỗi tháng. Ngoài ra, mặt trái của nghề này là không được coi là công việc chính thức mà chỉ là thu nhập thêm, nên bị đánh thuế khá cao theo luật Mỹ. 

Nhưng công việc vẫn mang về cho Gibbons mức thu nhập trăm nghìn USD, rất ấn tượng nếu so với GDP bình quân đầu người ở Mỹ là hơn 70.000 USD (2021).

Gibbons cho rằng JustAnswer mang đến cơ hội cho những người nghỉ hưu hoặc bán nghỉ hưu: “Công việc này rất phù hợp với những người có kỹ năng hoặc kiến thức trong lĩnh vực nào đó và muốn có thu nhập tốt. Không phải đúng giờ, không phải trả lời mọi câu hỏi, tất cả đều tự nguyện”.

Cho thuê xe không dùng, dân văn phòng bỏ việc và kiếm được tiền tỉ mỗi nămCho thuê xe không dùng, dân văn phòng bỏ việc và kiếm được tiền tỉ mỗi năm

Một phụ nữ đã tìm được nguồn lợi từ việc cho thuê xe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên