​Chi tiêu tiêu dùng tại Anh tăng thấp nhất trong vòng ba năm

13/04/2017 13:16 GMT+7

Theo kết quả khảo sát mới được công ty chuyên về công nghệ thanh toán toàn cầu Visa công bố, chi tiêu tiêu dùng của người Anh trong quý I-2017 đã tăng ở mức thấp nhất trong vòng ba năm qua.

Đây là minh chứng nữa cho thấy một trong những động lực chính thúc đẩy nền kinh tế đảo quốc này đang đuối dần khi nước Anh chính thức khởi động tiến trình đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Cụ thể, chi tiêu thực tế của người dân Anh trong ba tháng đầu năm 2017 chỉ tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước và giảm mạnh so với mức tăng 2,7% của quý IV-2016. Đây cũng là mức tăng theo quý thấp nhất kể từ cuối năm 2013 đến nay.

Chỉ riêng trong tháng ba, chi tiêu tiêu dùng đã giảm 0,7% so với tháng trước đó, trong khi chi tiêu tiêu dùng tháng hai gần như không đổi.

Kết quả khảo sát trên càng cho thấy lạm phát tăng cao đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ của người dân, trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May chính thức bắt đầu tiến trình Brexit.

Tuần trước, công ty chuyên cung cấp dịch vụ hưu trí Scottish Friendly và nhóm chuyên gia cố vấn tại Social Market Foundation cho biết có tới 46% hộ gia đình tại nước Anh dự định cắt giảm chi tiêu. Trong đó, hơn một nửa số hộ gia đình trên đổ lỗi cho việc giá cả tăng.

Theo kết quả khảo sát mới nhất do hãng tin Reuters thực hiện, tỷ lệ lạm phát tháng ba sẽ ở mức 2,3%, không thay đổi so với tháng hai. Tỷ lệ lạm phát trong tháng hai của Anh đã vượt xa con số 1,8% được ghi nhận trong tháng 1-2017 cũng như mức dự báo 2,1% của giới phân tích.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận