P. đang là học sinh lớp 9 và theo câu chuyện mà anh N. kể thì thời gian gần đây P. có những biểu hiện bướng bỉnh, hay nói dối bố mẹ, đặc biệt là việc học sa sút một cách nghiêm trọng. Chị L. - mẹ P. - kể trong nước mắt: “Chị cũng không ngờ nó học hành sa sút đến vậy, chưa hết một học kỳ mà thầy giáo chủ nhiệm đã gọi điện nhắc nhở đến hai lần. Điểm kiểm tra môn nào cũng thấp hơn năm học trước rất nhiều”. Vậy nguyên nhân nào P. từ một học sinh giỏi năm trước nay bỗng nhiên bướng bỉnh, nói dối, sa sút học hành?! Qua tâm sự của vợ chồng anh N. cũng như qua lời kể của con tôi thì nguyên nhân về tình cảm có thể được loại bỏ, mà đến từ một yếu tố khác - đó là chiếc điện thoại iPhone - phần thưởng mà vợ chồng anh N. đã thưởng cho P. khi cậu ấy đạt học sinh giỏi năm lớp 8 vừa qua.
Chị L. kể rằng khi P. bước vào lớp 8, để tạo đà trong học tập cho cháu chị đã “treo thưởng”: “Nếu con đạt học sinh giỏi thì muốn gì bố mẹ cũng chiều” và được P. “ra giá“ là một chiếc điện thoại iPhone 4S. Đơn giản, vợ chồng anh N. gật đầu “cái rụp” và đã thực hiện đúng lời hứa với P. khi con mang danh hiệu học sinh giỏi về cho anh chị. Từ ngày được trang bị iPhone, “đẳng cấp” của P. trong nhóm được nâng lên rõ rệt và P. cũng tỏ ra mê điện thoại hơn việc học tập. Chị L. Cho biết đêm nào cũng thấy P. học khuya nhưng chị đã nhiều lần bắt gặp P. vừa học vừa chat hoặc chơi điện tử trên điện thoại, thỉnh thoảng cậu còn lấn sân sang máy tính bởi cái “món” Facebook trên máy tính dù gì cũng hấp dẫn hơn trên điện thoại.
Qua câu chuyện của P., có thể thấy rằng việc “treo thưởng” của anh chị L. là cần thiết nhằm tạo thêm động lực học tập tốt, phấn đấu vươn lên cho con trẻ. Tuy nhiên, thưởng cái gì, thưởng như thế nào cho hợp lý, phù hợp với tâm sinh lý, lứa tuổi của trẻ lại là vấn đề cần phải suy nghĩ. Việc bố mẹ sớm trang bị cho con các phương tiện hiện đại như lap top, điện thoại “xịn”... có khi lại vô tình đẩy con mình theo một chiều hướng phát triển tiêu cực, không tốt cho việc học hành!
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận