Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Chi sai nhiều tỉ do chưa… đọc kỹ văn bản

07/12/2017 17:09 GMT+7

TTO - Thông tin được ông Trần Sĩ Thành - phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Đắk Nông đưa ra tại hội nghị giao ban báo chí tháng 11-2017 do Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức ngày 7-12.

Chi sai nhiều tỉ do chưa… đọc kỹ văn bản - Ảnh 1.

Ông Trần Sĩ Thành - phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Đắk Nông giải thích thêm về việc chi sai chế độ theo nghị định 116 - Ảnh: P.T.

Đây là nội dung mà Tuổi Trẻ Online đã nêu trong bài "Ngành giáo dục Đắk Nông chi sai nhiều tỉ đồng" và được ông Thành giải đáp thêm trong buổi giao ban ngày 7-11.

Theo ông Thành, trong quá trình giao dự toán, cấp thẩm quyền chưa ghi rõ nguồn thực hiện theo Nghị định 116 và Nghị định 61 mà chỉ ghi chung là kinh phí thực hiện Nghị định 116. Vì vậy khi các đơn vị sử dụng kinh phí thực hiện Nghị định 116 lại dùng để chi cho Nghị định 61 dẫn đến sai nguồn.

Về hướng xử lý những người để xảy ra sai phạm, ông Thành cho biết, việc hiểu nhầm giữa Nghị định 61 và Nghị định 116 do kế toán và hiệu trưởng một số trường trên địa bàn không đọc kỹ văn bản. 

"Việc này chúng tôi đã nhắc nhở và kiểm điểm cá nhân, tập thể. Riêng Sở Giáo dục - đào tạo, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm sau vụ việc" - ông Thành nói.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, các đơn vị trực thuộc sở quản lý, sử dụng ngân sách thuộc Nghị định 116 không đúng, với số tiền sai phạm hơn 1,8 tỉ đồng. 

Về vấn đề này, ông Thành giải thích, trong tổng số kinh phí 1,8 tỉ đồng sai phạm, Thanh tra tỉnh chỉ đề nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước là 434 triệu đồng trong đó, thu hồi 353 triệu đối với 29 đối tượng do chi sai chế độ theo quy định tại Nghị định 116…

Về kinh phí 1,366 tỉ còn lại chi cho các nội dung chưa đúng theo Nghị định 116, Thanh tra tỉnh không kiến nghị thu hồi hoặc giảm thanh toán số tiền trên vì lý do chưa phân định rõ nguồn thực hiện theo Nghị định 116 và Nghị định 61.

Trước đó, như đã đưa tin, thanh tra nhà nước tỉnh Đắk Nông đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị trường học và thực hiện chính sách sách với cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định 116 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Các sai phạm, khuyết điểm xảy ra tại Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Đắk Nông, các phòng Giáo dục - đào tạo thị xã Gia Nghĩa và huyện Tuy Đức trong hai năm 2015 và 2016 với số tiền chi sai, phải thu hồi lên đến hàng tỉ đồng.

Cụ thể, thanh tra tỉnh Đắk Nông yêu cầu UBND huyện Tuy Đức ban hành quyết định thu hồi 711,5 triệu đồng do phòng Giáo dục - đào tạo huyện đã chi sai chế độ theo quy định tại nghị định 116; hơn 1,1 tỉ đồng thuế GTGT vãng lai 2 % đối với Công ty cổ phần Sách - thiết bị trường học Đắk Lắk…

Ngoài ra, phòng Giáo dục - đào tạo huyện Tuy Đức phải chủ trì tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Trần Trương Mạnh Hoài - nguyên trưởng phòng và ông Nguyễn Xuân Đan - trưởng phòng Giáo dục - đào tạo huyện, hiệu trưởng các trường có sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu.

Còn Sở Giáo dục - đào tạo Đắk Nông phải ban hành quyết định thu hồi tổng số tiền gần 434 triệu đồng của các doanh nghiệp không khai báo thuế GTGT vãng lai 2%, do chi sai cho 29 đối tương.

Ngoài ra, Sở cũng phải tổ chức kiểm điểm đối với các cá nhân có liên quan đến những tồn tại khuyết điểm như kết luận thanh tra đã nêu.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận