22/09/2022 14:40 GMT+7

Chi phí ăn hàng tại Nhật Bản ngày càng đắt đỏ hơn

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Người dân Nhật Bản đang phải trả nhiều tiền hơn cho một suất ăn tại nhà hàng, khi các chủ doanh nghiệp chuyển gánh nặng chi phí cho người tiêu dùng.

Chi phí ăn hàng tại Nhật Bản ngày càng đắt đỏ hơn - Ảnh 1.

Chi phí ăn hàng tại Nhật Bản ngày càng đắt đỏ hơn. Ảnh: kyuhoshi.com

Giá nguyên liệu thô nhập khẩu từ dầu ăn đến bột mì đã tăng cao hơn do xung đột tại Ukraine và sự mất giá của đồng yen. Đầu tháng Chín, đồng yen đã chạm mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng USD và gia tăng sức ép lên người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vốn đang vật lộn với đà tăng giá hàng tạp hóa và nhiên liệu.

Chi phí nhân công tăng cao cũng là thách thức cho lĩnh vực nhà hàng khi việc tuyển dụng nhân viên trở nên khó khăn hơn do nhiều nhà hàng cắt giảm giờ mở cửa hoặc đóng cửa tạm thời dưới tác động của đại dịch COVID-19.

Theo một cuộc khảo sát đối với 122 chuỗi nhà hàng Nhật Bản do công ty nghiên cứu tín dụng tư nhân Tokyo Shoko Research tiến hành, tính đến đầu tháng Chín, 71 công ty đã tăng giá hoặc công bố kế hoạch tăng giá trong năm nay.

Chuỗi nhà hàng Nhật Bản Yayoiken, điều hành hơn 360 quán ăn trên toàn quốc, đã tính phí cao hơn đối với các món ăn từ tháng Chín do giá thịt bò và thịt lợn nhập khẩu tăng.

Chuỗi nhà hàng Denny's cũng tăng giá một số món trong thực đơn kể từ ngày 6/9 và cho biết thật khó để đạt được sự cân bằng giữa giá cả và chất lượng trong bối cảnh chi phí nguyên liệu tăng cao.

Shun Tanaka, một nhà phân tích cấp cao của công ty chứng khoán SBI Securities Co., cho rằng nhiều người đã quen với việc mua thực phẩm làm sẵn tại siêu thị hoặc nấu ở nhà thay vì ăn ngoài trong đại dịch COVID-19.

Theo ông Tanaka, nếu các nhà hàng không đưa ra những món ăn có giá trị cao hơn họ có thể mất khách hàng. Ông lưu ý nhu cầu vẫn chưa phục hồi và nhiều nhà hàng sẽ phải đóng cửa trong tương lai.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên