28/12/2018 16:05 GMT+7

Chỉ 1,8% lao động TP.HCM làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin

MAI HOA
MAI HOA

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu thông tin này tại lễ kỉ niệm 10 năm giải thưởng công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) TP.HCM và trao giải thưởng lần thứ 10, diễn ra ngày 28-12.

Chỉ 1,8% lao động TP.HCM làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thăm gian hàng triển lãm các giải pháp công nghệ thông tin đoạt giải thưởng Công nghệ Thông tin lần 10-2018 - Ảnh: TỰ TRUNG

Đây là giải thưởng chính thức do UBND TP khởi động và được Sở Thông tin - truyền thông tổ chức thường niên kể từ năm 2008.

Năm nay, với chủ đề "Vì thành phố thông minh, đổi mới, sáng tạo", ban tổ chức nhận được 75 hồ sơ đăng ký tham dự. Có 13 đơn vị, 1 cá nhân được vinh danh xuất sắc vì sự phát triển của ngành CNTT-TT TP, cùng 10 sinh viên ngành CNTT-TT có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc.

Phát biểu tại buổi lễ, bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết tốc độ tăng trưởng ngành CNTT của TP đang ở mức 2 con số nhưng tỉ trọng đóng góp còn rất thấp. Hiện TP có 5.634 doanh nghiệp CNTT, chiếm chưa tới 2,6% tổng số doanh nghiệp. Số lao động trong lĩnh vực này cũng chỉ khoảng 80.000 người, chiếm 1,8% lực lượng lao động.

Theo bí thư Thành ủy, muốn trở thành "quả đấm chủ lực" thì số doanh nghiệp CNTT phải tăng thêm nữa và lực lượng lao động phải chiếm trên 5%.

"Phải phát triển các doanh nghiệp CNTT thành lực lượng chủ lực của TP trong ứng dụng và phát huy cách mạng công nghiệp lần thứ 4", bí thư nói.

Chỉ 1,8% lao động TP.HCM làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin - Ảnh 2.

Ông Dương Anh Đức - giám đốc Sở Thông tin - truyền thông trao giải thưởng lần 10 - năm 2018 cho các đại diện doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TP phải chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ 4, không chỉ là người sử dụng mà bằng nhân lực của mình, thông qua hợp tác quốc tế, đào tạo trở thành người cung cấp giải pháp cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bí thư Thành ủy cho biết thêm, vừa qua TP đã ký với Bộ Thông tin - truyền thông một chương trình hợp tác 2 năm nhằm làm sạch dần dần hệ thống máy tính khỏi virus; hợp tác khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất các thiết bị đầu cuối từ trong gia đình, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. 

Đồng thời, TP cùng với Bộ chuẩn bị các điều kiện, phương tiện để trở thành địa phương đầu tiên ứng dụng hệ thống viễn thông di động thế hệ 5.

Trong 10 năm qua, giải thưởng công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) TP.HCM đã được trao cho các tổ chức cá nhân, ở các nhóm: doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu; doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần cứng tiêu biểu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu; đơn vị ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu; đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển CNTT-TT thành phố.

Kể từ năm 2013, giải thưởng này được trao thêm cho các sinh viên có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc.

Nhân lực công nghệ thông tin Việt chưa đáp ứng nhu cầu Nhân lực công nghệ thông tin Việt chưa đáp ứng nhu cầu

TTO - Những năm gần đây, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin tăng đáng kể nhưng nguồn nhân lực Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội, nhu cầu cách mạng công nghiệp 4.0.

MAI HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên