Thứ 6, ngày 15 tháng 10 năm 2021

Chevrolet "ăn ké" Transformers 4 quảng cáo bán xe

01/07/2014 11:31 GMT+7

TTO - "Transformers: Kỷ nguyên hủy diệt" ra rạp cũng là lúc hãng xe hơi lớn nhất Mỹ General Motors đặt cược phần 4 trong loạt phim “bom tấn” này sẽ giúp đẩy mạnh doanh số dòng xe Chevrolet tại Trung Quốc.

Khách tham quan chụp ảnh cùng "nhân vật" Bumblebee Autobot trong loạt phim Transformers tại công viên Universal Studios Hollywood ở Hollywood. Bumblebee đại diện cho dòng xe Chevrolet Camaro màu vàng sáng của GM - vốn đã xuất hiện trong Transformers 1 ra mắt năm 2007 - Ảnh: Bloomberg

Transformers - bộ phim nổi danh với các robot biến hình từ xe hơi và xe tải - đã chính thức trở lại các phòng vé tại Mỹ, Trung Quốc và cả Việt Nam hôm 27-6.

Theo đó, cả 2 dòng xe thể thao Chevrolet Camaro và SUV cỡ nhỏ Trax được xuất hiện “ké” khi đảm nhận một "vai" trong Transformers4. GM sử dụng tập phim này như một chiêu tiếp thị trước khi hãng trình làng 6 mẫu xe Chevrolet tại Trung Quốc trong năm 2014.

GM không phải là thương hiệu xe hơi duy nhất trong Transformers

Tập đoàn Guangzhou Automobile Group Co. - hãng sở hữu chiếc sedan Trumpchi GA5 do nữ diễn viên Lý Băng Băng lái trong Transformers 4, cũng lên kế hoạch xuất khẩu thương hiệu Trung Quốc sang Mỹ vào đầu năm 2015.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên đạt doanh số bán xe mới trên 20 triệu chiếc trong vòng 1 năm, với doanh số tăng 14% và đạt 21,98 triệu chiếc năm 2013. Doanh số năm nay có thể vượt 24 triệu chiếc, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc.

Doanh số bán xe khách năm 2013, bao gồm cả xe bus và xe tải thương mại, đạt 17,93 triệu chiếc - cao hơn 15% so với thị trường Mỹ - và có thể tăng từ 9-11% trong năm nay.

“Mượn” Transformers để bán xe

"Mục tiêu là dùng bộ phim như một springboard để ra mắt các sản phẩm mới", Giám đốc Tiếp thị toàn cầu của thương hiệu Chevrolet Tim Mahoney phát biểu trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước.

"Bom tấn" Transformers sẽ là đốt nóng các rạp phim Trung Quốc mùa hè năm nay và trình diễn văn hóa ôtô Mỹ một cách tượng hình nhất, để chinh phục tầng lớp trung lưu trong thị trường xe hơi lớn nhất hành tinh.

“Mối tình” GM và Transformers 2014 khởi đầu từ phiên bản phim Transformers đầu tiên ra mắt năm 2007 - với chiếc Chevrolet Camaro màu vàng sáng đại diện cho "nhân vật" Bumblebee. Ông Mahoney khẳng định đã nhìn thấy hiệu ứng của bộ phim trên đường phố Trung Quốc - nơi có hơn 70% xe thể thao Camaro cùng màu với chiếc Camaro trong phim (trong khi ở Mỹ chỉ là 5%).

"Màu vàng rất hợp với Chevy. Tôi không thể chứng minh điều đó nhưng tôi ngờ rằng vai trò của Bumblebee là rất lớn trong trường hợp này", ông nói. Trong khi đó, Giám đốc thiết kế của GM Ed Welburn nói ông đã nhìn thấy logo Transformer trên những chiếc Chevy tại Thượng Hải.

Năm ngoái, Chevrolet đã không thể đuổi kịp tốc độ tăng trưởng 16% trong mảng xe chở khách tại Trung Quốc, với doanh số chỉ tăng 8,5% (đạt 652.077 chiếc). Chủ tịch Bill Russo của công ty tư vấn Synergistics Ltd, Thượng Hải nhận định nguyên nhân "xuất phát từ việc hãng không có sản phẩm mới nhất dành cho phân khúc tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2013".

Thành công chỉ là chuyện nhỏ

Ông Ed Welburn tin rằng thành công của Camaro thông qua bộ phim Transformers chỉ là chuyện nhỏ.

Ba phần đầu tiên của Transformers đã đem lại cho hãng sản xuất Paramount Pictures doanh thu 2,67 tỉ USD sau khi công chiếu trên toàn cầu. Riêng phần 3 "Transformers: Vùng Tối Mặt Trăng" ra mắt năm 2011 đã có tuần khởi chiếu đầu tiên thành công thứ nhì dành cho một bộ phim Mỹ ở Trung Quốc, với 56 triệu USD và tổng doanh thu đạt 165 triệu USD.

Theo hãng nghiên cứu EntGroup trụ sở Bắc Kinh, số lượng rạp phim tại Trung Quốc đã tăng gấp 3 từ năm 2008-2012, đạt 13.118 rạp. Doanh thu tăng 36% từ năm 2011-2012 đạt 2,7 tỉ USD và tăng lên 3,6 tỉ USD trong năm 2013, theo dữ liệu từ Rentrak.

“Transformers 4 sẽ là một bộ phim vô cùng quan trọng đối với mối quan hệ giữa Hollywood và Trung Quốc", theo nhà phân tích trưởng Phil Contrino tại BoxOffice.com.

"Hãng Paramount đã tuyển nhiều diễn viên Trung Quốc trong bộ phim này, vì thế nó có khá nhiều cách tiếp cận với khán giả Trung Quốc để bảo đảm rằng Paramount không chỉ đơn thuần bán một bộ phim cho Trung Quốc". GM trụ sở Detroit lên kế hoạch sử dụng Chevrolet để tấn công vào các thành phố nhỏ và khu vực phía Tây của Trung Quốc.

Không chỉ tuyển diễn viên Trung Quốc, Transformers 4 còn có một số cảnh quay tại Hongkong vì Hollywood cũng đang muốn thâu tóm thị trường đang phát triển này.

Việc đưa sản phẩm đến gần hơn với quốc gia châu Á này có thể sẽ đem lại nguồn lợi lớn cho GM trong bối cảnh họ đang bị đặt trong thế "phòng thủ" tại Mỹ sau đợt thu hồi 2,59 triệu xe hơi cỡ nhỏ vì lỗi đánh lửa làm 13 người thiệt mạng.

Hãng GM cùng với các đối tác liên doanh báo cáo doanh số tổng cộng tại Trung Quốc tăng 11% lên 3,16 triệu chiếc năm 2013. GM bán 809.918 chiếc Bucks tại đây, trong khi lượng tiêu thụ thương hiệu xe tải nội địa Wuling của GM là 1,48 triệu chiếc.

C.LUÂN (Theo Bloomberg)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận