Chết vì ong chích vào lưỡi khi đang ăn bánh bên hồ

07/08/2020 16:58 GMT+7

TTO - Một người đàn ông Pháp đã tử vong chỉ vài phút sau khi bị một con ong bắp cày chích vào lưỡi trong kỳ nghỉ cùng gia đình.

Chết vì ong chích vào lưỡi khi đang ăn bánh bên hồ - Ảnh 1.

Ong là loài có mặt trên toàn thế giới, phân ra nhiều loài với các tập tính sinh hoạt khác nhau. Đa số loài ong đều có thể đốt, chích con người khi bị phá tổ hoặc xâm chiếm môi trường sống - Ảnh: GETTY

Tờ News Week dẫn lại nhật báo địa phương Le Dauphiné Libéré cho biết sự việc xảy ra hôm 4-8, khi một người đàn ông 52 tuổi được giấu tên, đến từ tây bắc nước Pháp đang dành kỳ nghỉ với vợ con dãy núi Alps, miền đông nam nước Pháp.

Khi cả nhà đang đi dạo bên hồ, ông vừa bước đi vừa ăn bánh thì bất ngờ bị một con ong bắp cày từ đâu bay vọt vào miệng. Khi ông này chưa kịp đẩy con ong ra thì đã bị nó chích vào lưỡi.

Vết đốt khiến người đàn ông này sưng lưỡi ngay lập tức. Sau đó, ông bắt đầu ngạt thở và cuối cùng ngã xuống bất tỉnh.

Lực lượng y tế phản ứng nhanh đã cố gắng cứu nhưng ông chết trước khi được đưa đến bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong phần lớn các trường hợp, vết đốt của ong nói chung và ong bắp cày đều thuộc một bộ côn trùng được gọi là Hymenoptera - không nguy hiểm đến tính mạng. Mức độ gây đau của vết chích tùy thuộc vào loài.

Trên thực tế, một người trưởng thành trung bình có thể chịu được nhiều vết ong đốt, nhưng đó là khi đốt ở chân hoặc tay.

Vết đốt vào lưỡi hoặc hầu - một ống nối khoang miệng và mũi với thanh quản và thực quản - có thể đặc biệt nguy hiểm. Điều này là do vết đốt ở những khu vực này có thể dẫn đến sưng tấy nhanh chóng màng nhầy - một lớp tế bào bao quanh các cơ quan cơ thể và các lỗ thông của cơ thể - gây ngạt thở.

Một số người bị dị ứng với vết đốt của côn trùng cũng có nguy cơ đặc biệt cao.

Nếu bị đốt, một số người có thể bị các phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng, các triệu chứng bao gồm khó thở, sưng mặt, cổ họng hoặc miệng, mạch nhanh và tụt huyết áp. Trong những trường hợp này, tử vong có thể xảy ra ít nhất là 10 phút.

Ong là loài có mặt trên toàn thế giới, phân ra nhiều loài với các tập tính sinh hoạt khác nhau. Đa số loài ong đều có thể đốt, chích con người khi bị phá tổ hoặc xâm chiếm môi trường sống.

Nếu bị ong đốt, cần lấy vòi chích ra bằng cách khều nhẹ, dùng nhíp, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra. Sau đó rửa sạch vùng bị chích bằng xà phòng và nước ấm, đắp băng lạnh lên vết cắn để giảm đau và giảm sưng.

Cần đến cơ sở y tế nếu nổi mề đay, mệt mỏi, chân tay lạnh và bị đốt nhiều vết.

Bị ong đốt, bé 2 tuổi tử vong, bé 5 tuổi nguy kịch Bị ong đốt, bé 2 tuổi tử vong, bé 5 tuổi nguy kịch

TTO - Cha mẹ đi làm rẫy, hai anh em ra sau nhà bẻ dứa và bị ong đốt. Do không có người lớn ở nhà đưa đi cấp cứu kịp thời, hai bé đều nguy kịch, một bé sau đó tử vong.

MINH HẢI (Theo News Week)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận