Chết sau khi bơm thuốc cản quang để chụp CT

19/02/2019 16:55 GMT+7

TTO - "Sau khi bơm thuốc cản quang cho bệnh nhân khoảng 1 phút thì bệnh nhân giơ tay lên. Tôi ngưng chụp, chạy ra kiểm tra thì thấy bệnh nhân có biểu hiện tím tái, gọi hỏi không trả lời, tiếp theo sùi bọt mép và đại tiện không tự chủ trên bàn chụp".

Chết sau khi bơm thuốc cản quang để chụp CT - Ảnh 1.

Người thân gia đình anh Ngô Hoài Sơn kể lại nội dung sự việc - Ảnh: THÁI THỊNH

Những ngày qua, gia đình bệnh nhân Ngô Hoài Sơn (31 tuổi, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đã liên tục gửi đơn kiến nghị và tố cáo tới lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa, Công an tỉnh Khánh Hoà yêu cầu giải thích thoả đáng về cái chết của anh Sơn.

Tử vong  "chớp nhoáng" 

Theo gia đình anh Sơn, vào mùng 2 tết (ngày 6-2), anh Sơn đau bụng và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà.  Tại đây, anh được y bác sĩ cho uống 1 viên thuốc và chích 1 mũi thuốc, nhập viện tại phòng 14 tầng 5.

"Được chẩn đoán là viêm tụy cấp nên cháu Sơn được chuyển lên phòng 6 tầng 6. Tại đây, bác sĩ dặn gia đình không cho ăn uống gì để truyền dịch. Lúc này, gia đình hai bên có đến thăm và được biết là cháu Sơn đã đỡ nhiều. Cháu Sơn vẫn cười nói với gia đình bình thường" – người thân gia đình anh Sơn cho biết.

Cũng theo gia đình anh Sơn, đến tối mùng 4 tết (ngày 8-2), anh Sơn nói đau bụng, khó thở. Vợ anh Sơn báo cho y bác sĩ.

Sau đó, được bác sĩ đến khám và đưa anh Sơn đi chụp CT. 

Một tiếng sau, bác sĩ bảo vợ anh Sơn (chị Linh) ký vào tờ giấy để đi chụp CT chứ không giải thích gì thêm rồi đưa vào phòng chụp.

Theo gia đình anh Sơn, 5 phút sau, họ đưa anh Sơn ra ngoài phòng chụp CT thì gia đình thấy người anh tím đen, hấp hối, không nói được lời nào. 

Sau đó, bác sĩ đưa anh Sơn vào phòng hồi sức, không cho người nhà vào. Sau đó, gia đình xông vào thì phát hiện anh Sơn đã chết.

Do choáng phản vệ mức độ 4

Chết sau khi bơm thuốc cản quang để chụp CT - Ảnh 2.

Ông Trần Bảo Anh, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, giải thích về việc anh Sơn tử vong sáng 19-2 - Ảnh: THÁI THỊNH

Sáng 19-2, ông Trần Bảo Anh, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Khánh Hoà, cho biết bệnh nhân Sơn nhập viện lúc 8h56 ngày 6-2 với lý do sau khi uống rượu 1 ngày thì đau thượng vị, nôn ói và tiêu chảy.

Anh Sơn được xác định bị viêm tụy cấp. Sau khi được xử trí ban đầu thì được chuyển đến khoa nội tổng hợp - thần kinh để điều trị.

Đến 22h30 ngày 8-2, anh Sơn có biểu hiện đau bụng, căng trướng bụng lên nên được chuyển xuống khoa chẩn đoán hình ảnh. Việc chụp CT là để xem bệnh nhân có biến chứng trên nền viêm tụy cấp hay không.

Theo tường trình "Về việc xử trí sốc bệnh nhân Ngô Hoài Sơn ngày 8-2" của khoa chẩn đoán hình ảnh, ngày 8-2, lãnh đạo khoa chẩn đoán hình ảnh đã phân công bác sĩ Phùng Thiện Thanh Toàn trực cùng kỹ thuật viên Huỳnh Thái Hưng. 

Theo tường trình của bác sĩ Toàn, "lúc 23h40 ngày 8-2, tôi tiếp nhận một bệnh nhân từ khoa nội tổng hợp - thần kinh, có chỉ định chụp CT-scanner bụng có bơm thuốc cản quang. 

Sau khi giải thích và cho người nhà viết giấy cam đoan ký tên xong, tôi tiến hành thực hiện kỹ thuật chụp CT-scanner bụng có thuốc cản quang cho bệnh nhân. Sau khi bơm thuốc cho bệnh nhân xong khoảng 1 phút thì bệnh nhân giơ tay lên. 

Tôi ngưng chụp, chạy ra kiểm tra thì thấy bệnh nhân có biểu hiện tím tái, gọi hỏi không trả lời, tiếp theo sùi bọt mép và đại tiện không tự chủ trên bàn chụp. 

Lúc đó, tôi phối hợp với điều dưỡng Hoà xử trí cho bệnh nhân. Điều dưỡng Nguyễn Quốc Hoà bẻ 1 ống adrenalin pha nước cất 9ml tiêm tĩnh mạch 1ml x 3 lần, ép tim, bóp bóng có mask vẫn thấy bệnh nhân không có tiến triển. Tôi cùng điều dưỡng Nguyễn Quốc Hoà chuyển bệnh nhân nhanh ra cấp cứu để xử trí tiếp" .

Anh Sơn sau đó đã được chuyển xuống khoa hồi sức tích cực và chống độc, rồi tử vong vào 0h45 ngày 9-2.

Theo bác sĩ Trần Bảo Anh, hội đồng chuyên môn đã họp và kết luận về chẩn đoán tử vong của bệnh nhân Sơn là choáng phản vệ mức độ 4 (mức độ nặng nhất theo phân đồ của Bộ Y tế) trên nền bệnh viêm tụy cấp.

"Việc sốc thuốc cản quang như trường hợp của anh Sơn là rất hiếm" - BS Bảo Anh nói.

BS Bảo Anh khẳng định: "Các y bác sĩ ở bệnh viện đã làm hết trách nhiệm, điều trị đúng theo phác đồ. Không có việc y bác sĩ hạch sách, vô cảm với bệnh nhân như người thân gia đình anh Sơn nói. Trong tuần này, bệnh viện sẽ mời người nhà anh Sơn đến để giải thích rõ hơn".

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận